Bản tin chi tiết hiếm hoi của Triều Tiên về chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Khi đoàn tàu màu xanh thẫm với các đường kẻ ngang màu vàng được nhìn thấy vượt cây cầu bắc qua sông Áp Lục tiến về Bắc Kinh hôm 26/3, dư luận bắt đầu đồn đoán vị khách trên chuyến tàu là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ấn tượng chuyến thăm kín đến phút chót của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc


Đoàn tàu chở ông Kim Jong-un và phái đoàn Triều Tiên thăm Trung Quốc. (Ảnh: KCNA)

Đoàn tàu chở ông Kim Jong-un và phái đoàn Triều Tiên thăm Trung Quốc. (Ảnh: KCNA)

Những đồn đoán này được xác thực sau đó với loạt ảnh về chuyến thăm Trung Quốc và cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011. Truyền thông Triều Tiên cũng bắt đầu đưa tin về chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim, song một bản tin chi tiết như của hãng thông tấn KCNA được cho là khá hiếm hoi.

Theo KCNA, đoàn tàu này dừng lần đầu tiên ở thành phố Đan Đông, Trung Quốc, cách Bắc Kinh khoảng 840km vào ngày 25/3.


Ông Kim tiếp đón các quan chức Trung Quốc trên tàu. (Ảnh: AFP)

Ông Kim tiếp đón các quan chức Trung Quốc trên tàu. (Ảnh: AFP)

Một nhóm quan chức Trung Quốc đã lên một trong các toa tàu để tiến hành các nghi thức chào hỏi nhà lãnh đạo Triều Tiên. Các quan chức này được nhìn thấy mỉm cười, tặng hoa và chụp ảnh cùng ông KIm Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju.

Theo KCNA, tháp tùng ông Kim và phu nhân thăm Trung Quốc có các thành viên cấp cao của Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Về phía Trung Quốc, các quan chức hội kiến ông Kim Jong-un gồm có Đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên Li Jinjun, Trưởng ban đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Song Tao.

Phái đoàn Triều Tiên và Trung Quốc ngồi ở hai hàng ghế sofa hồng đối diện nhau trên toa tàu, trong đó, ông Kim ngồi đối diện ông Song Tao. Ba thành viên phái đoàn Trung Quốc trong đó có ông Song Tao và Jinjun đã ở lại trên tàu và tiếp tục hành trình cùng ông Kim tới Bắc Kinh.


Ông Tập Cận Bình và Kim Jong-un duyệt binh trong lễ đón tại Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Ông Tập Cận Bình và Kim Jong-un duyệt binh trong lễ đón tại Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Đoàn tàu dừng ở ga Bắc Kinh vào ngày 27/3. Tại đây, Trung Quốc trải thảm đỏ và tiếp đón ông Kim bằng các nghi thức quân đội danh dự. Các quan chức thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc được nhìn thấy chờ sẵn để tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng với những bó hoa tươi thắm.


Tiệc chiêu đãi ông Kim Jong-un tại Bắc Kinh (Ảnh: Reuters)

Tiệc chiêu đãi ông Kim Jong-un tại Bắc Kinh (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau đó đã chiêu đãi nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Đại lễ đường Nhân dân. Tại đây, ông Kim nói rằng, ông "vô cùng cảm kích vì sự tiếp đón nồng hậu của ông Tập và các quan chức cấp cao Trung Quốc để chuyến đi có thể tiến hành thành công sau một thời gian ngắn kể từ khi lời đề nghị được chấp nhận". Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn nhận định của chuyên gia cho rằng, Trung Quốc chỉ làm theo thông lệ với việc gửi lời mời ông Kim sau khi Triều Tiên đề xuất về chuyến thăm.

Ngày hôm sau, ông Kim lại lên đoàn tàu màu xanh thẫm và lần này là chuyến trở về Bình Nhưỡng, kết thúc chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc. Ông Kim và phu nhân được nhìn thấy vẫy chào quan chức Trung Quốc từ một ô cửa sổ của toa tàu.


Ông Kim vẫy chào quan chức Trung Quốc từ trên tàu. (Ảnh: Reuters)

Ông Kim vẫy chào quan chức Trung Quốc từ trên tàu. (Ảnh: Reuters)

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un được giữ kín đến phút chót. Trung Quốc chỉ thông báo về chuyến thăm cho phía Mỹ và Hàn Quốc vào ngày 28/3-ngày cuối cùng của chuyến thăm. KCNA chỉ đưa thông tin chi tiết sau khi ông Kim hoàn tất chuyến công du nước ngoài lịch sử của mình.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm