Thứ năm, 03/05/2018 - 15:23

Báo Nhật Bản: Triều Tiên đồng ý phá hủy tên lửa liên lục địa

Dân trí Triều Tiên nhất trí sẽ phá hủy các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và lần đầu tiên cho phép các thanh sát viên quốc tế tiếp cận kho hạt nhân của nước này, truyền thông Nhật Bản cho biết.
 >> Triều Tiên đóng công khai khu thử hạt nhân vào tháng 5, đổi múi giờ theo Hàn Quốc
 >> Triều Tiên bắn pháo hoa mừng phóng tên lửa liên lục địa thành công
 >> Bất ngờ lý do Triều Tiên phóng tên lửa liên lục địa lúc nửa đêm


Một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên năm 2017 (Ảnh: Reuters)

Một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên năm 2017 (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Asahi Shimbun của Nhật Bản hôm nay 3/5 cho biết, một nhóm chuyên gia về hạt nhân và đặc vụ CIA đã tới Triều Tiên trong chuyến thăm kéo dài 1 tuần vào cuối tháng 4 vừa qua. Nội dung làm việc được cho là thị sát các bãi thử tên lửa và tiếp cận kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Triều Tiên được cho là đã đồng ý tiêu hủy kho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), song thời gian cũng như điều kiện đổi lại cho Triều Tiên vẫn chưa được thống nhất.

Các cuộc đàm phán này diễn ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể sẽ tập trung bàn vấn đề giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Hồi cuối tháng 4, trước cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Kim Jong-un từng tuyên bố rằng Bình Nhưỡng sẽ đóng cửa một khu thử hạt nhân, đồng thời ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Động thái của nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là nhằm mở đường cho các cuộc đối thoại với Hàn Quốc và Mỹ.

Minh Phương

Theo Sputnik