Thứ sáu, 08/07/2016 - 06:15

Anh sẽ có nữ Thủ tướng mới

Dân trí

Sau cuộc bỏ phiếu vòng hai, 2 ứng viên còn lại sẽ chạy đua tranh chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và đồng thời là chức Thủ tướng Anh gồm 2 nữ bộ trưởng Theresa May và Andrea Leadsom.


Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May (trái) và Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May (trái) và Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom. (Ảnh: Reuters)

Kết quả bỏ phiếu vòng 2 diễn ra hôm qua 7/7 cho thấy, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May giành được 199 lá phiếu ủng hộ, Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom giành 84 phiếu. Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove chỉ giành 46 phiếu và chính thức bị loại khỏi cuộc chạy đua.

Như vậy, trong thời gian tới, khoảng 150.000 đại biểu đảng Bảo thủ trên khắp nước Anh sẽ tiếp tục bỏ phiếu lựa chọn bà May hay Leadsom sẽ trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của nước này kể từ thời Thủ tướng Margaret Thatcher.

Kết quả bỏ phiếu cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 9/9 tới để chọn ra người sẽ dẫn dắt nước Anh sau những “sứt mẻ quan hệ” với Liên minh châu Âu (EU).

Cuộc chạy đua giành ghế thủ tướng tiếp theo của Anh bắt đầu nóng lên kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý cho thấy 52% người Anh ủng hộ rời EU, Thủ tướng David Cameron sau đó tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 10 tới.

Hiện Bộ trưởng May tiếp tục được coi là ứng viên tiềm năng nhất cho chức Thủ tướng Anh. Bà là một trong những người có đường lối cứng rắn nhất trong chính phủ và được đánh giá là có nhiều kinh nghiệm chính trường hơn so với nữ bộ trưởng Leadsom.

Trong khi đó, cách đây khoảng 2 tuần, bà Leadsom vẫn còn là cái tên xa lạ đối với nhiều người Anh. Trái với bà May, bà Leadsom là người ủng hộ chiến dịch Anh rời EU. Bà cho rằng Anh nên rút khỏi EU sớm nhất có thể để nhanh chóng ổn định kinh tế.

Minh Phương

Theo AFP