Thứ tư, 12/05/2021 - 21:06

Ấn Độ nhờ Trung Quốc hỗ trợ đối phó "bão" Covid-19

Dân trí

Ấn Độ kêu gọi Trung Quốc hỗ trợ ngăn chặn tình trạng đội giá vật tư y tế, đồng thời tăng các chuyến bay chở nguồn thiết bị y tế cần thiết giúp nước này đối phó đại dịch Covid-19.

Ấn Độ nhờ Trung Quốc hỗ trợ đối phó bão Covid-19 - 1
Nhiều bệnh viện của Ấn Độ cạn kiệt ô xy và thiếu nghiêm trọng vật tư y tế đối phó làn sóng Covid-19 thứ hai (Ảnh: Bloomberg).

Các doanh nghiệp Ấn Độ đã tìm nguồn cung máy tạo ôxy và các vật tư y tế khác từ các đối tác Trung Quốc để cung cấp cho thị trường trong nước giữa cuộc khủng hoảng Covid-19. Tuy nhiên, giá các vật tư y tế này đã bị đội lên hơn 2 lần, trong khi các chuyến bay vận tải giữa hai nước vẫn chưa được khôi phục về mức bình thường trước kia.

Đặc phái viên Ấn Độ tại Hong Kong Priyanka Chauhan cho biết, tình trạng đội giá và gián đoạn vận tải đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất ở Ấn Độ nhằm đối phó với làn sóng Covid-19 đang hoành hành ở nước này.

"Ở thời điểm này, chúng tôi mong muốn chuỗi cung ứng diễn ra bình thường và giá thành sản phẩm ổn định. Kể cả khi có sức ép cung cầu thì giá thành cũng phải ổn định và cần sự can thiệp của chính phủ. Chúng tôi không biết về mức độ ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc trong vấn đề này, nhưng nếu có thể, chúng tôi rất hoan nghênh", bà Chauhan nói.

Bà nhấn mạnh thêm, việc cấm đi lại vào lúc này là cần thiết do các lo ngại về dịch tễ, nhưng Ấn Độ đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện cho các chuyến bay vận tải để vận chuyển vật tư y tế cho Ấn Độ.

Ấn Độ đang phải đối phó với làn sóng Covid-19 nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Ấn Độ hiện là tâm dịch lớn thứ 2 thế giới với 23,3 triệu ca bệnh và hơn 254.000 người tử vong.

Minh Phương
Theo SCMP

Từ khóa:
Đáng quan tâm