Ấn Độ tự tin vào khả năng chiến đấu chống các thế lực bên ngoài

(Dân trí) - Ấn Độ đủ khả năng phòng vệ trước bất cứ mối đe doạ nào. Đây là lời khẳng định được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra trong bài diễn văn kỷ niệm 70 năm Ngày độc lập Cộng hoà Ấn Độ.


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu nhân ngày Quốc khánh Ấn Độ 15/8 (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu nhân ngày Quốc khánh Ấn Độ 15/8 (Ảnh: AFP)

Trong bài diễn văn đọc nhân sự kiện kỷ niệm ở thủ đô New Delhi ngày 15/8, Thủ tướng Modi đã khẳng định rằng an ninh là ưu tiên hàng đầu của chính phủ hiện nay.

"Dù là ở trên biển hay ở khu vực biên giới, trong không gian hay lĩnh vực mạng, Ấn Độ đủ khả năng phòng vệ trước tất cả các mối đe doạ và chúng ta đủ mạnh mẽ để vượt qua những thế lực đang tìm cách chống lại đất nước chúng ta", ông Modi tuyên bố.

Dù không còn nêu đích danh những mối đe doạ tới an ninh của Ấn Độ như trong các bài phát biểu nhân ngày Độc lập giống các năm trước, song bài phát biểu của Modi được xem là một thông điệp cứng rắn mà New Delhi muốn gửi đi với thế giới. Hiện Ấn Độ đang có tranh chấp biên giới với Trung Quốc và căng thẳng giữa 2 nước đã leo thang gần đây, trong khi mối quan hệ giữa Ấn Độ với Pakistan vẫn chưa được cải thiện trong những năm qua.

Cũng trong bài phát biểu, Thủ tướng Modi cho biết mối quan ngại về an ninh quốc gia là một vấn đề tự nhiên liên quan tới quá trình giành độc lập của Ấn Độ. Ông tin rằng các lực lượng an ninh của Ấn Độ luôn đủ khả năng để thực hiện bất cứ nhiệm vụ nào, dù đó là các nhiệm vụ chống khủng bố hay bảo vệ lãnh thổ.

Ngoài ra, Thủ tướng Modi cũng nhắc tới cuộc tấn công nhằm vào những nhóm phiến quân ở Pakistan hồi tháng 9 năm ngoái. Đây là động thái đáp trả của New Delhi sau khi các phiến quân tấn công một căn cứ quân đội của Ấn Độ ở khu vực biên giới Kashmir, làm 18 binh sĩ thiệt mạng. Thủ tướng Modi nói: "Các cuộc tấn công đã được triển khai hồi năm ngoái. Từ đó, thế giới biết được rõ về sức mạnh mà quân đội Ấn Độ đang sở hữu".

Bên cạnh các vấn đề về an ninh, bài phát biểu của Thủ tướng Modi cũng tập trung vào các biện pháp chống tham nhũng và cải cách kinh tế. Người đứng đầu chính phủ Ấn Độ cho biết quyết định đổi tiền hồi năm ngoái đã giúp mang lại 46 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng hợp pháp. Hơn 300.000 "công ty ma" được hỗ trợ tài chính mờ ám đã bị phát hiện trong các đợt kiểm tra, trong khi giấy phép hoạt động của khoảng 100.000 công ty có vấn đề đã bị huỷ.

Theo Thủ tướng Modi, 1,8 triệu người đã kê khai tài sản không chính xác, trong đó có khoảng 450.000 người thừa nhận đã mắc sai sót. Thủ tướng Modi khẳng định: "Chúng ta có thể ăn mừng vì thành tích này. Tham nhũng sẽ không còn chốn dung thân tại Ấn Độ".

Ngọc Anh

Theo AFP