Thứ hai, 18/08/2014 - 10:24

Bạo loạn gia tăng sau vụ thanh niên da màu bị bắn chết tại Mỹ

Dân trí

Ngày 17/8, một người đã bị bắn và 7 người khác bị bắt giữ tại thành phố Ferguson, bang Missouri khi sự giận dữ sau vụ một thanh niên da màu bị cảnh sát bắn chết biến thành bạo loạn. Lực lượng an ninh tiếp tục phải dùng hơi cay để giải tán đám đông.

Nhiều kẻ quá khích tại Ferguson đã bất chấp lệnh giới nghiêm
Nhiều kẻ quá khích tại Ferguson đã bất chấp lệnh giới nghiêm

Cảnh sát địa phương khẳng định nạn nhân bị nổ súng hiện đang trong tình trạng nguy kịch. Danh tính của kẻ tấn công chưa được xác định.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh lực lượng an ninh đã phải dùng bom khói và hơi cay để giải tán đám đông gồm khoảng 200 người tuần hành, bất chấp lệnh giới nghiêm do thống đốc bang Missouri Jay Nixon ban bố.

Bạo lực đã bùng phát để từ sau cái chết của một thanh niên da màu có tên Michael Brown hôm 9/8, do trúng đạn của một cảnh sát da trắng, đồng thời nó cũng làm nóng trở lại những tranh luận về các lực lượng thực thi pháp luật và người Mỹ gốc Phi.

Cảnh sát tại thành phố Ferguson cũng bị chỉ trích khi huy động xe tải quân sự cùng những vũ khí hạng nặng để uy hiếp người biểu tình. Phát biểu trên truyền hình Mỹ, ông Nixon cho biết căng thẳng trong ngày Chủ nhật vẫn ở mức cao.

“Đó là một vụ nổ súng đáng sợ, chúng ta vẫn chưa có được công lý và sẽ vẫn còn những thời điểm nóng bỏng và giận dữ trong vài ngày hay vài tuần tới”, ông Nixon thừa nhận.

Trước đó vị thống đốc đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang này, đồng thời áp đặt lệnh giới nghiêm từ nửa đêm ngày thứ Bảy theo giờ địa phương tới 5 giờ sáng hôm sau tại khu vực St Louis, ngoại ô Ferguson sau khi xảy ra nhiều vụ cướp phá và bạo lực trong ngày thứ Sáu và thứ Bảy.

Các vụ bạo lực mới nhất diễn ra khi cánh sát chống bạo động tìm cách giải tán đám đông những người tuần hành, tụ tập gần nơi Brown bị sát hại. Đại úy Ron Johnson, một sỹ quan da màu được chỉ định kiểm soát tình hình tại Ferguson cho biết, lực lượng chức năng phải hành động sau khi hay tin về vụ nổ súng và rằng một số kẻ có vũ khí đã đột nhập vào một nhà hàng.

“Chúng tôi có một nạn nhân bị bắn trong tình trạng nguy kịch và bà ấy có thể không qua khỏi”, Johnson nói. “Chúng tôi thấy một đối tượng đứng giữa đường với một khẩu súng ngắn. Một xe cánh át bị trúng đạn. Và tôi cho rằng chúng tôi đã phản ứng phù hợp trong tối nay, để duy trì trật tự và an ninh”. Vị sỹ quan xác nhận 7 người bị bắt vì không chịu giải tán.

Thanh Tùng
Theo AFP