Ông Trump đơn độc tại Nhà Trắng, nổi giận vì bị luận tội lần 2

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đang đơn độc và ông tỏ ra tức giận vì các đồng minh đã không bảo vệ ông đủ mạnh, dẫn tới việc ông bị luận tội lần 2, truyền thông Mỹ đưa tin.

Ông Trump đơn độc tại Nhà Trắng, nổi giận vì bị luận tội lần 2 - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Ngày 14/1, ông Trump đã trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần khi nhiệm kỳ của ông chỉ còn tính bằng ngày.

Washington Post dẫn các nguồn thạo tin cho biết, ông Trump đón nhận tin tức bị luận tội lần nữa trong bối cảnh nhóm cố vấn thân cận với ông ngày càng thu hẹp, các văn phòng trong Nhà Trắng trở nên vắng vẻ và ông Trump tỏ ra không hài lòng.

Tổng thống Mỹ được cho là giận dữ vì các đồng minh của ông đã không bảo vệ ông đủ mạnh mẽ, dẫn tới việc ông bị Hạ viện luận tội vì cáo buộc kích động đám đông xông vào nhà quốc hội hôm 6/1.

Các nguồn tin cho biết, ông Trump dường như vẫn đang "cơm không lành, canh không ngọt" với Phó tổng thống Mike Pence. Trong khi đó, quan hệ giữa ông và luật sư riêng được cho cũng đang rạn nứt.

Theo các trợ lý, ông Trump đã chỉ đạo không trả lệ phí pháp lý cho ông Giuliani. Trước đó, các nguồn tin nói rằng ông Trump dường như không đồng ý với một số động thái của ông Giuliani và không đồng tình với việc luật sư này đòi mức phí 20.000 USD/ngày để giúp ông Trump lật ngược kết quả bầu cử.

Các nguồn tin cho biết, ông Trump tỏ ra bất bình khi không một đồng minh hay cố vấn nào lên tiếng bảo vệ ông trước sự quyết tâm của Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát nhằm đưa ông ra luận tội lần 2. Những nhân vật mà Washington Post kể đến bao gồm Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany, con rể kiêm cố vấn cấp cao Jared Kushner, cố vấn kinh tế Larry Kudlow, cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows.

Một trong số ít những đồng minh lên tiếng bảo vệ ông Trump trong những ngày qua là Thượng nghị sĩ Lindsey Graham. Ông Graham đã di chuyển tới Texas để gặp ông Trump trong hàng giờ đồng hồ trên Không Lực Một, nói về vấn đề luận tội và giúp ông Trump lên kế hoạch trong những ngày cuối ở Nhà Trắng. Ông Graham nói rằng ông Trump dường như đã chấp nhận việc thua bầu cử, dù ông vẫn nghĩ rằng có gian lận nhưng "không điều gì có thể thay đổi nó".

Các nguồn tin cho biết ông Trump đã nhờ ông Graham vận động một số thượng nghị sĩ tha bổng cho ông khi hồ sơ luận tội được trình lên Thượng viên. Một số nhà làm luật đã gọi cho ông Trump hôm 12/1 để thông báo cho ông rằng họ có ý định sẽ bỏ phiếu tha bổng cho Tổng thống.

"Tôi đã nói với ông ấy, hầu hết các thành viên đảng Cộng hòa đều tin việc luận tội là không có lợi cho đất nước và không cần thiết", ông Graham trấn an ông Trump khi Tổng thống quan ngại vì một số nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ việc luận tội.

Tuy nhiên, ông Trump được cho đã nổi giận khi đồng minh của ông, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell bỏ ngỏ khả năng có thể bỏ phiếu chống lại ông Trump. Mặc dù vậy, trong các trao đổi với cố vấn, ông Trump dường như tin rằng ông sẽ không bị phế truất trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào này 20/1.

Ngoài ra, ông Trum được cho cũng lo ngại về kịch bản ông phải đối mặt sau khi rời nhiệm sở khi ông bị các mạng xã hội khóa tài khoản. Công ty tổ chức giải đấu golf PGA loại bỏ các câu lạc bộ golf của ông khỏi danh sách và một số ngân hàng dường như sẽ không cho ông vay tiền trong tương lai.

Nhà Trắng ảm đạm

Washington Post mô tả rằng bầu không khí tại Nhà Trắng là khá mệt mỏi và cấp dưới của ông Trump được cho đã "kiệt sức" và nghĩ rằng ngày 20/1 sẽ tới sớm nên họ không lên tiếng bảo vệ ông. Một trong những người hiếm hoi lên tiếng bảo vệ ông Trump là cố vấn chính trị Jason Miller.

Tuy nhiên, ông Miller không bảo vệ ông Trump trước các cáo buộc kích động bạo lực, mà cảnh báo rằng những người bỏ phiếu luận tội ông Trump sẽ phải trả giá. Ông Miller gửi cho các nhà báo một khảo sát cho thấy đa số cử tri ở các bang chiến địa đều phản đối việc luận tội ông Trump và việc các công ty công nghệ lớn khóa tài khoản của ông.

Trong những ngày cuối ở Nhà Trắng, ông Trump chỉ trao đổi với các thành viên gia đình, các trợ lý như ông Meadows và Miller.

Trong khi đó, một số cố vấn và cựu cố vấn lâu năm của ông Trump cho rằng ông lẽ ra nên dành những tuần cuối của nhiệm kỳ để tôn vinh những thành tựu ông đạt được trong nhiệm kỳ 1, chứ không nên để nước Mỹ "chứng kiến những cảnh tượng kinh hoàng ở nhà quốc hội".