1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Báo Nga tiết lộ thời điểm Syria đưa S-300 vào trực chiến

(Dân trí) - Quân đội Syria sẽ bắt đầu sử dụng hệ thống phòng không S-300 từ tháng 3 tới sau khi hoàn tất việc huấn luyện, báo Kommersant của Nga cho biết ngày 23/1.

nga1.jpg
Nga bàn giao S-300 cho Syria từ cuối năm ngoái. (Ảnh minh họa: Almasdar News)

 

Theo Kommersant, quân đội Syria đang hoàn thiện nốt việc huấn luyện vận hành S-300 và chưa sẵn sàng sử dụng hệ thống này mặc dù được Nga bàn giao từ cuối tháng 10 năm ngoái.

Ông Franz Klintsevich, một thành viên thuộc ủy ban an ninh và quốc phòng của Hội đồng Liên bang Nga, cho biết các binh sĩ của Syria đang được huấn luyện vận hành S-300. Quan chức này nói thêm rằng: “Các máy bay chiến đấu của Israel hiện giờ vẫn có thể tấn công Syria là bởi các máy bay này vẫn hoạt động ở ngoài tầm phòng không của Syria, nhưng một khi S-300 được triển khai, không ai có thể thoát được".

Kommersant bình luận, việc bố trí một tổ hợp phòng không S-300 ở Damascus là cần thiết bởi các máy bay của Israel thường nhằm vào các mục tiêu ở trong và xung quanh thủ đô của Syria.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Syria liên tiếp hứng các cuộc không kích nghi do Israel tiến hành nhằm vào các mục tiêu ở thủ đô Damascus, gần đây nhất là cuộc không kích hồi đầu tuần. Bộ Quốc phòng Nga cho biết Syria đã sử dụng các hệ thống phòng không cũ gồm Pantsir và Buk để bắn hạ hàng chục tên lửa hành trình. Điều này cũng làm dấy lên câu hỏi tại sao Syria chưa đưa vào sử dụng các hệ thống S-300 có tính phòng thủ cao hơn mà Nga bàn giao hồi cuối năm ngoái sau vụ phòng không Syria bắn nhầm một máy bay trinh sát của Nga.

Minh Phương
Theo Almasdar News