Nga sắp phản công ở Kherson, Ukraine dự đoán thời điểm chấm dứt xung đột

(Dân trí) - Nga được cho là đang tập hợp lực lượng, chuẩn bị phản công ở Kherson trong bối cảnh quân đội Ukraine đạt được nhiều bước tiến ở cả mặt trận miền Đông, miền Nam và dự đoán chiến sự sớm kết thúc.

Nga sắp phản công ở Kherson, Ukraine dự đoán thời điểm chấm dứt xung đột - 1

Binh sĩ Nga trên một xe quân sự gần biển báo chỉ đường đến Kherson (Ảnh: AFP).

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Kirill Stremousov, một quan chức thuộc chính quyền thân Nga ở Kherson, miền Nam Ukraine ngày 5/10 cho hay, Nga đang tập hợp lực lượng để chuẩn bị thực hiện một cuộc phản công lớn ở đây.

"Quân đội Nga đang tiến hành các cuộc diễn tập. Việc tập hợp lại lực lượng trong điều kiện hiện tại tạo cơ hội để tập hợp sức mạnh và ra đòn đáp trả", ông Stremousov nói.

Kherson là thành phố lớn đầu tiên của Ukraine bị Nga kiểm soát sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng hồi cuối tháng 2. Kherson cũng là một trong 4 vùng tổ chức trưng cầu dân ý ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Nga. Tổng thống Vladimir Putin hôm 5/10 chính thức ký thành luật sáp nhập Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk, Lugansk vào Nga.

Ukraine bắt đầu phản công mạnh ở cả miền Đông và miền Nam gần đây sau những bước tiến quan trọng ở Kharkov thuộc vùng Đông Bắc. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm qua tuyên bố, quân đội nước này đã giành lại quyền kiểm soát hàng loạt khu định cư ở tỉnh Kherson.

"Quân đội Ukraine đang thực hiện một cuộc di chuyển khá nhanh và mạnh mẽ ở miền Nam trong khuôn khổ các hoạt động phòng thủ hiện tại. Hàng chục khu định cư đã được giải phóng khỏi quân đội Nga chỉ trong tuần này", ông Zelensky nói.

Hồi đầu tuần, lãnh đạo Kherson do Nga bổ nhiệm Vladimir Saldo cũng xác nhận, lực lượng Ukraine đang tiến công mạnh tại đây và giành lại quyền kiểm soát một số khu vực, trong đó có thị trấn Dudchany nằm dọc bờ tây sông Dnipro. Dudchany cách khu vực mà Ukraine hiện diện hôm 2/10 khoảng 30km, cho thấy đà tiến công nhanh chóng của quân đội Ukraine.

Ở miền Đông, Ukraine tăng cường cho mũi tiến công về Lugansk. Ông Serhiy Hayday, người đứng đầu chính quyền quân sự Lugansk, hôm qua cho hay: "Chiến dịch giải phóng Lugansk chính thức bắt đầu. Một số khu vực đã được giải phóng. Tất cả lính Nga đều nhận ra họ không thể tránh khỏi cuộc phản công và họ đang bị đánh bại".

Nga sắp phản công ở Kherson, Ukraine dự đoán thời điểm chấm dứt xung đột - 2

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine tính đến ngày 5/10 (Đồ họa: Aljazeera).

Với đà tiến hiện nay, giới chức Ukraine hy vọng rằng chiến sự có thể chấm dứt sau vài tháng nữa, thay vì kéo dài nhiều năm, kể cả với tốc độ viện trợ vũ khí phương Tây như hiện tại.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg TV, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, nhận định: "Tôi nghĩ là chỉ vài tháng nữa, mà không phải vài năm".

Ông Podolyak cho biết thêm, sau hơn 7 tháng xung đột, khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng. Kiev cũng tin rằng, con số thương vong ở phía Nga cao hơn nhiều.

Theo Independent, Interfax
Tin liên quan
Đọc thêm