Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump nổi cáu vì chưa thể tạo “bất ngờ tháng 10”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã nổi giận với các trợ lý và cố vấn do kỳ vọng về "bất ngờ tháng 10" chưa thành, trong bối cảnh chỉ còn hai tuần nữa đến ngày bầu cử tổng thống 2020.

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump nổi cáu vì chưa thể tạo “bất ngờ tháng 10” - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Một nửa tháng 10 đã trôi qua nhưng đến nay chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thể tạo ra dù chỉ một “bất ngờ tháng 10” đủ để xoay chuyển tình thế bất lợi trước cuộc bầu cử vào đầu tháng 11. Vắc xin Covid-19 tiềm năng, cuộc điều tra của Bộ Tư pháp cho đến gói kích thích kinh tế đến nay vẫn chưa thể làm nên “bất ngờ tháng 10” như ông mong muốn.

Từng lạc quan có thể dùng quyền lực để đạt được mục tiêu đúng kế hoạch đề ra, song giờ đây ông Trump nhận thấy mọi thứ không dễ dàng nhất là khi hiện chỉ còn 2 tuần nữa là tới ngày bầu cử. Tại Nhà Trắng, những nỗ lực để đạt được chiến thắng chính sách quan trọng vào phút chót bị cản trở bởi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Điều này khiến ông Trump giận dữ với các trợ lý. Thậm chí những quan chức vốn được coi là trung thành nhất như Bộ trưởng Tư pháp William Barr, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, cũng không tránh được cơn giận dữ của chủ nhân Nhà Trắng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên hôm 14/10 về việc ông có cân nhắc giữ Bộ trưởng Barr trong nhiệm kỳ tiếp theo nếu đắc cử hay không, ông nói: "Tôi không bình luận. Còn quá sớm. Tôi không hài lòng". Một ngày sau đó, ông Trump cũng trút giận lên Bộ trưởng Mnuchin - người dẫn dắt các cuộc đàm phán với quốc hội về gói kích thích kinh tế mới.

Một lần khác, ông Trump trách các trợ lý vì không đồng thanh ủng hộ những thông báo quan trọng trong những tuần cuối cùng của chiến dịch tranh cử nhằm cải thiện vị thế của ông với những nhóm cử tri chủ chốt như người cao tuổi, phụ nữ.

Thậm chí sau khi xuất viện điều trị Covid-19 để trở về Nhà Trắng, ông Trump vẫn tức giận với Chánh văn phòng vì thông báo với phóng viên rằng tình hình sức khỏe của ông nghiêm trọng.

Ông Trump được cho là cũng nổi giận bởi Bộ trưởng Tư pháp William Barr và công tố viên John Durham không đẩy nhanh việc rà soát lại cuộc điều tra Nga của FBI. Đó là cuộc rà soát mà theo New York Times không chỉ xoay quanh cuộc điều tra Nga, mà còn nhắm đến cả gia đình Clinton và những người bị coi là đối thủ chính trị của ông Trump. Bộ trưởng Barr nói rằng, ông Durham khó có thể đưa ra báo cáo kết quả rà soát trước ngày bầu cử.

Ngoại trưởng Pompeo cũng khó tránh khỏi cơn thịnh nộ của chủ nhân Nhà Trắng. Ông bị chỉ trích vì chậm trễ công bố các email của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton - đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 và từng bị cáo buộc sử dụng hòm thư cá nhân cho mục đích công vụ.

Ông Trump cũng tức giận với các cơ quan y tế của chính phủ vì đã thông qua các quy định siết chặt quy trình phê chuẩn vắc xin ngừa Covid-19, khiến việc ra mắt vắc xin trước ngày bầu cử gần như không thể, nói cách khác, hy vọng “bất ngờ tháng 10” này của ông Trump dường như cũng tắt ngấm. "Lại một đòn chính trị nữa", ông Trump giận dữ bình luận trên Twitter sau quyết định của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Về gói cứu trợ Covid-19, ông Trump có những động thái khó hiểu khi bất ngờ tuyên bố ngừng đàm phán với phe Dân chủ dù trước đó ông được cho là muốn đạt được thỏa thuận để “ghi điểm” trước bầu cử. Không lâu sau, ông lại đổi ý và tuyên bố sẵn sàng đề xuất gói cứu trợ lớn hơn.

Tin liên quan
Đọc thêm