1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thỏa thuận hạt nhân với Nga: Điều bất ngờ tháng 10 của ông Trump?

Axios dẫn nguồn tin trong chính quyền ông Trump cho hay, các quan chức cấp cao thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ đang thảo luận về một thỏa thuận hạt nhân với Nga trước Ngày Bầu cử.

Việc gia hạn Hiệp ước New START được Tổng thống Nga Vladimir Putin và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tán thành. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đang tìm cách phác thảo một thỏa thuận mới, trong đó không chỉ bao gồm Nga mà còn cả Trung Quốc - nước hiện sở hữu kho hạt nhân lớn thứ ba thế giới.

Theo Axios, chính quyền Mỹ hiện đang xây dựng một thỏa thuận mà cả Nga và Trung Quốc đều có thể chấp nhận tham gia.

Thỏa thuận hạt nhân với Nga: Điều bất ngờ tháng 10 của ông Trump? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tuần trước, truyền thông dẫn các nguồn tin cho biết Mỹ và Nga đã đạt được một thỏa thuận dựa trên các nguyên tắc nhằm kiềm chế kho hạt nhân, có khả năng sẽ dẫn đến việc gia hạn thỏa thuận kiểm soát vũ trang duy nhất còn lại giữa 2 nước là New START trong tháng 10. Bình luận về vấn đề này với Sputnik, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov phủ nhận việc các bên đã vượt qua những khác biệt về lập trường để ký kết một thỏa thuận như vậy trong thời gian ngắn.

Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh nước này phản đối việc tham gia bất kỳ thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân 3 bên nào với Nga và Mỹ.

Sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) năm 1987 với Nga vào năm ngoái, Hiệp ước New START là thỏa thuận pháp lý duy nhất còn lại giữa 2 nước sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới này. Hiệp ước trên có hiệu lực từ năm 2011 và sẽ hết hạn vào tháng 2/2021.