Anh mời các ngoại trưởng ASEAN dự hội nghị G7

(Dân trí) - Anh ngày 22/11 xác nhận sẽ đăng cai tổ chức hội nghị ngoại trưởng G7 tại thành phố Liverpool từ ngày 10-12/12, đồng thời mời các nước ASEAN tham gia, ngoại trừ Myanmar.

Anh mời các ngoại trưởng ASEAN dự hội nghị G7 - 1

Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh hồi tháng 6 (Ảnh: EPA).

Văn phòng Ngoại giao Anh cho biết trong một tuyên bố hôm 22/11 rằng, hội nghị G7 lần này sẽ giải quyết các vấn đề từ năng lực phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, y tế toàn cầu và nhiều vấn đề khác.

"Tôi sẽ đón tiếp các bạn bè và đối tác nhằm thảo luận về cách chúng tôi xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn trong lĩnh vực kinh tế, công nghệ và an ninh trên toàn cầu và mang lại lợi ích cho người dân Anh", Ngoại trưởng Anh Liz Truss nói.

Ngoại trưởng Truss nhấn mạnh thêm: "Tôi muốn chúng ta xây dựng một mạng lưới tự do toàn cầu nhằm thúc đẩy tự do và dân chủ, đồng thời khuyến khích các quốc gia có cùng chí hướng hợp tác với nhau để tạo sức mạnh".

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Anh không đề cập đến Myanmar. Nhưng hôm 21/9, Bộ trưởng Văn phòng châu Á, Ngoại giao, Thịnh vượng chung và Phát triển của Anh Amanda Milling cho biết, lãnh đạo quân sự của Myanmar sẽ không được mời tham dự hội nghị này.

Theo báo Guardian, Myanmar được yêu cầu cử đại diện không thuộc chính quyền quân sự cầm quyền tham dự qua video, giống cách ASEAN đã thực hiện tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng trước cũng như tại hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - ASEAN.

Anh giữ chức chủ tịch luân phiên của G7 vào năm 2021 và đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow trong tháng này. Anh cũng đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 tại Vịnh Carbis hồi tháng 6.

21 bộ trưởng ngoại giao có thể tham dự hội nghị G7 sắp tới, bao gồm bộ trưởng các nước Australia, Hàn Quốc, Ấn Độ và Nam Phi.