"Công chúa" Huawei tranh tụng vòng cuối nhằm chống lệnh dẫn độ sang Mỹ

(Dân trí) - Giám đốc tài chính Huawei ngày 4/8 đã trở lại tòa án Canada để bắt đầu vòng tranh tụng cuối cùng nhằm chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ.

Công chúa Huawei tranh tụng vòng cuối nhằm chống lệnh dẫn độ sang Mỹ - 1

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (Ảnh: Reuters).

Theo AFP, vòng tranh tụng cuối cùng diễn ra tại tòa án British Columbia, Canada dự kiến kéo dài đến ngày 20/8. Vòng tranh tụng này chủ yếu tập trung vào các tranh tụng của luật sư bào chữa cho bà Mạnh Vãn Chu liên quan đến bên thứ ba là các công tố viên của Mỹ.

Tại phiên tòa, bà Mona Duckett, luật sư bào chữa của bà Mạnh Vãn Chu, nói rằng các công tố viên của Mỹ đã đưa ra "bản tường thuật sai" khi đề nghị dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei.

Sau tranh tụng, tòa án sẽ chuyển sang giai đoạn giải quyết các cáo buộc của phía bà Mạnh cho rằng có sự lạm dụng quy trình trong quá trình bắt giữ bà. Thẩm phán Heather Holmes có thể sẽ chưa đưa ra phán quyết cho đến cuối năm nay. Ngoài ra, bất kỳ kháng cáo mới nào cũng đồng nghĩa với việc thủ tục tòa án sẽ kéo dài hơn nữa.

Giới chức Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, tại sân bay Vancouver vào ngày 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ. Washington cũng đề nghị dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ để xét xử vì bà bị cáo buộc nói dối HSBC về mối quan hệ của Huawei với Skycom, một công ty kinh doanh ở Iran, khiến HSBC có nguy cơ phải chịu trách nhiệm hình sự vì vi phạm lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ. Tuy nhiên, Huawei đã bác bỏ cáo buộc và cho rằng vụ việc nhằm vào bà Mạnh Vãn Chu mang động cơ chính trị.

Các luật sư của bà Mạnh nói rằng, các tài liệu của ngân hàng HSBC cho thấy Huawei không che giấu mối liên hệ với Skycom - một công ty làm ăn ở Iran. "Các tài liệu này bao gồm email và các dữ liệu khác của HSBC cho thấy không có bằng chứng Huawei gian lận thông tin với HSBC. Nó cho thấy Huawei không che giấu lãnh đạo HSBC về việc kiểm soát Skycom cũng như bản chất hoạt động làm ăn của Skycom với Huawei ở Iran và các đánh giá rủi ro của HSBC hoàn toàn dựa trên cơ sở họ đã biết những điều đó", một thông cáo hồi tháng 6 của Huawei cho biết.

Các luật sư đã tìm cách thuyết phục tòa án Canada cho phép bổ sung các tài liệu nội bộ này làm bằng chứng tại tòa nhằm ngăn nỗ lực của Mỹ dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu.

Tuy vậy, thẩm phán Canada cho rằng, các bằng chứng và cáo buộc của nhóm luật sư đại diện cho bà Mạnh "chỉ thích hợp trong một phiên xét xử tại Mỹ", không nằm trong các thủ tục liên quan đến dẫn độ.

Vụ việc liên quan đến việc bắt giữ và đề nghị dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu đã khiến cho mối quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ và Canada căng thẳng. Giới chức Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích động thái của Canada, Mỹ, đề nghị trả tự do cho bà Mạnh ngay lập tức. Bà Mạnh hiện vẫn được tại ngoại tại biệt thự của gia đình ở Canada, nhưng phải chịu sự giám sát nghiêm ngặt.

Tin liên quan