Anh tìm thấy tiêm kích hơn 100 triệu USD lao từ tàu sân bay xuống biển

Đức Hoàng

(Dân trí) - Anh thông báo tìm thấy tiêm kích tàng hình F-35 lao xuống biển mới đây và đang lên kế hoạch trục vớt, nhưng vẫn lo ngại có thể bị Nga nắm được công nghệ trên máy bay chiến đấu tối tân này.

Anh tìm thấy tiêm kích hơn 100 triệu USD lao từ tàu sân bay xuống biển - 1

Tiêm kích F-35 (Ảnh: Lockheed Martin).

Phát biểu trong cuộc họp của một ủy ban quốc hội Anh hôm 30/11, Cố vấn An ninh Quốc gia Stephen Lovegrove cho biết, chiếc tiêm kích F-35 lao xuống biển đã được tìm thấy.

Ngày 17/11, khi đang cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, F-35 gặp phải sự cố khiến phi công kích hoạt ghế thoát hiểm ra ngoài. Tiêm kích hơn 100 triệu USD sau đó lao xuống Địa Trung Hải.

Vụ việc đã kích hoạt một cuộc tìm kiếm khẩn cấp do Mỹ và Anh lo ngại Nga có thể tiếp cận công nghệ tuyệt mật trên tiêm kích F-35.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ việc. Các nguồn tin cho biết, các nhà điều tra nghi ngờ rằng mảnh bạt nhựa che máy bay có thể đã không được tháo cẩn thận dẫn tới nó bị hút vào động cơ và buộc phi công phải thoát khẩn cấp ra ngoài.

Ông Lovegrove cho biết, dù Anh đã định vị được nơi chiếc F-35 rơi xuống, nhưng họ vẫn sẽ có cách tiếp cận thận trọng khi trục vớt chiếc tiêm kích này lên do họ lo ngại Nga sẽ theo dõi hoạt động này.  

"Chúng tôi biết rõ được năng lực dưới lòng đại dương của Nga. Các biện pháp đang được áp dụng một cách cẩn trọng để ít nhất có thể đảm bảo công nghệ của F-35 vẫn được đảm bảo bí mật. An ninh là yếu tố quan tâm hàng đầu của chúng tôi", ông Lovegrove cho biết.

Ngày 29/11, một đoạn video đã bị rò rỉ trên mạng, được cho ghi lại toàn cảnh vụ việc, trong đó có cảnh phi công phóng ra khỏi máy bay vài giây trước khi chiếc tiêm kích lao vọt qua boong tàu. Chiếc F-35 sau đó biến mất và dù của phi công bắt đầu bung ra vài giây sau đó.

Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM