Ba nữ chính trị gia Mỹ khỏa thân cảnh báo cử tri về "phiếu bầu trần trụi"

(Dân trí) - Ba nữ chính trị gia bang Pennsylvania đã khỏa thân để hướng dẫn cử tri cách bầu cử qua thư, nhằm tránh việc các phiếu bầu hợp lệ biến thành lá phiếu "trần trụi" vì cử tri quên bỏ vào 2 lớp phong bì.

Ba nữ chính trị gia Mỹ khỏa thân cảnh báo cử tri về phiếu bầu trần trụi - 1

(Từ trái sang phải) Các nữ chính trị gia Emily Kinkead, Olivia Bennett và Bethany Hallam (Ảnh: Twitter)

Theo Guardian, Pennsylvania hiện được xem là một trong những bang chiến trường khốc liệt nhất trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3/11. Chính vì vậy, mỗi lá phiếu ở bang này đều được xem là rất quan trọng và quý giá vì nó có thể làm xoay chuyển cục diện.

Do lo ngại các cử tri sẽ chưa nắm rõ quy định về bỏ phiếu qua thư và sẽ làm sai dẫn tới các lá phiếu không được tính, thành viên Hội đồng hạt Allegheny Bethany Hallam đã quyết định khỏa thân để thu hút sự chú ý của cử tri nhằm truyền tải thông điệp về cách bỏ phiếu chính xác.

Cô Hallam sau đó đã mời thêm thành viên thuộc Hội đồng hạt Allegheny Olivia Bennett tham gia.

Hallam và Bennett sau đó tiếp tục mời thêm Emily Kinkead, một chính trị gia đang chạy đua vào Hạ viện cấp bang Pennsylvania, tham gia vào việc truyền tải thông điệp. Ba nữ chính trị gia đã bán khỏa thân, chụp ảnh và đăng tải chúng lên mạng xã hội với phần thông điệp về việc bỏ phiếu đúng cách.

Theo quy định của bang Pennsylvania, các lá phiếu bầu qua thư phải đặt trong 2 lớp phong bì, một lớp là “phong bì bí mật”, rồi tiếp tục đặt trong một phong bì khác có ghi địa chỉ.

Nếu cử tri quên không đặt phiếu bầu trong “phong bì bí mật”, cơ quan bầu cử sẽ xếp các lá phiếu làm không đúng quy định là “lá phiếu trần trụi” và không đếm chúng. Chính vì vậy, 3 nữ chính trị gia muốn dùng hình ảnh về sự khỏa thân của chính họ để thu hút cử tri quan tâm tới mối đe dọa về việc lá phiếu của họ không được tính nếu gửi sai quy định.

Trong các kỳ bầu cử trước, Pennsylvania thường không cho phép hình thức bầu qua thư số lượng lớn. Thêm vào đó, quy tắc về 2 phong bì khiến cho các quan chức cảnh báo rằng khoảng 100.000 lá phiếu bầu qua thư năm nay có thể bị xem là “phiếu bầu trần trụi”.

Tại Pennsylvania, Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2016 từng giành chiến thắng với nhiều hơn 44.000 phiếu so với đối thủ. Vì vậy, nếu cử tri hiểu không đúng về quy định, những lá phiếu của họ sẽ bị bỏ đi và điều đó sẽ tác động tới kết quả cuối cùng.

Hallam là một thành viên đảng Dân chủ và cô cho biết cô ủng hộ ứng viên Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.