1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bà Mạnh Vãn Chu lên máy bay về nước sau hơn 1.000 ngày bị giữ ở Canada

Minh Phương

(Dân trí) - Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu ngày 24/9 đã lên máy bay trở về Trung Quốc sau gần 3 năm bị "giam lỏng" tại Canada.

Bà Mạnh Vãn Chu lên máy bay về nước sau hơn 1.000 ngày bị giữ ở Canada - 1

Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (Ảnh: Reuters).

Theo Bloomberg, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã lên một chuyến bay của hãng hàng không Air China cất cánh lúc 16h29 ngày 24/9 từ Vancouver, Canada trở về Thâm Quyến, Trung Quốc.

Thông tin từ các trang web theo dõi hành trình chuyến bay cho thấy, máy bay này đã bay qua Đại Tây Dương, tránh không phận Alaska của Mỹ và dự kiến hạ cánh ở Thâm Quyến lúc 19h hôm nay 25/9.

may bay_CFO Huawei_ Canada_SCMP.jpg

Máy bay của Air China 777 được cho là chở bà Mạnh Vãn Chu rời Canada chiều 24/9 (Ảnh: SCMP).

Bà Mạnh từ Canada trở về Trung Quốc sau khi đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến pháp lý với giới chức Mỹ. Theo thỏa thuận hoãn truy tố đạt được với Bộ Tư pháp Mỹ, bà Mạnh đồng ý với bản tuyên bố dài 4 trang. Trong đó, bà thừa nhận bà đã cung cấp những thông tin không chính xác cho HSBC nhằm phủ nhận mối quan hệ giữa Huawei với một công ty tại Iran - hành động có thể khiến HSBC vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chi tiết thỏa thuận chưa được công bố, song theo nguồn tin của Wall Street Journal, bà Mạnh được cho là chỉ nhận tội với một số cáo buộc ít nghiêm trọng, trong khi các cáo buộc chính bị hủy bỏ. Thỏa thuận hoãn truy tố sẽ có hiệu lực đến tháng 12/2022, nghĩa là tròn 4 năm kể từ khi bà Mạnh bị bắt giữ ở Vancouver. Nếu đến thời điểm đó, bà Mạnh không có thêm hành vi phạm pháp, các cáo trạng sẽ được xóa bỏ.

Với thỏa thuận này, Mỹ đồng ý rút lại đề nghị dẫn độ đối với bà Mạnh Vãn Chu. Chiều 24/9, Thẩm phán Tòa án tối cao British Columbia ở Vancouver, bà Heather Holmes, cũng công bố quyết định trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Sau phán quyết này, bà Mạnh Vãn Chu được nhìn thấy rạng rỡ bước ra từ tòa án, không còn phải đeo vòng định vị ở cổ chân để chịu sự giám sát như trước kia.

Bà Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị giới chức Canada bắt giữ hôm 1/12/2018 tại sân bay Vancouver theo đề nghị của Mỹ. Mỹ cũng đề nghị dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ để xét xử với cáo buộc nói dối HSBC về mối quan hệ của Huawei với Skycom, một công ty kinh doanh ở Iran, khiến HSBC có nguy cơ phải chịu trách nhiệm hình sự vì vi phạm lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ. Tuy nhiên, Huawei đã bác bỏ cáo buộc và cho rằng vụ việc nhằm vào bà Mạnh Vãn Chu mang động cơ chính trị.

Trong thời gian hơn 1.000 ngày đó, bà Mạnh được tại ngoại tại nhà riêng ở Vancouver và chịu sự giám sát an ninh nghiêm ngặt.

Vụ việc khiến mối quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ và Canada căng thẳng. Thỏa thuận bất ngờ của phía Mỹ làm dấy lên hy vọng có thể xoa dịu căng thẳng này. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng vẫn còn nhiều thách thức. Trợ lý của tổng chưởng lý Mỹ, ông Kenneth Polite, cho biết Washington sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện chống lại Huawei.

Về phía Canada, giới chức nước này đang tìm cách làm rõ liệu thỏa thuận mới giữa Mỹ và Huawei có ý nghĩa như thế nào đối với triển vọng Bắc Kinh trả tự do cho hai công dân của Canada bị Trung Quốc bắt giữ ngay sau vụ bắt giữ bà Mạnh.