Bà Hillary và ông Trump thắng giòn giã trong ngày “Siêu thứ Ba” cuối cùng

(Dân trí) - Ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump của đảng Dân chủ và Cộng hòa tiến gần hơn tới việc nắm chắc đề cử đại diện đảng ra tranh cử tổng thống với đà chiến thắng giòn giã trong cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra đồng loạt ở 6 bang hôm qua 7/6 hay còn gọi là “Siêu thứ Ba” cuối cùng.


Ứng viên Hillary Clinton (phải) và Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Ứng viên Hillary Clinton (phải) và Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Theo New York Times, kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy, ở đảng Dân chủ, bà Hillary đang dẫn đầu ở cả 4 bang gồm New Jersey, North Dakota, South Dakota và New Mexico.

Cụ thể, với kết quả kiểm 20-30% phiếu, bà Hillary giành tỷ lệ ủng hộ 59,3% tại New Jersey, 52,4% tại New Mexico, 68,8% tại North Dakota và 54,7% tại South Dakota. Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders giành chiếng thắng ở bang North Dakota với 64,5%.

Ở phía đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump cũng giành tỷ lệ ủng hộ cao với 83,1% ở bang New Jersey, 72% tại New Mexico, 67,9% tại bang South Dakota.

Mặc dù được cho là đã đủ phiếu để được đề cử làm nữ ứng viên tổng thống đầu tiên đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử, tuy nhiên cuộc bầu cử ngày “Siêu thứ Ba” cuối cùng mới thực sự quyết định liệu bà Hillary có giành được đề cử hay không. Điều này là bởi, bà hiện tại bà chỉ được coi là đủ phiếu nếu tính cả 571 siêu đại biểu cam kết sẽ ủng hộ bà trong khi các siêu đại biểu chỉ bỏ phiếu tại đại hội đảng Dân chủ diễn ra vào cuối tháng 7 tới và vẫn có thể thay đổi cam kết từ giờ đến lúc đó.

Tuy nhiên, quản lý chiến dịch tranh cử của bà Hillary vẫn tin chắc bà sẽ giành được đề cử. Robby Mook, quản lý chiến dịch tranh cử của bà Hillary nói: "Chúng tôi sắp làm nên thời khắc lịch sử, chúng tôi sẽ ăn mừng trong đêm nay".

Nếu chính thức được đề cử, bà Hillary sẽ trở thành nữ ứng viên tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ và cũng có thể trở thành bà chủ Nhà Trắng đầu tiên.

Minh Phương

Theo NYTimes

Đọc thêm