Anh trục vớt thành công xác tiêm kích F-35 lao xuống biển từ tàu sân bay

Đức Hoàng

(Dân trí) - Anh thông báo đã vớt được xác tiêm kích F-35 ở Địa Trung Hải sau khi nó lao xuống biển trong lúc cất cánh từ tàu sân bay hồi tháng trước.

Anh trục vớt thành công xác tiêm kích F-35 lao xuống biển từ tàu sân bay - 1

Tiêm kích F-35 (Ảnh: Lockheed Martin).

Bộ Quốc phòng Anh thông báo, xác máy bay F-35B của nước này lao xuống Địa Trung Hải hồi tháng 11 đã được trục vớt. Việc tìm được xác máy bay được xem là ưu tiên hàng đầu của Anh trong bối cảnh họ lo ngại rằng công nghệ tuyệt mật trên tiêm kích có thể bị Nga tiếp cận.

"Chiến dịch trục vớt F-35 tại Địa Trung Hải đã thành công và không có mối nguy hiểm hay sự xâm phạm nào với thiết bị nhạy cảm trên máy bay", thông báo viết.

Theo truyền thông Anh, nước này mất 2 tuần để định vị vị trí chính xác của xác máy bay F-35 và mất thêm một tuần để kéo nó lên.

Hải quân Mỹ và Italy cũng tham gia vào quá trình tìm kiếm và trục vớt, vốn bị cản trở bởi biển động. Một tàu cứu hộ đã trục vớt xác F-35 lên.

Máy bay F-35 của Anh lao xuống Địa Trung Hải hôm 17/11 khi phi công vừa cất cánh nó từ trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Các nguồn tin nói rằng, các điều tra nghi ngờ một mảnh bạt che mưa của máy bay không được tháo đúng cách đã bị hút vào động cơ. Phi công đã phát hiện ra sự cố nhưng không dừng kịp máy bay, dẫn tới việc người này đã mở ghế thoát hiểm lao ra ngoài, trong khi chiếc tiêm kích hơn 100 triệu USD rơi thẳng xuống biển. Phi công sau đó đã được giải cứu bằng trực thăng.

Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển

Việc Anh không ra lệnh cấm bay toàn bộ phi đội F-35 dường như thể hiện rằng họ xem vụ tai nạn là lỗi của con người, chứ không phải trục trặc kỹ thuật với máy bay.

Trước đó, các chuyên gia cảnh báo, vì F-35 vẫn còn gần như nguyên chiếc khi lao xuống biển, nên nếu nó bị lọt vào tay đối thủ tiềm tàng của Anh hay Mỹ thì công nghệ bí mật của tiêm kích có thể bị lộ. Anh trước đó bày tỏ lo ngại về năng lực dưới lòng đại dương của Nga với đội tàu ngầm chuyên làm nhiệm vụ đặc biệt ở Địa Trung Hải. London lo ngại Nga có thể tiếp cận F-35 trước nên đã tăng tốc việc tìm kiếm.

Giờ đây, với việc vớt được xác máy bay, Anh sẽ bắt đầu mở cuộc điều tra toàn diện về vụ việc.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM