Thứ năm, 20/10/2016 - 11:57

Bà Clinton hay ông Trump chiến thắng trong cuộc “khẩu chiến” cuối cùng?

Dân trí

Cuộc tranh luận trực tiếp lần 3 diễn ra giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ đã thu hút sự chú ý của dư luận. Trên các mạng xã hội đã bắt đầu xuất hiện các đánh giá liệu ai thắng, ai thua trong cuộc tranh luận này.

Xem toàn bộ cuộc tranh luận cuối cùng giữa bà Clinton và ông Trump


Hai ứng viên tổng thống Mỹ. (Ảnh: AFP)

Hai ứng viên tổng thống Mỹ. (Ảnh: AFP)

Thăm dò ý kiến Theo bạn, ứng viên tổng thống nào gây ấn tượng hơn trong cuộc tranh luận cuối cùng?
Donald Trump Hillary Clinton

Cuộc tranh luận trực tiếp vừa diễn ra giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ đã thu hút sự chú ý của dư luận, trên các mạng xã hội đã bắt đầu xuất hiện các đánh giá liệu ai thắng, ai thua trong cuộc tranh luận này. Theo đó, phần lớn cư dân mạng cho rằng bà Clinton dường như vẫn chiếm ưu thế hơn.

Kết quả thăm dò dư luận do hãng CNNORC phối hợp thực hiện cho thấy, ứng viên Dân chủ Hillary Clinton chiếm ưu thế hơn so với đối thủ Cộng hòa Donald Trump trong cuộc tranh luận trực tiếp vào tối 19/10. Cụ thể 52% người tham gia khảo sát nói rằng bà Clinton đã chiến thắng, trong khi 39% nghiêng về ông Trump. Trong khi đó, bản thân ông Trump khi tranh luận đã úp mở chuyện không công nhận kết quả bầu cử nếu thua cuộc.

Còn theo bình luận của báo Washington Post, trong lần tranh luận này, bà Clinton đã cân bằng hợp lý giữa việc đối đầu và phớt lờ đối thủ Donald Trump. Ngoài ra, trong suốt cuộc tranh luận, bà Clinton tiếp tục thể hiện thế mạnh của mình khi đưa ra các dữ liệu cụ thể chứng minh cho điều bà nói.

Bruce Mallard, giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học Savannah, nhận định: “Tôi nghĩ là bà Hillary Clinton là người thắng cuộc bởi bà ấy chủ động được về dữ liệu, thống kê cũng đại ý. Còn theo tôi, ông Trump vẫn như trước kia, không có nhiều kiến thức cụ thể về một vấn đề nào”.

Ví dụ, các chuyên gia chỉ ra, khi tranh luận về Tòa án tối cao, ông Trump dường như không hiểu rõ về chức năng của cơ quan này. “Câu trả lời của ông Trump về vấn đề phá thai và vụ kiện Roe v Wade cho thấy ông ấy hoàn toàn thiếu hiểu biết về chức năng của Tòa án tối cao”, Anna O. Law, phó giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học Brooklyn nhận định. Trong cuộc tranh luân, ông Trump nói sẽ phủ nhận Roe v. Wade, vụ kiện cho phép hợp pháp phá thai ở Mỹ, và nhấn mạnh "nó sẽ là vấn đề của từng bang", "mỗi bang sẽ ra một quyết định".

Cũng theo giới quan sát, ưu điểm của ông Trump trong lần tranh luận này so với những lần trước đó là ông tỏ ra bình tĩnh hơn, nói năng khúc chiết và đi thẳng vào câu hỏi hơn. Ông Trump không thể hiện ra quá gay gắt như hai cuộc tranh luận trước, thậm chí lần này còn bớt gay gắt hơn cả bà Clinton và cũng ít cắt ngang lời đối phương hơn, Telegraph nhận định.

Theo thống kê của hãng tin Politico, trong cuộc ranh luận này, tổng thời gian tranh luận của bà Clinton là 40 phút 49 giây, của ông Trump là 34 phút 48 giây. Cũng theo thống kê, ông Trump đã 37 lần ngắt lời bà Clinton, thấp hơn nhiều so với 51 lần trong cuộc tranh luận đầu tiên. Trong khi đó, bà Clinton chỉ ngắt lời đối phương 5 lần, thấp hơn so với 17 lần trong phiên tranh luận thứ nhất.

Với những “tiến bộ” này, cuộc tranh luận lần 3 có thể coi là “tốt nhất” của ông Trump từ đầu đến giờ. Tuy nhiên điều này có thể là chưa đủ để ông gỡ gạc cho chiến dịch tranh cử bết bát thời gian qua, đó là chưa kể đến việc trong lần tranh luận này, ông úp mở khả năng không công nhận kết quả bầu cử nếu thua cuộc.

Minh Phương

Tổng hợp