1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Anh trừng phạt Tổng tư lệnh quân đội Myanmar vì vụ đảo chính

Đức Hoàng

(Dân trí) - Anh hôm nay tiếp tục công bố lệnh trừng phạt lên quân đội Myanmar, trong đó có Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing, vì vai trò trong cuộc đảo chính hồi đầu tháng.

Anh trừng phạt Tổng tư lệnh quân đội Myanmar vì vụ đảo chính - 1

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing (Ảnh: Reuters)

AFP đưa tin, Anh ngày 25/2 tuyên bố áp lệnh trừng phạt lên 6 thành viên của quân đội Myanmar, bao gồm Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing, vì vai trò của họ trong cuộc đảo chính hôm 1/2.

Lệnh trừng phạt cấm 6 người này tới Anh và ngăn chặn các doanh nghiệp và tổ chức của Anh hợp tác với họ.

Ngoài các lệnh nhằm vào cá nhân, Bộ Ngoại giao Anh cũng tuyên bố sẽ đảm bảo các doanh nghiệp nước này không giao thương với các công ty do quân đội Myanmar sở hữu.

"Đòn trừng phạt hôm nay gửi thông điệp rõ ràng tới quân đội Myanmar rằng những người phải vi phạm nhân quyền sẽ phải chịu trách nhiệm và chính quyền (quân sự) nên trao lại quyền điều hành đất nước cho chính quyền được người dân Myanmar bầu ra", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố.

Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và hàng loạt quan chức chính phủ dân sự Myanmar bị quân đội nước này bắt sau cuộc đảo chính quân sự hôm 1/2. Quân đội Myanmar viện dẫn cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái là lý do đảo chính. Hàng chục nghìn người dân Myanmar đã xuống đường phản đối đảo chính.

Cộng đồng quốc tế đã bày tỏ sự phản đối với vụ đảo chính. Mỹ, Anh, Canada và một số nước khác đã ban lệnh trừng phạt nhằm vào các tướng lĩnh và thành viên quân đội Myanmar để thể hiện quan điểm không đồng tình. Anh trước đó từng đưa 19 quan chức của quân đội Myanmar vào danh sách trừng phạt.

Động thái của Anh này diễn ra trong bối cảnh Facebook hôm nay cho biết đã cấm quân đội Myanmar sử dụng các nền tảng Facebook và Instagram. Lệnh này có hiệu lực ngay tức thì.

Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar