Bầu cử Mỹ 2020: Ông Obama công kích Tổng thống Trump giữa cuộc đua nước rút

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Barack Obama đã lên tiếng công kích người kế nhiệm Donald Trump giữa lúc cuộc bầu cử tại Mỹ đang rất nóng ở giai đoạn cuối.

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Obama công kích Tổng thống Trump giữa cuộc đua nước rút - 1

Cựu Tổng thống Barack Obama (Ảnh: Getty)

“Ông Trump dường như không hoạt động tích cực trên trường quốc tế. Sự thật là ông ấy không có sự kiên nhẫn và tập trung để thay đổi đáng kể chính sách đối ngoại của Mỹ”, cựu Tổng thống Barack Obama nói trong cuộc phỏng vấn với hai cựu trợ lý hôm 14/10.

Theo ông Obama, Tổng thống Donald Trump đã “cố gắng hủy hoại toàn bộ hạ tầng đối ngoại của chúng ta một cách có hệ thống".

Cựu Tổng thống Mỹ cho rằng ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, người từng là “phó tướng” của ông Obama, “tôn trọng những người hiểu lịch sử và có chuyên môn”. Ông Obama dường như ám chỉ việc ông Trump từng chế nhạo Haiti, El Salvador và các nước châu Phi.

Ông Obama cho biết ông Biden luôn “quan tâm” tới các chuyên gia, những người có kiến thức về châu Phi.

“Ông ấy có sự tôn trọng và hiểu những gì nhà lãnh đạo Mỹ có thể làm”, ông Obama nói về ông Biden.

Theo ông Obama, lập trường về các vấn đề liên quan tới chính sách đối ngoại của ông Biden đã được tích lũy trong suốt nhiều thập niên công tác trong chính quyền Mỹ. Cựu tổng thống cũng nói rằng mặc dù ông Biden bỏ phiếu ủng hộ đưa quân vào Iraq năm 2002, song ứng viên của đảng Dân chủ đã "học được bài học" từ đó.

“Trong số các cố vấn cấp cao trong nhiệm kỳ tổng thống của tôi, ông ấy luôn là người tin rằng chúng ta nên thể hiện sự kiềm chế, khiêm tốn và suy nghĩ kỹ lưỡng về việc sử dụng sức mạnh quân sự. Ông ấy cũng tin tưởng mạnh mẽ vào việc sử dụng ngoại giao như một chiến lược để thể hiện vai trò lãnh đạo của Mỹ”, ông Obama nói thêm về cựu “phó tướng”.

Cựu Tổng thống Obama dự kiến sẽ tới các bang bỏ phiếu sớm vào tuần tới để kêu gọi cử tri ủng hộ cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ông Obama tin rằng nếu ông Biden đắc cử vào Nhà Trắng, ứng viên đảng Dân chủ sẽ tập hợp xung quanh ông những người “thông minh”, “tin tưởng vào khoa học và chuyên môn”.

Trước đó, cựu Tổng thống Obama từng gay gắt chỉ trích người kế nhiệm, cho rằng ông Trump "không nghiêm túc" với vai trò người đứng đầu chính phủ Mỹ. Cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng chỉ trích ông Trump là “tổng thống sai lầm”, trong khi cựu Tổng thống Bill Clinton gọi nhiệm kỳ của ông Trump là “hỗn loạn”.

Đáp lại, Tổng thống Trump tuyên bố ông đắc cử bởi chính quyền của ông Obama và Biden là chính quyền “tồi tệ nhất trong lịch sử”.