Ba kịch bản tấn công của Tổng thống Trump và tương lai của Syria

Dân trí Dù là một cuộc không kích chớp nhoáng hay một trận chiến kéo dài, những hệ quả mà Syria phải gánh chịu nếu xảy ra một cuộc tấn công quân sự sau cảnh báo cứng rắn của Tổng thống Donald Trump cũng rất khó lường.
>>Dàn khí tài quân sự tiên tiến Mỹ đang triển khai xung quanh Syria
>>Sức nóng khí tài quân sự áp sát Syria sau cảnh báo tấn công của Mỹ
>>Nga: Mọi vấn đề về Syria có thể giải quyết bằng một cú điện thoại

Nhân viên cứu hộ bế một đứa trẻ bị thương trong vụ ném bom ở Đông Ghouta hồi tháng 1 (Ảnh: Getty)
Nhân viên cứu hộ bế một đứa trẻ bị thương trong vụ ném bom ở Đông Ghouta hồi tháng 1 (Ảnh: Getty)

Tổng thống Donald Trump gần đây liên tục phát đi những cảnh báo cứng rắn với chính quyền Syria sau khi cáo buộc Damascus, với sự hậu thuẫn của Nga, gây ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khiến 70 người thiệt mạng tại thị trấn Douma, Đông Ghouta hôm 7/4. Nhà lãnh đạo Mỹ cho đến nay vẫn chưa công bố quyết định cuối cùng về việc sẽ đáp trả Syria như thế nào, từ đó làm dấy lên nhiều đồn đoán về những phương án mà ông có thể lựa chọn cũng như những hệ quả xảy ra sau đó đối với Syria.

Cuộc không kích “dằn mặt”

Liên quan tới việc giải quyết vấn đề Syria, lựa chọn dễ dàng nhất và có khả năng xảy ra cao nhất hiện nay là Mỹ sẽ tiến hành một cuộc không kích ngắn hạn và mang tính biểu tượng như cách nước này từng làm một năm trước đây.

Tháng 4/2017, Tổng thống Donald Trump đã phát lệnh tấn công căn cứ quân sự của Syria sau khi cáo buộc lực lượng chính phủ Syria tiến hành cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại khu vực Khan Sheikhoun khiến ít nhất 90 người thiệt mạng. Khoảng 60 tên lửa Tomahawk phóng từ tàu khu trục của Mỹ trên Địa Trung Hải đã nhắm mục tiêu tới căn cứ không quân Shayrat - nơi Mỹ cho rằng các máy bay chiến đấu của Syria đã xuất kích để thả chất hóa học xuống vùng Khan Sheikhoun.

Đây là cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên của Mỹ nhằm vào chính quyền Syria và cuộc không kích này đã phá hủy một đường băng, các máy bay và trạm nhiên liệu tại căn cứ Shayrat. Vào thời điểm đó, Mỹ được dự đoán sẽ tham gia vào cuộc chiến có quy mô lớn hơn tại Syria và có thể sẽ thay đổi cục diện của cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, cuộc không kích của chính quyền Trump rốt cuộc chỉ là hành động quân sự chớp nhoáng và tác động của nó cũng không kéo dài. Những thiệt hại của cuộc không kích này hầu hết chỉ giới hạn trong phạm vi của căn cứ không quân. Một năm sau đó, chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn tại nhiệm với vị thế thậm chí còn mạnh hơn trước. Các lực lượng chính phủ đã tăng cường quyền kiểm soát trên toàn bộ lãnh thổ Syria và đánh bật các phiến quân nổi dậy khỏi các thành trì quan trọng.

Trong bối cảnh các lực lượng quân sự của Nga vẫn đang tiếp tục hỗ trợ chính quyền Assad cũng như các lực lượng do Iran hậu thuẫn, một cuộc tấn công đơn lẻ bằng tên lửa của Mỹ ở thời điểm hiện tại khó có thể mang lại bất kỳ tác động nào tới cục diện cuộc chiến tại Syria. Tuy nhiên, việc tiến hành một cuộc không kích, dù là chóng vánh, cũng đã gây ra tổn thất nhất định cho chính quyền Syria, đồng thời phát đi một thông điệp tới Tổng thống Assad cùng các lực lượng ủng hộ ông rằng, Syria sẽ tiếp tục phải hứng chịu những đòn trừng phạt tương tự nếu bị nghi ngờ tái sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.

Để kiềm chế phản ứng của Mỹ và giữ cho tình hình chỉ dừng lại ở một cuộc không kích đơn lẻ, Nga cần phải có thêm những bước đi quyết liệt hơn để giữ cho chính quyền của Tổng thống Assad luôn ổn định.

Cuộc chiến đối đầu với Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin (Ảnh: AP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin (Ảnh: AP)

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể lựa chọn phương án khác nhiều rủi ro hơn khi xử lý vấn đề Syria, đó là tiến hành cuộc tấn công có quy mô lớn hơn và kéo dài hơn, chứ không chỉ dừng lại ở một cuộc không kích ngắn hạn. Cuộc tấn công này đương nhiên sẽ gây ra thiệt hại lớn hơn cho Tổng thống Assad khi phá hủy các cơ sở hạ tầng thiết yếu của quân đội và chính phủ Syria.

Theo nhận định của Mỹ, quốc gia vẫn cáo buộc chính quyền Syria gây ra các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học, một cuộc chiến dài hơi rốt cuộc sẽ buộc Damascus phải dừng các cuộc tấn công hóa học nhằm vào dân thường ở những vùng do phe nổi dậy kiểm soát, hoặc thậm chí cả ở những khu vực đã được giải phóng khỏi các tay súng phiến quân. Tuy nhiên, cuộc tấn công này cũng tiềm ẩn một nguy cơ, đó là kéo Mỹ và Nga vào một cuộc xung đột trực tiếp, từ đó khiến quy mô cuộc xung đột leo thang ra ngoài biên giới của Syria.

Việc Mỹ hậu thuẫn cho các chiến binh người Kurd càng thổi bùng lên ngọn lửa xung đột giữa các nhóm người Kurd với Thổ Nhĩ Kỳ - nước từng đưa quân tới bắc Syria để chiến đấu với các lực lượng người Kurd. Theo nhà nghiên cứu Emma Ashford tại Viện nghiên cứu Cato ở Washington, một cuộc chiến kéo dài của Mỹ tại Syria có thể chấm dứt các cuộc tấn công hóa học ở đây, song lại dẫn đến một cuộc nội chiến dai dẳng hơn.

Nếu Mỹ lựa chọn kịch bản này, người dân Syria chắc chắn sẽ phải trả cái giá cao nhất và máu sẽ đổ nhiều hơn trên mảnh đất Trung Đông. Những người dân Syria được cứu thoát khỏi nguy cơ tấn công của khí độc, nhưng lại phải chết vì những lý do khác. Ngoài ra, những thiệt hại về nhà cửa, bệnh viện và trường học chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi.

Chiến tranh tổng lực

Một viễn cảnh tồi tệ nhất là xảy ra cuộc chiến tranh toàn diện, vượt ra khỏi biên giới Syria và liên quan tới nhiều cường quốc quân sự trên thế giới. Anh và Pháp từng ngỏ ý ủng hộ các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Syria trong khi ở bên kia chiến tuyến là sự hiện diện của Nga và Iran. Ngoài các nước trên, Israel được cho là cũng sẽ tham gia vào cuộc xung đột sau khi nước này tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các máy bay không người lái của Iran tại Syria gần đây. Sự leo thang của cuộc xung đột giữa nhiều bên này có thể là điềm báo cho chiến tranh thế giới thứ ba.

Trong quá khứ, Mỹ từng có hành động can thiệp tương tự vào tình hình ở Libya. Sau khi chế độ Muamar Gaddafi sụp đổ, người ta chỉ còn thấy ở đây sự gia tăng của những vụ bạo lực thánh chiến, các cuộc chiến sắc tộc và sự bất ổn kéo dài về chính trị trong suốt nhiều năm. Nếu kịch bản tương tự xảy ra với chính quyền Tổng thống Assad, hệ quả có thể sẽ còn phức tạp hơn nhiều.

“Khoảng trống quyền lực sau sự ra đi của ông Assad sẽ chỉ càng khiến cho cuộc xung đột hiện tại (ở Syria) thêm trầm trọng, đồng thời nuôi dưỡng những điều kiện thuận lợi cho các phần tử cực đoan”, David Alpher, giáo sư tại Trường Phân tích và Giải quyết Xung đột, Đại học George Mason, nhận định.

Thành Đạt

Theo ABC

MỚI NHẤT
Hình ảnh nghi vấn đầu tiên về cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Syria
Hình ảnh nghi vấn đầu tiên về cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Syria

(Dân trí) - Một số người dùng mạng xã hội đã đăng các video được cho là các tên lửa phòng không của Syria bắn về phía các tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ trên bầu trời thủ đô Damascus sau khi Tổng thống Donald Trump phát lệnh tấn công Syria.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 09:04

Tương quan sức mạnh giữa các nước trong cuộc xung đột tại Syria
Tương quan sức mạnh giữa các nước trong cuộc xung đột tại Syria

(Dân trí) - Có nhiều dấu hiệu cho thấy Mỹ đang lên kế hoạch cho cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria với sự trợ giúp của Anh và Pháp, trong khi Nga và Syria cũng chuẩn bị ứng phó với mọi tình huống bất ngờ.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:50

Mỹ và đồng minh dội hơn 100 tên lửa vào Syria
Mỹ và đồng minh dội hơn 100 tên lửa vào Syria

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ xác nhận, trong đợt không kích vào sáng sớm ngày 14/4, Mỹ và các đồng minh đã sử dụng số tên lửa nhiều gấp đôi vụ tấn công Syria tháng 4 năm ngoái.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:30

Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Putin năm 2017
Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Putin năm 2017

(Dân trí) - Thông tin khai thuế được đăng trên trang web chính thức của Điện Kremlin đã công bố thu nhập và các tài sản của Tổng thống Vladimir Putin trong năm 2017.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 07:21

12 tàu chiến Mỹ áp sát Syria
12 tàu chiến Mỹ áp sát Syria

(Dân trí) - Lực lượng gồm 12 tàu chiến của Hải quân Mỹ đang đổ về khu vực sát Syria trong một đợt triển khai lớn nhất kể từ năm 2003 sau khi Washington cảnh báo đáp trả mạnh mẽ Syria vì cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 07:17

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: Chiến tranh lạnh đã trở lại
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: Chiến tranh lạnh đã trở lại

(Dân trí) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho rằng, chiến tranh lạnh đã trở lại trong bối cảnh tình hình Trung Đông hỗn loạn, Nga và phương Tây leo thang căng thẳng với các hành động đáp trả lẫn nhau.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 06:16

Cao ốc chọc trời giúp Triều Tiên chống chọi với lệnh cấm vận Liên Hợp Quốc
Cao ốc chọc trời giúp Triều Tiên chống chọi với lệnh cấm vận Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Các nhà quan sát cho rằng Triều Tiên dường như đang triển khai các dự án xây dựng cao ốc chọc trời, khách sạn 5 sao, cùng các dự án bất động sản nhằm thu hút đầu tư, giảm thiểu gánh nặng tài chính cho chính quyền trong bối cảnh lệnh trừng phạt vẫn đang “bủa vây” Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 09:47

Ông Assad đã vào hầm trú của quân đội Nga?
Ông Assad đã vào hầm trú của quân đội Nga?

Theo truyền thông địa phương Syria, Tổng thống Bashar al-Assad đã di chuyển đến hầm trú ẩn tại căn cứ Khmeimim trong bối cảnh lo sợ cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào các mục tiêu quân sự Syria.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 09:22

Triều Tiên: Đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân "đã chết"
Triều Tiên: Đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân "đã chết"

(Dân trí) - Trong cuộc họp với phía Hàn Quốc và Mỹ tại Phần Lan, đại diện phía phái đoàn Triều Tiên nói rằng, đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên “đã chết”.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 09:09

Đồng minh từ chối bắt tay với Mỹ trả đũa Syria
Đồng minh từ chối bắt tay với Mỹ trả đũa Syria

(Dân trí) - Sau Đức, Hà Lan hôm nay 13/4 cũng từ chối tham gia vào kế hoạch hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Syria, Reuters cho biết.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 08:35

Nga nói có bằng chứng vụ tấn công hóa học ở Syria do nước ngoài "dàn dựng"
Nga nói có bằng chứng vụ tấn công hóa học ở Syria do nước ngoài "dàn dựng"

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 13/4 cho biết Nga có bằng chứng không thể chối cãi rằng vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học ở Douma, Syria là kịch bản được “dàn dựng” bởi lực lượng đặc biệt của nước ngoài.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 07:56

Hơn 30 nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Campuchia bị sa thải vì chia sẻ phim, ảnh khiêu dâm
Hơn 30 nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Campuchia bị sa thải vì chia sẻ phim, ảnh khiêu dâm

Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia đã sa thải 32 nhân viên sau khi họ bị cáo buộc chia sẻ nội dung khiêu dâm trong một nhóm trò chuyện không chính thức trên ứng dụng Facebook Messenger.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
S-400 của Nga có thể khắc chế tên lửa Tomahawk của Mỹ?
S-400 của Nga có thể khắc chế tên lửa Tomahawk của Mỹ?

(Dân trí) - Giới chức Nga đầu tuần này tuyên bố sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Mỹ và đồng minh nhằm vào Syria. Tuyên bố này làm dấy lên câu hỏi liệu hệ thống phòng không hiện đại S-400 của Nga ở Syria có thể ngăn các tên lửa hành trình Tomahawk mà Mỹ từng dùng để tấn công Syria hay không.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 04:22

Nhật Bản phát hiện kho báu khồng lồ, đủ dùng hàng trăm năm
Nhật Bản phát hiện kho báu khồng lồ, đủ dùng hàng trăm năm

Nhật Bản vừa phát hiện một mỏ khoáng chất đất hiếm có khối lượng hàng triệu tấn, đảm bảo sự phát triển công nghiệp của đảo quốc này cho tới hàng trăm năm sau.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 04:09

Ông Gorbachev lên tiếng về căng thẳng Nga - Mỹ quanh vấn đề Syria
Ông Gorbachev lên tiếng về căng thẳng Nga - Mỹ quanh vấn đề Syria

(Dân trí) - Ông Mikhail Gorbachev, nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô, đã lên tiếng về quan hệ Nga - Mỹ xung quanh vấn đề Syria và cho rằng các nhà lãnh đạo thế giới đang thiếu những giải pháp đối thoại thích hợp để giải quyết căng thẳng.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 03:35

Bị tố tống tiền tình cũ bằng ảnh nóng, Thống đốc Mỹ quyết không từ chức
Bị tố tống tiền tình cũ bằng ảnh nóng, Thống đốc Mỹ quyết không từ chức

(Dân trí) - Thống đốc bang Missouri Eric Greitens tuyên bố không từ chức sau khi người tình cũ cáo buộc ông về tội lạm dụng, chụp ảnh khỏa thân của cô rồi đe dọa công bố những bức ảnh này nếu cô tiết lộ về mối quan hệ của hai người.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 03:02

Dàn khí tài quân sự tiên tiến Mỹ đang triển khai xung quanh Syria
Dàn khí tài quân sự tiên tiến Mỹ đang triển khai xung quanh Syria

(Dân trí) - Trong bối cảnh căng thẳng tại Syria đang leo thang, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo có thể sẽ tấn công Syria. Business Insider đã tổng hợp dàn khí tài quân sự Mỹ đang triển khai xung quanh nước này.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 02:53

7 máy bay quân sự Mỹ xuất hiện gần căn cứ của Nga ở Syria
7 máy bay quân sự Mỹ xuất hiện gần căn cứ của Nga ở Syria

(Dân trí) - 7 máy bay quân sự gồm các máy bay trinh sát và chống ngầm của Mỹ được cho là đã xuất hiện gần căn cứ không quân và hải quân của Nga ở Syria, trong bối cảnh Washington cảnh báo sắp đáp trả Syria.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 02:42

Nga tung “đòn nghi binh” trước cảnh báo tấn công quân sự của Mỹ tại Syria?
Nga tung “đòn nghi binh” trước cảnh báo tấn công quân sự của Mỹ tại Syria?

(Dân trí) - Giới chuyên gia đã đặt ra giả thuyết về ý đồ thực sự của Nga khi di dời 11 tàu chiến khỏi quân cảng tại Syria trước nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu căng thẳng với Mỹ tại khu vực Trung Đông.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 02:12

Anh xin lỗi Nga vụ lục soát máy bay vô cớ
Anh xin lỗi Nga vụ lục soát máy bay vô cớ

(Dân trí) - Cơ quan Quản lý Hàng không Dân dụng Anh (CAA) đã thanh minh và gửi lời xin lỗi phía Nga sau khi các nhân viên an ninh Anh hôm 30/3 bất ngờ lục soát một máy bay chở khách Aeroflot của Nga giữa lúc hai bên căng thẳng vì nghi án cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 02:03

Nga: Mọi vấn đề về Syria có thể giải quyết bằng một cú điện thoại
Nga: Mọi vấn đề về Syria có thể giải quyết bằng một cú điện thoại

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Nga và Mỹ có thể tìm được giải pháp gỡ bế tắc hiện nay ở Syria nếu hai bên đối thoại với nhau. Ngược lại, nếu Mỹ quyết định tấn công Syria, Moscow sẽ bằng mọi cách bảo vệ người dân ở đây.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 01:46

Cựu Đại sứ Mỹ Ted Osius: “Tôi thôi chức vì phản đối trục xuất người Việt Nam”
Cựu Đại sứ Mỹ Ted Osius: “Tôi thôi chức vì phản đối trục xuất người Việt Nam”

(Dân trí) - Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nói với Reuters rằng một trong những lý do khiến ông thôi chức đại sứ năm 2017 là vì bất đồng với chính quyền Mỹ trong việc trục xuất người nhập cư Việt Nam.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 12:03

Tổng thống Trump có thể đưa Mỹ tái gia nhập TPP
Tổng thống Trump có thể đưa Mỹ tái gia nhập TPP

(Dân trí) - Một năm sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các quan chức nước này xem xét khả năng gia nhập hiệp định TPP sửa đổi, mang tên CPTPP.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 11:50

Bí mật căn hầm tránh "ngày tận thế" bên dưới Nhà Trắng
Bí mật căn hầm tránh "ngày tận thế" bên dưới Nhà Trắng

(Dân trí) - Bên dưới ở phía bắc Nhà Trắng là một căn hầm lớn có thể dùng làm nơi trú ẩn cho những người đứng đầu chính phủ Mỹ trong trường hợp xảy ra tấn công, một cuốn sách mới cho biết.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 10:57