1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc cảnh báo đáp trả mọi động thái của Mỹ liên quan tới Hong Kong

(Dân trí) - Phía Trung Quốc cảnh báo Bắc Kinh sẽ đáp trả mọi hành động của Mỹ liên quan tới việc Trung Quốc ra dự luật an ninh với đặc khu Hong Kong.

trung quoc .jpg

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc ngày 29/5 cho biết họ sẽ thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết nếu Mỹ can thiệp vào vấn đề nội bộ của Bắc Kinh, cũng như việc Washington có động thái đáp trả việc Bắc Kinh áp luật an ninh quốc gia với Hong Kong.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm nay cho biết họ đã giao thiệp với Mỹ, Anh, Canada, Australia để phản hồi tuyên bố chung của 4 nước chỉ trích Bắc Kinh liên quan tới dự luật an ninh.

Quốc hội Trung Quốc hôm qua thông qua nghị quyết thiết lập luật an ninh mới với Hong Kong. Dự luật có mục đích cấm các hoạt động ly khai, lật đổ cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của đặc khu. Sau phiên bỏ phiếu này, luật an ninh Hong Kong sẽ được soạn thảo chi tiết và có thể bắt đầu có hiệu lực trong vài tuần tới.

Tuyên bố chung của 4 nước cho rằng việc Trung Quốc muốn áp luật an ninh lên Hong Kong thể hiện sự mâu thuẫn với tuyên bố chung Trung - Anh về quyền tự trị của đặc khu. Bốn nước đồng thời kêu gọi Trung Quốc phối hợp với người dân Hong Kong tôn trọng các cam kết trong văn bản nói trên.

Các nước cho rằng dự luật nếu được áp dụng sẽ “hạn chế quyền tự do của người dân Hong Kong và làm xói mòn đáng kể quyền tự trị của đặc khu và hệ thống khiến nơi đây trở nên thịnh vượng”.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã thông báo lên quốc hội rằng, Hong Kong không còn tự chủ với Trung Quốc và điều này có thể mở đường cho việc Washington tước quyền ưu đãi đặc biệt về kinh tế, thương mại dành cho Hong Kong.

Hôm 28/5, chính quyền Hong Kong cảnh báo việc Mỹ rút “vị thế đặc biệt” mà nước này đang áp dụng với đặc khu có thể là “con dao hai lưỡi” vì nó "không chỉ gây tổn hại cho lợi ích của Hong Kong, mà còn gây tổn hại đáng kể cho lợi ích của Mỹ".

Đức Hoàng

Theo Reuters