1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Báo Mỹ: Ông Trump tính bắn 21 phát đại bác ngày rời Nhà Trắng

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang lên kế hoạch cho các nghi thức rời nhiệm sở hoành tráng vào tuần tới, trong đó có kế hoạch bắn 21 phát đại bác.

Báo Mỹ: Ông Trump tính bắn 21 phát đại bác ngày rời Nhà Trắng - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

AP ngày 15/1 dẫn nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Trump đang cân nhắc tổ chức một sự kiện tại căn cứ không quân Andrews ở Maryland, tương tự sự kiện đón một nguyên thủ với đông đảo người ủng hộ, thảm đỏ, đội tiêu binh, quân nhạc và màn bắn 21 phát đại bác vào sáng 20/1 ngay trước khi kết thúc nhiệm sở.

Sau đó, ông sẽ lên chuyên cơ Không Lực Một để đến khu nghỉ dưỡng của gia đình ở Palm Beach, Florida. Ông sẽ không còn được sử dụng chuyên cơ này sau khi nhiệm kỳ của ông chính thức chấm dứt vào trưa 20/1.

Nhiệm kỳ nhiều tranh cãi của ông Trump sẽ kết thúc vào trưa 20/1, tròn 2 tuần sau khi hàng trăm người ủng hộ ông xông vào trụ sở quốc hội đập phá, cướp bóc và đụng độ để ngăn quốc hội xác nhận kết quả bầu cử. Vụ biểu tình bạo loạn này cũng là nguyên nhân khiến ông Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần.

Ông Trump đang phải đối mặt với quá trình xét xử luận tội "kích động bạo lực" tại Thượng viện sau khi mãn nhiệm. Nếu bị kết tội, ông có thể bị cấm tái tranh cử.

Kế hoạch rời nhiệm sở hoành tráng của ông Trump đối lập với kế hoạch cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ông Biden muốn thu hẹp quy mô lễ nhậm chức, kêu gọi người ủng hộ theo dõi sự kiện qua truyền hình thay vì đổ về Washington giữa lúc đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Lễ nhậm chức của ông Biden diễn ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại về nguy cơ an ninh, đặc biệt sau vụ biểu tình bạo loạn ở trụ sở quốc hội tuần trước khiến 5 người thiệt mạng.