Anh điều quân đến Đông Âu giữa lúc chiến sự Ukraine căng thẳng

(Dân trí) - Anh quyết định triển khai nhiều binh lính cùng xe tăng đến Đông Âu để tham gia các hoạt động tập trận của NATO và Lực lượng Viễn chinh Hỗn hợp.

Anh điều quân đến Đông Âu giữa lúc chiến sự Ukraine căng thẳng - 1
Binh sĩ Anh lên máy bay vận tải Voyager của Không quân Hoàng gia tại căn cứ không quân Brize Norton (Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh).

Guardian đưa tin, Bộ Quốc phòng Anh sẽ điều động 8.000 lính cùng nhiều xe tăng để tham gia các hoạt động tập trận và huấn luyện chung với các đồng minh từ NATO và Lực lượng Viễn chinh Hỗn hợp, bao gồm Thụy Điển và Phần Lan.

Theo đó, binh sĩ và xe tăng Anh sẽ được đưa đến nhiều quốc gia khác nhau ở khu vực Đông Âu và Baltic, từ Phần Lan đến Bắc Macedonia vào mùa hè này. Việc triển khai quân sẽ đạt đến cao điểm trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6. Đây được cho là một trong những cuộc chuyển quân lớn nhất của quân đội Anh kể từ Chiến tranh Lạnh.

Trả lời phỏng vấn của giới truyền thông, Bộ Quốc phòng Anh thông báo hoạt động tập trận này đã được lên kế hoạch từ lâu nhằm đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Trong một phát biểu trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nhận định "các cuộc tập trận chung này sẽ thể hiện sự đoàn kết và sức mạnh của lực lượng NATO và đồng minh".

Trung tướng Ralph Wooddisse, Tư lệnh Lục quân Dã chiến Anh, cũng cho biết "Vương quốc Anh đã và đang đóng góp hết sức mình trong công cuộc bảo vệ an ninh châu Âu và kiềm chế ảnh hưởng của Nga". "Chuỗi các cuộc tập trận lần này của Anh và đồng minh sẽ đóng vai trò quan trọng trong cả 2 mục tiêu trên", tướng Wooddisse nói thêm.

Anh là quốc gia châu Âu có nhiều động thái mạnh mẽ nhất nhằm phản đối Nga và hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột giữa 2 quốc gia này. Ngoài việc viện trợ vũ khí và tài chính cho chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky, Anh cũng thường xuyên tổ chức các cuộc chuyển quân và tập trận nhằm gây sức ép lên quân đội Nga.

Theo Guardian
Đọc thêm