Thứ năm, 08/10/2020 - 17:11

Bầu cử Mỹ: Khó khăn chồng chất, ông Trump nỗ lực vực chiến dịch tranh cử

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực vực dậy chiến dịch tái tranh cử sau hàng loạt bất lợi như dịch Covid-19 lan rộng trong chính quyền và mất lợi thế về tài chính.

Bầu cử Mỹ: Khó khăn chồng chất, ông Trump nỗ lực vực chiến dịch tranh cử - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Reuters dẫn lời các cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, dù tiếp tục phải điều trị cách ly Covid-19 tại Nhà Trắng, nhưng ông vẫn ra sức khôi phục chiến dịch tái tranh cử khi cuộc bầu cử đang đến rất gần.

Ông Trump dự định sẽ xuất hiện trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình đầu tiên kể từ khi thông báo mắc Covid-19 hôm 1/10. Fox Business cho biết cuộc phỏng vấn sẽ được phát sóng vào 8h sáng ngày 8/10 theo giờ địa phương.

Theo lời các cố vấn, ông Trump nóng lòng quay lại chiến dịch tranh cử. Ông khẳng định sẽ tham gia cuộc tranh luận trực tiếp lần hai với ứng viên Dân chủ Joe Biden vào ngày 15/10 tới mặc dù ông Biden nói sẽ không tham gia nếu ông Trump chưa khỏi Covid-19.

Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley hôm 7/10 cho biết: “Tổng thống đã cắt sốt 4 ngày nay, không còn triệu chứng Covid-19 trong 24 giờ qua, không phải hỗ trợ oxy ngay từ khi nhập viện”.

Về phần mình, trong một video đăng tải trên Twitter ngày 7/10, ông Trump thậm chí gọi việc mắc Covid-19 là “món quà từ Chúa” vì điều đó giúp ông hiểu hơn về Covid-19 cũng như loại thuốc điều trị hiệu quả.

Michael Crowley và Helene Cooper, hai biên tập viên của New York Times, nhận định ông Trump đang nỗ lực xây dựng hình ảnh khỏe mạnh và trạng thái bình thường của ông sau quá trình điều trị. Tuy nhiên, thông điệp “Đừng sợ Covid-19” mà ông đưa ra khi xuất viện bị đánh giá là nguy hiểm trong bối cảnh đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp.

Chủ nhân Nhà Trắng cũng hứa hẹn sẽ tìm cách để đảm bảo loại thuốc được dùng điều trị Covid-19 cho ông tại bệnh viện quân y Walter Reed, trong đó có thuốc kháng thể thử nghiệm của Regeneron, sẽ được cấp miễn phí cho người dân Mỹ. "Tôi muốn tất cả mọi người đều có được chế độ điều trị giống như tổng thống của các bạn", ông nói.

Ngoài ra, ông Trump cũng cố gửi đi thông điệp ông tiếp tục công việc điều hành đất nước khi bất ngờ chỉ đạo ngừng các cuộc đàm phán lưỡng đảng về gói cứu trợ kinh tế mới và hứa hẹn thông qua một dự luật cứu trợ ngay sau khi đắc cử. Hôm 7/10, ông Trump đã rời phòng làm việc tạm thời ở tầng hầm Nhà Trắng để đến Phòng Bầu Dục để họp với các cố vấn về các kế hoạch kích thích kinh tế.

Các thăm dò dư luận cho thấy, hiện ông Trump bị đối thủ Dân chủ bỏ xa với cách biệt lên đến 14%. Vì vậy, chiến dịch tranh cử của ông sẽ phải đối mặt với thách thức không nhỏ để lật ngược thế cờ trong vòng chưa đầy 1 tháng nữa.

Minh Phương

Theo Reuters