Azerbaijan tưởng niệm một năm vụ rocket bị nã vào khu dân cư

(Dân trí) - Azerbaijan nhắc lại vụ việc mà họ cáo buộc Armenia nã rocket vào khu dân cư ở thành phố Ganja một năm trước, trong khuôn khổ cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh.

Azerbaijan tưởng niệm một năm vụ rocket bị nã vào khu dân cư - 1

Hiện trường đổ nát vụ tấn công vào Ganja, Azerbaijan hồi tháng 10 năm ngoái (Ảnh: Reuters).

Theo thông cáo báo chí của Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam, vào ngày 11/10/2020, lực lượng vũ trang Armenia bị cáo buộc đã phát động cuộc tấn công rocket lần thứ 4 vào thành phố lớn thứ 2 của Azerbaijan là Ganja.

Theo phía Azerbaijan, một quả tên lửa đạn đạo đã bắn trúng trung tâm thành phố Ganja vào 2h sáng ngày 11/10/2020. Azerbaijan cho biết, vụ tấn công rocket vào các tòa nhà chung cư làm 9 người thiệt mạng, 35 người bị thương. Một người bị thương sau đó đã tử vong tại bệnh viện. Hơn 10 tòa nhà chung cư và hơn 100 cơ sở khác bị hư hại. 

Văn phòng Chánh Công tố Azerbaijan đã mở một vụ án dựa vào các quy định trong Bộ luật Hình sự liên quan đến vụ pháo kích vào Ganja. 

Căng thẳng giữa Armenia và Azerbaijan liên quan tới Nagorno-Karabakh đã bùng phát vào ngày 27/9/2020 sau hàng chục năm mâu thuẫn âm ỉ. Đây là lãnh thổ được cộng đồng quốc tế công nhận là của Azerbaijan, nhưng có phần lớn cư dân là người gốc Amernia.

Ngày 10/10/2020, hai bên đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo do Nga làm trung gian, nhưng nó đã đổ vỡ rất nhanh chóng. Kể từ đó, hai bên liên tục cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận, trong đó bao gồm việc Azerbaijan cáo buộc Armenia bắn vào các khu dân cư của Azerbaijan.

Azerbaijan cũng cáo buộc, trong cuộc xung đột năm ngoái, Armenia đã tấn công Ganja 5 lần (vào các ngày 4, 5, 8, 11, 17/10) bằng rocket và pháo hạng nặng, làm 26 người thiệt mạng, 175 người bị thương, cơ sở hạ tầng dân sự và phương tiện trong thành phố bị hư hại nghiêm trọng. 

Azerbaijan tưởng niệm một năm vụ rocket bị nã vào khu dân cư - 2

Khu vực Nagorno-Karabakh nằm trong lãnh thổ Azerbaijan (Đồ họa: BBC).

Căng thẳng tại Nagorno-Karabakh chỉ xuống thang sau thỏa thuận hòa bình được ký vào ngày 10/11/2020 do Nga làm trung gian. Phía Azerbaijan gọi đây là thỏa thuận "lịch sử". Sau 6 tuần giao tranh, nhờ giành được lợi thế trên chiến trường, Azerbaijan đã giành lại được quyền kiểm soát một phần vùng Nagorno-Karabakh và 7 khu vực lân cận từ Armenia.

Trong cuộc giao tranh năm ngoái mà Azerbaijan gọi là "Chiến tranh Karabakh lần thứ 2", Baku cho biết, 93 dân thường đã thiệt mạng, 454 người bị thương; 12.292 khu dân cư và phi dân cư, 288 phương tiện và 1.018 trang trại bị hư hại.

Tin liên quan
Đang được quan tâm