Ấn Độ cáo buộc quân Trung Quốc chặn đường tuần tra, gây đụng độ ở biên giới

(Dân trí) - Ấn Độ đã cáo buộc các quân nhân Trung Quốc chặn đường thực hiện các cuộc tuần tra ở khu vực biên giới tranh chấp chủ quyền dẫn tới xô xát giữa 2 bên trong tháng qua.

Ấn Độ cáo buộc quân Trung Quốc chặn đường tuần tra, gây đụng độ ở biên giới - 1

Quân nhân Trung - Ấn tại đường biên giới giữa 2 nước tại khu vực bang Sikkim, Ấn Độ (Ảnh minh họa: AFP)

Reuters đưa tin, Ấn Độ hôm 21/5 đã kêu gọi sự ổn định ở khu vực biên giới với Trung Quốc sau khi New Delhi cáo buộc một số vụ xung đột giữa quân đội 2 nước trong tháng này liên quan tới việc Bắc Kinh chặn đường các cuộc tuần tra của Ấn Độ.

Quân nhân giữa 2 nước trong thời gian qua đã đụng độ ở gần bang phía đông Ấn Độ tại Sikkim, cũng như mâu thuẫn kéo dài trong vài tuần ở khu vực Galwan ở phía tây Himalaya.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava khẳng định quân nhân nước này vẫn luôn ở khu vực do New Delhi quản lý, ngăn cách với Trung Quốc thông qua Đường kiểm soát Trung - Ấn (LAC).

“Toàn bộ các hoạt động của Ấn Độ đều được thực hiện ở phía Ấn Độ kiểm soát bên này đường LAC. Trên thực tế, chính phía Trung Quốc gần đây đã có các động thái ngăn cản hoạt động tuần tra bình thường của Ấn Độ”, ông Srivastava cáo buộc.

Trung Quốc không đưa ra bình luận trực tiếp về các vụ việc căng thẳng ở biên giới với Ấn Độ, nhưng nhấn mạnh rằng quân đội nước này liên tục duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn Cầu lại phát đi cáo buộc rằng quân nhân Ấn Độ dường như đã đi vào lãnh thổ Trung Quốc và xây dựng cơ sở quốc phòng bất hợp pháp từ đầu tháng. Tờ báo nói rằng Trung Quốc đã gia tăng kiểm soát ở biên giới để chống lại hoạt động của Ấn Độ ở thung lũng Galwan.

Truyền thông Ấn Độ cho biết cả 2 bên Trung - Ấn đều triển khai thêm lực lượng bổ sung tới khu vực Galwan - nơi cả 2 nước đều tuyên bố chủ quyền.

Phía New Delhi, trong khi đó, khẳng định Ấn Độ mong muốn giải quyết căng thẳng ở biên giới thông qua đối thoại.

Vấn đề tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Ấn Độ từ năm 1962 tới nay vẫn chưa thể giải quyết triệt để. Hai phía đã xảy ra căng thẳng nhiều lần, dẫn tới các vụ va chạm, xung đột.

Đức Hoàng

Theo Reuters