Thứ ba, 05/07/2016 - 09:34

Ai sẽ lãnh đạo Anh thời kỳ hậu Brexit?

Dân trí

Hôm nay 5/7, các nghị sỹ đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh sẽ bỏ phiếu đợt một lựa chọn 3 trong số 5 ứng viên cho chức Thủ tướng mới. Do ở Anh, đảng Bảo thủ đang nắm quyền nên việc bầu ra lãnh đạo của đảng này đồng nghĩa với chọn ra Thủ tướng.

Cuộc chạy đua giành chức Thủ tướng ở Anh đang nóng lên từng ngày sau khi Thủ tướng David Cameron tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 10 tới, trong khi đó Liên minh châu Âu (EU) hối thúc chính phủ Anh đẩy nhanh quá trình đàm phán rút khỏi liên minh.

Hiện có 5 ứng viên cho chức Thủ tướng kế nhiệm ông Cameron gồm có Bộ trưởng Nội vụ Theresa May, Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove, Bộ trưởng Lao động Stephen Crabb, Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Liam Fox. Trong đó, có 3 người ủng hộ Brexit và 2 người chủ trương ở lại EU

Vòng bỏ phiếu đầu tiên sẽ diễn ra vào hôm nay. Kết quả bầu cử cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 9/9. Từ nay đến thời gian đó, các ứng viên có 2 tháng để vận động tranh cử trước các cử tri là những người trong đảng Bảo thủ.


Bộ trưởng Nội vụ Theresa May. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Nội vụ Theresa May. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Nội vụ Theresa May (53 tuổi) hiện được coi là ứng viên sáng giá nhất cho chức Thủ tướng Anh. Bà May từng tuyên bố, nếu bà đắc cử, chính phủ Anh sẽ chưa kích hoạt điều khoản 50 trong Hiệp ước Lisbon để bắt đầu quá trình rời EU trước thời điểm cuối năm nay. Bà cho biết sẽ tìm cách đàm phán rút khỏi EU làm sao có lợi nhất cho Anh.

Sinh năm 1956 ở Eastbourne, vùng Nam nước Anh, bà không học ở các trường tư như các ông Boris Johnson, David Cameron và George Osbourne mà học trường chuyên. Một điều tra trên trang The Mirror cho thấy bà May được 55% thành viên đảng Bảo thủ ủng hộ, cao hơn ông Boris Johnson (38%). Bà là một trong những người có đường lối cứng rắn nhất trong chính phủ. Nếu đắc cử, bà May sẽ là nữ thủ tướng Anh thứ hai, sau bà Margaret Thatcher.


Bộ trưởng Tư pháp Anh Michael Gove. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Tư pháp Anh Michael Gove. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Tư pháp Anh Michael Gove (48 tuổi), người theo chủ nghĩa hoài nghi EU và ủng hộ Brexit, ngày 1/7 bất ngờ tuyên bố tham gia tranh chức Thủ tướng Anh. Ông Gove được cho chính là người đã “ngáng chân” ông Boris Johnson - người đứng đầu chiến dịch vận động Brexit - để tham gia cuộc đua vào vị trí chủ nhân số 10 phố Downing.

Ông Gove tuyên bố, nếu ông giành được chiếc chìa khóa số 10 phố Downing, thì chắc chắn việc kích hoạt các cuộc thương lượng về thủ tục rút Anh khỏi EU chỉ được diễn ra sớm nhất là vào tháng 1 năm sau.


Bộ trưởng Bộ Năng lượng Andrea Leadsom. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Andrea Leadsom. (Ảnh: AFP)

Trái với quan điểm của bà May, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Andrea Leadsom (53 tuổi), cho rằng Anh nên tiến hành theo Điều 50 Hiệp ước Lisbon để rút Anh khỏi EU sớm nhất có thể. Bà khẳng định việc làm này sẽ gửi một thông điệp rõ ràng tới các doanh nghiệp và góp phần sớm ổn định kinh tế Anh. Theo bà, Thủ tướng Cameron - người ủng hộ Anh ở lại EU - đã từ chức thì không có lý do gì lãnh đạo tiếp theo lại là một người ủng hộ Anh ở lại liên minh.

Bộ trưởng Leadsom có tham vọng thực hiện những kế hoạch cho thời kỳ hậu Brexit nhưng lại ít kinh nghiệm chính trường hơn Bộ trưởng Nội vụ Theresa May và Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove.


Bộ trưởng Lao động Stephen Crabb. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Lao động Stephen Crabb. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Lao động Stephen Crabb (43 tuổi) ủng hộ ở lại EU, là một gương mặt rất trẻ nhưng đã có nhiều cố gắng trong việc vận động các cử tri bằng cam kết tạo ra sự thống nhất trong nội bộ đảng bảo thủ và trên cả nước sau Brexit. Ông tuyên bố rằng, nếu đắc cử ông sẽ không tiến hành trưng cầu dân ý lần hai về việc ra đi hay ở lại EU, đồng thời chấm dứt các chính sách đi lại tự do qua biên giới các nước trong liên minh, song ủng hộ quan hệ kinh tế gần gũi với EU.


Cựu Bộ trưởng quốc phòng Liam Fox. (Ảnh: AFP)

Cựu Bộ trưởng quốc phòng Liam Fox. (Ảnh: AFP)

Cựu Bộ trưởng quốc phòng Liam Fox (54 tuổi) được đánh giá là một ứng viên điềm tĩnh, khá ôn hòa. Ông này ủng hộ Brexit và cho rằng bất kỳ ai lên làm Thủ tướng đều phải làm theo nguyện vọng của người dân. Ông cho rằng, Anh nên rời EU bắt đầu từ năm 2019 và Anh nên xóa bỏ cơ chế đi lại tự do qua biên giới các nước trong khu vực.

Minh Phương

Tổng hợp