Australia và Boeing bay thử thành công tiêm kích không người lái uy lực

(Dân trí) - Nhà thầu Boeing và Australia đã bay thử thành công tiêm kích không người lái do 2 bên hợp tác chế tạo. Trong tương lai, các tiêm kích này có thể phối hợp tác chiến với các máy bay có người điều khiển.

Australia và Boeing bay thử thành công tiêm kích không người lái uy lực - 1

Tiêm kích không người lái Loyal Wingman (Ảnh: Boeing)

Reuters đưa tin, Boeing và không quân hoàng gia Australia ngày 2/3 xác nhận đã hoàn thành chuyến bay thử đầu tiên của tiêm kích không người lái mang tên Loyal Wingman - khí tài được chế tạo để hiệp đồng tác chiến với các máy bay quân sự có phi hành đoàn.

Loyal Wingman là phi cơ quân sự đầu tiên được thiết kế và chế tạo ở Australia trong hơn 50 năm qua. Nó đã bay thử dưới sự giám sát của một phi công Boeing thông qua trạm điều khiển mặt đất đặt tại Nam Australia.

Chính phủ Australia đã đầu tư 31 triệu USD vào việc phát triển Loyal Wingman và nhà thầu Boeing cho hay nó có thể được tùy chỉnh để phù hợp với mục tiêu xuất khẩu tới khách hàng quốc tế.

Loyal Wingman dài 11,6m, tầm bay 3.704km và phần mũi có thể tháo rời để phù hợp với nhiều trọng tải khác nhau. Nó có thể mang vũ khí và hoạt động như một lá chắn giúp bảo vệ các máy bay chiến đấu có người lái đắt tiền hơn trong tác chiến.

Các nhà thầu quốc phòng đang đầu tư ngày càng nhiều vào công nghệ tự hành khi quân đội trên khắp thế giới gia tăng nhu cầu về những phương án tiết kiệm và an toàn để tối đa hóa nguồn lực của họ.

Vào tháng 1, Anh đã ký một hợp đồng trị giá 42 triệu USD với đơn vị Spirit AeroSystems ở Belfast để phát triển một loại máy bay không người lái, dự kiến sẽ bay vào 3 năm tới.

Trong chuyến bay thử nghiệm ở Australia, chiếc Loyal Wingman đã bay theo một lộ trình được xác định trước ở các tốc độ và độ cao khác nhau để chứng minh tính năng và hiệu suất của thiết kế.

Boeing trước đó tiết lộ, một máy bay có người lái có thể hiệp đồng tác chiến với 16 chiếc Loyal Wingman, tạo thế bọc lót chắc chắn và nâng cao khả năng tác chiến.

Australia và Boeing bay thử thành công tiêm kích không người lái uy lực - 2

Cận cảnh chiếc Loyal Wingman (Ảnh: Boeing)

Tin liên quan
Đang được quan tâm