1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Anh nói Ukraine có thể đã tịch thu 440 xe tăng từ Nga

Đức Hoàng

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Anh nhận định, Ukraine có thể đã thu được hàng trăm xe tăng và xe thiết giáp từ Nga kể từ đầu chiến sự và đang đưa những khí tài này vào sử dụng.

Anh nói Ukraine có thể đã tịch thu 440 xe tăng từ Nga - 1

Binh sĩ Ukraine di chuyển trên xe tăng tại miền Đông Ukraine (Ảnh: AFP).

Trong báo cáo tình báo công bố ngày 7/10, Bộ Quốc phòng Anh cho hay: "Ukraine được cho đã thu được ít nhất 440 xe tăng và 650 xe thiết giáp Nga kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự hồi cuối tháng 2".

Báo cáo cho biết, một nửa đội xe tăng Ukraine triển khai trên chiến trường lúc này dường như là phương tiện tịch thu từ Nga. Theo phía Anh, các quân nhân Nga được cho đã không phá hủy các vũ khí còn tương đối nguyên vẹn khi rút lui và Ukraine đã tận dụng điều này.

Anh nhận định, với việc đội hình của quân đội Nga đang chịu áp lực tại một số khu vực trước sự phản công của Ukraine, nguy cơ Moscow tiếp tục mất vũ khí hạng nặng có thể xảy ra.

Phía Nga chưa bình luận về báo cáo tình báo của Anh.

Thông tin do Anh cung cấp diễn ra trong bối cảnh, quân đội Ukraine đang tiến hành phản công trên toàn tuyến tại các khu vực miền Đông và miền Nam.

Theo phía Ukraine, trên các mặt trận, quân đội Ukraine đều đang có đà tiến khá mạnh mẽ, buộc lực lượng phòng thủ Nga phải rút lui về các phòng tuyến sau để củng cố lực lượng.

Tổng thống Volodymyr Zelensky nói, quân đội Ukraine đang thực hiện một cuộc di chuyển khá nhanh và mạnh ở miền Nam trong khuôn khổ các hoạt động phòng thủ hiện tại.

Ông Zelensky cho biết, chỉ riêng ở tỉnh Kherson, Ukraine đã giành lại hơn 500km2 và hàng chục khu định cư đã được từ lực lượng Nga kể từ đầu tháng 10. Tỉnh Kherson ở miền Nam Ukraine do quân đội Nga kiểm soát một phần, nhưng lực lượng vũ trang Ukraine đã đạt được bước tiến đáng kể ở khu vực này trong tuần qua.

Với đà tiến hiện nay, giới chức Ukraine hy vọng chiến sự có thể chấm dứt sau vài tháng tới, thay vì kéo dài nhiều năm.

Tuần trước, Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoana cho rằng, chiến sự Nga - Ukraine đã đạt tới bước ngoặt khi lực lượng Ukraine đang đạt được đà tiến ở mũi phản công phía đông và tiếp tục có những thành tựu ở phía nam.

Tuy nhiên, ông Geoana cảnh báo, dù Ukraine đang có lợi thế, nhưng các bên không nên đánh giá thấp sức mạnh của lực lượng vũ trang Nga. 

Từ hồi tháng 3, giới chuyên gia cảnh báo, những vũ khí của Nga bị Ukraine thu giữ trong chiến dịch quân sự của Moscow ở nước láng giềng, có thể trở thành "mỏ vàng" cho giới tình báo Mỹ.

Nếu Ukraine phát hiện ra bất cứ hệ thống lưu trữ dữ liệu hoặc phần mềm còn hoạt động trên thiết bị họ thu được, thì điều này có cung cấp các thông tin rất quan trọng về cơ chế hoạt động của khí tài tác chiến điện tử hàng đầu trong kho vũ khí Nga.

Tháng trước, Defense Express cho biết, các binh sĩ Ukraine được cho đã phát hiện một siêu tăng T-90M Proryv mà quân đội Nga bỏ lại sau khi rút khỏi Kharkov sau chiến dịch phản công tốc độ cao của Kiev.

Nếu thông tin trên là sự thật, việc để siêu tăng T-90M lọt vào tay quân đội Ukraine sẽ là một mất mát đáng kể với quân đội Nga do nó có thể khiến nhiều bí mật quân sự của Moscow bị đối phương phát hiện.

Theo Yahoo News
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine