Anh viện trợ cho Ukraine hàng trăm tên lửa chống hạm siêu thanh

(Dân trí) - Anh thông báo sẽ viện trợ cho Ukraine hàng trăm tên lửa chống hạm siêu thanh Brimstone nhằm đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Anh viện trợ cho Ukraine hàng trăm tên lửa chống hạm siêu thanh - 1

Tên lửa Brimstone (Ảnh: Wiki).

The Times ngày 27/4 dẫn thông báo của ông James Heappey, Thứ trưởng phụ trách các lực lượng vũ trang Anh, cho biết London sẽ gửi hàng trăm tên lửa Brimstone cho Ukraine để nâng cao khả năng phòng thủ hàng hải của Kiev.

Ông Heappy cho hay, tên lửa chống hạm siêu thanh này sẽ tới Ukraine "trong vài tuần tới". Trước đó, Ukraine đã bày tỏ lo ngại về việc Nga có thể sớm nhằm mục tiêu vào Odessa ở Biển Đen, nơi Ukraine đặt cảng lớn nhất nước này.

Theo The Times, Anh sẽ cung cấp tên lửa Brimstone biến thể phóng từ mặt đất cho Ukraine, dù dòng tên lửa này có thể bắn đi được từ cả trên không.

Tên lửa Brimstone 1 gia nhập biên chế quân đội Anh vào năm 2005, trước khi phiên bản Brimstone 2 được đưa vào kho vũ khí hồi năm 2016.

Brimstone 2 có tầm tấn công tối đa 60 km, sở hữu tốc độ siêu thanh Mach 1,3 (gấp 1,3 lần tốc độ âm thanh). Nó có đường kính 180 mm và được trang bị đầu đạn 6.3 kg.

Hôm 25/4, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace thông báo rằng, nước này sẽ cung cấp xe bọc thép trang bị bệ phóng cho tên lửa phòng không cho Ukraine. Ông cho biết, kể từ đầu chiến dịch quân sự, Anh đã cấp cho Ukraine 5.000 tên lửa chống tăng, 5 hệ thống phòng không với hơn 100 tên lửa, hơn 4 tấn thuốc nổ và 1.360 đạn phá hủy cấu trúc cứng.

Nga hiện đã bước sang giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự với mục tiêu tập trung vào khu vực Đông và Nam Ukraine nhằm tạo hành lang trên bộ kết nối đất liền Nga và bán đảo Crimea. Giao tranh trong giai đoạn này dự kiến sẽ trở nên quyết liệt khi phương Tây liên tục chuyển vũ khí tới viện trợ cho Ukraine.

Theo The Times
Đọc thêm