1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở khu vực tranh chấp, Ấn Độ điều quân ứng phó

(Dân trí) - Ấn Độ được cho đã điều thêm quân tới gần lãnh thổ tranh chấp ở biên giới với Trung Quốc sau khi Bắc Kinh tuyên bố khu vực này là chủ quyền của họ và điều hàng trăm quân tới đây.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở khu vực tranh chấp, Ấn Độ điều quân ứng phó - 1

Một khu vực biên giới Trung - Ấn (Ảnh minh họa: The Nation)

Ngày 5/5, hơn 250 quân nhân Ấn Độ và Trung Quốc đã xô xát ở khu vực Ladakh khi 2 bên đang tuần tra khu vực biên giới. Kể từ đó, New Delhi và Bắc Kinh bắt đầu triển khai thêm quân bổ sung tới khu vực "điểm nóng" giữa 2 nước từ năm 1962.

Ấn Độ được cho đã nhanh chóng đưa thêm binh lính tới khu vực thung lũng Galwan, sau khi Trung Quốc tuyên bố khu vực này là lãnh thổ của họ và triển khai hàng trăm quân nhân tới khu vực này, Economic Times dẫn nguồn tin quốc phòng của New Delhi đưa tin.

Trong khi đó, Lực lượng quân giải phóng nhân dân Trung Quốc hồi đầu tuần tuyên bố rằng họ đã khôi phục thành công hiện trạng ở thung lũng Galwan, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Bài báo đăng tải ngày 18/5 cho biết lực lượng biên phòng Trung Quốc đã “tăng cường các biện pháp kiểm soát biên giới và thực hiện các động thái cần thiết để đáp trả” động thái xây dựng của Ấn Độ mà Trung Quốc cáo buộc là phạm pháp. Trung Quốc nói rằng phía New Delhi đã xây dựng “tại lãnh thổ Trung Quốc ở khu vực thung lũng Galwan”.

Ấn Độ cũng coi thung lũng Galwan là một phần của khu vực Aksai Chin mà New Delhi ctuyên bố là lãnh thổ của họ. Tháng 11 năm ngoái, Ấn Độ đã tung ra một bản đồ nhằm chứng minh tuyên bố rằng khu vực Aksai Chin - nơi Trung Quốc đang quản lý - là một phần của Ladakh, Ấn Độ. Trung Quốc đã bác bỏ động thái này của Ấn Độ.

Một nguồn tin quân sự Trung Quốc nói với Thời báo Hoàn Cầu rằng Bắc Kinh cho rằng động thái của phía Ấn Độ là vi phạm thỏa thuận Trung - Ấn về vấn đề biên giới và gây ảnh hưởng tới quan hệ quân sự giữa 2 nước.

Đức Hoàng

Theo Sputnik