Báo động nạn buôn ma túy bằng tàu ngầm tự chế qua các đại dương

(Dân trí) - Các băng đảng tội phạm ma túy khét tiếng thế giới đã gia tăng sử dụng "tàu ngầm narco", hay còn gọi là "tàu ngầm ma túy", để làm phương tiện vận chuyển ma túy qua các đại dương.

Báo động nạn buôn ma túy bằng tàu ngầm tự chế qua các đại dương - 1

Quân đội Ecuador phối hợp với cảnh sát chặn một tàu ngầm buôn lậu ma túy và bắt giữ 4 kẻ buôn ma túy ở Thái Bình Dương (Ảnh: USA Today).

Tàu ngầm tự chế đã trở thành là phương tiện mà các nhóm tội phạm Colombia sử dụng để chuyển ma túy cho các nhóm phân phối lậu hàng đầu ở Mexico như băng đảng Sinaloa và Jalisco New Generation.

Hồi tháng trước, quyền công tố Mỹ Karin Hoppmann cho biết, 6 công dân Colombia đã bị phát hiện âm mưu sử dụng tàu ngầm để buôn lậu hơn 19.000 kg cocaine tới băng đảng ma túy Sinaloa ở Mexico.

Theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ, nhóm trên là thành viên của một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia. Chúng đã sử dụng các tàu ngầm chở ma túy từ Colombia qua Thái Bình Dương đến cho băng đảng Sinaloa ở bang Oaxaca của Mexico.

Trong năm 2015- 2016, Bộ Tư pháp Mỹ cũng cho biết đã chặn 3 tàu tương tự đi từ Colombia đến Mexico, mỗi tàu chở hàng nghìn kg cocaine, "một phần đáng kể" trong đó được tin là đến Mỹ.

Tàu ngầm vận chuyển ma túy được sản xuất thủ công, sơn màu xanh dương để tránh bị phát hiện. Chúng được niêm đóng kín mít, được trang bị động cơ diesel hoặc điện và có thể tự vận hành hoặc có người điều khiển để đảm bảo số ma túy đó sẽ đến đích.

Trong nhiều năm qua, các băng đảng ưu chuộng sử dụng chúng để vận chuyển cocaine và các loại ma túy khác, chủ yếu từ Colombia, Ecuador đến Trung Mỹ, Mexico và Mỹ. Những con tàu này là phương tiện có thể giúp các băng đảng chuyển ma túy nhanh hơn và tăng lợi nhuận. Mexico, Panama, Costa Rica và El Salvador là những tuyến đường phổ biến nhất với tàu ngầm ma túy.

Vận chuyển số lượng lớn ma túy

Ông Mario Pazmino, cựu giám đốc tình báo của quân đội Ecuador và là một nhà phân tích an ninh, cho biết: "Trong thập niên qua, việc sản xuất tàu ngầm kiểu này đã tăng lên do nhu cầu của các tổ chức tội phạm". Theo ông, chúng có 2 đặc điểm quan trọng mà bọn buôn ma túy cần đó là khó phát hiện và có thể vận chuyển khối lượng lớn ma túy.

Nhưng tất nhiên không phải lúc nào các tàu này cũng qua mặt được các nhà chức trách.

Các chính phủ đã tăng cường radar và tuần tra của hải quân và ngày càng bắt giữ nhiều tàu như vậy. Hồi tháng 9, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Diego Molano tuyên bố bắt giữ một tàu thuộc "Nhóm Vùng Vịnh", một tổ chức tội phạm Colombia, và 3 thành viên băng đảng đã bị giam giữ.

Con tàu trên bị bắt trên đường đến Trung Mỹ và có thể vận chuyển 3 tấn ma túy. Giới chức Colombia cho biết, kể từ năm 2018 đến nay, 111 tàu ngầm ma túy bị bắt giữ. Trung bình mỗi tàu có thể chở theo 143 tấn cocaine và 0,7 tấn cần sa. Mexico, Panama, Costa Rica và El Salvador là những tuyến đường mà bọn buôn ma túy sử dụng nhiều nhất.

Các chuyên gia cho biết, số lượng lớn ma túy bất hợp pháp của Colombia đi qua bờ biển Thái Bình Dương và phần còn lại qua vùng Caribê. Cho đến nay, các nhà chức trách Colombia đã thu giữ 623 tấn lá cocaine.

Để chở hàng hóa lớn trị giá hàng triệu USD, những kẻ buôn lậu đã chi tiền để thuê các kỹ sư đóng tàu này làm sao cho chúng được an toàn nhất.

"Đối với bọn chúng, tính mạng của những người trong tàu ngầm không quan trọng. Điều chúng quan tâm là số lượng ma túy mà tàu có thể vận chuyển. Nếu tàu chìm, đồng nghĩa chúng sẽ thất thu hàng triệu USD, vào khoảng 100-200 triệu USD", ông Pazmino cho biết thêm.

Trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 20 triệu người sử dụng cocaine trong năm 2019, tương đương với 0,4% dân số toàn cầu trong độ tuổi 15-64, theo Báo cáo năm 2021 của Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC).

Nhưng trong khi các nước tiếp tục tăng cường chiến dịch chống buôn bán ma túy, những kẻ buôn ma túy cũng đang nâng cấp các tàu của chúng. Vào năm 2019, một con tàu dài 22 m đã khởi hành từ Colombia đến Galicia (Tây Ban Nha) với hải trình hơn 8.000 km trước khi bị chính quyền Tây Ban Nha chặn bắt. Nó chở hơn 3 tấn cocaine.

Vào tháng 8, nhà chức trách Colombia đã bắt giữ một tàu ngầm chở ma túy ở Thái Bình Dương chở 18 tấn cocaine, trị giá 60 triệu USD. Và vào cuối tháng 10, quân đội Ecuador đã đánh chặn bắt giữ một tàu ngầm ma túy khác trên vùng biển quốc tế, có gắn 3 động cơ diesel mới tinh, hiện đại.