Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump tung chiến thuật “gieo rắc sợ hãi” lôi kéo cử tri

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích đối thủ Joe Biden và công kích đảng Dân chủ nhằm giành được sự ủng hộ từ các cử tri dao động.

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump tung chiến thuật “gieo rắc sợ hãi” lôi kéo cử tri - 1

Tổng thống Donald Trump ném khẩu trang về phía đám đông khi vận động tranh cử tại Johnstown, bang Pennsylvania ngày 13/10. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump ngày 17/10 đã sử dụng chiến thuật “gieo rắc sợ hãi” khi cáo buộc phe cánh tả cố gắng “xóa sổ lịch sử Mỹ, tẩy sạch giá trị Mỹ và hủy hoại lối sống Mỹ”.

“Đảng Dân chủ mà các bạn từng biết không còn tồn tại nữa”, ông Trump nói trước các cử tri tại Muskegon, bang Michigan.

Trước đó, tại sự kiện vận động tranh cử ở bang Georgia hôm 16/10, Tổng thống Trump gọi “đối thủ” Joe Biden là “ứng viên tệ nhất trong lịch sử”. Tổng thống thậm chí tuyên bố rằng ông có thể rời nước Mỹ nếu thua ông Biden vào tháng 11 tới. 

Tuần này, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa đã tới Michigan và Wisconsin để vận động tranh cử. Hai bang ở khu vực Trung Tây đã góp phần vào chiến thắng của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, tuy nhiên bây giờ chiến thắng này có thể tuột khỏi tay ông.

Theo Reuters, để lôi kéo thêm các cử tri vẫn còn đang dao động và giữ họ không quay lưng lại với mình, ông Trump đã tìm cách “tô vẽ” hình ảnh của những người theo phe Dân chủ là “những kẻ chống Mỹ” trên hành trình “chống lại lịch sử Mỹ”. Ông nói với các cử tri rằng họ có “nghĩa vụ đạo đức” khi gia nhập đảng Cộng hòa.

Chiến thuật “gieo rắc sợ hãi” được Tổng thống Trump tung ra khi ông đang đối mặt với sự bất lợi không chỉ trong các cuộc khảo sát trên quy mô toàn quốc, nơi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn đầu, mà còn trong các cuộc khảo sát tại các bang chiến trường.

Trước đó, chiến dịch tranh cử của đương kim tổng thống gần như rút khỏi các chương trình quảng cáo truyền hình tiền các bang Trung Tây để dồn tiền sang các bang “Vành đai Mặt Trời” như: Florida, North Carolina, Arizona, Georgia và Pennsylvania.

Tranh cử gấp rút

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump tung chiến thuật “gieo rắc sợ hãi” lôi kéo cử tri - 2

Ông Trump vận động tranh cử tại sân bay ở Janesville, bang Wisconsin ngày 17/10. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump đang phải chạy theo lịch trình tranh cử gấp rút, bất chấp việc ông vừa mới xuất viện sau hơn 3 ngày điều trị Covid-19. Ông sẽ vận động tranh cử tại Nevada ngày 18/10, Arizona ngày 19/10, trước khi quay trở lại Pennsylvania ngày 20/10.

Khi Tổng thống tới Georgia vận động tranh cử hôm 16/10, rõ ràng ông đang phải đối mặt với khó khăn trong việc bảo đảm khả năng đắc cử nhiệm kỳ thứ 2. Không ứng viên đảng Cộng hòa nào từng để mất bang này kể từ năm 1992, tuy nhiên các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ông Trump đang phải chạy đua sít sao với đối thủ Biden tại đây. Ông Trump năm nay cũng phải tìm cách vận động cử tri tại bang Iowa, mặc dù ông từng giành gần 10 điểm tại bang này cách đây 4 năm.

Các số liệu về gây quỹ tranh cử từ đội ngũ của ông Trump cho thấy ông có thể là tổng thống đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử hiện đại của nước Mỹ gặp bất lợi về tài chính.

Sau khi huy động được nguồn quỹ lớn, chiến dịch tranh cử của ông chủ Nhà Trắng đã chi tiêu “mạnh tay”, trong khi chiến dịch tranh cử của ông Biden vẫn chi tiêu ở mức ít. Ông Biden liên tục nhận được quyên góp cho chiến dịch tranh cử của mình và đã gây quỹ được gần 1 tỷ USD trong 3 tháng qua. Điều này đã mở ra cho ứng viên đảng Dân chủ lợi thế lớn về tài chính khi chỉ còn 2 tuần trước cuộc bầu cử chính thức vào ngày 3/11.

Tổng thống Trump vẫn bị chỉ trích vì cách ông ứng phó với Covid-19 khi đại dịch khiến hơn 224.000 người thiệt mạng và hơn 8,3 triệu người nhiễm bệnh tại Mỹ. Ông tiếp tục tổ chức mít tinh tranh cử với sự tham gia của nhiều người, bất chấp cảnh báo của các chuyên gia y tế.

Bang Wisconsin, nơi ông Trump tới vận động tranh cử, đã ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục trong ngày 16/10, với số người chết và nhập viện vì Covid-19 trong 1 ngày cao nhất hồi tuần qua. Tuy nhiên, những người ủng hộ ông Trump dường như không quan tâm đến dịch bệnh. Hàng nghìn người đứng chen chúc nhau, hầu hết không đeo khẩu trang.

Tổng thống Trump đã chỉ trích Thống đốc Dân chủ bang Michigan Gretchen Whitner vì đưa ra các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, khiến đám đông cử tri hô lớn “nhốt bà ta lại”. Khẩu hiệu “Nhốt bà ta lại” từng được những người ủng hộ ông Trump sử dụng để tấn công ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tin liên quan