Ai thắng, ai thua sau Brexit?

Dân trí Cuộc trưng cầu dân ý lịch sử ở Anh đã kết thúc với kết quả đa số cử tri Anh ủng hộ sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian tới. Vậy bên nào thắng, bên nào thua khi nước Anh rời EU?
>>Sau Brexit, Anh đối mặt với cuộc chia ly thứ hai với Scotland
>>Thủ tướng Anh Cameron tuyên bố sẽ từ chức
>>Nước nào sẽ nối gót Anh rời EU?
>>Người Anh quyết định chọn rời EU

Chiến thắng: Các nước thành viên khu vực phía Nam của Eurozone


(Ảnh: WSJ)

(Ảnh: WSJ)

Nhà kinh tế Andrew Lilico đã đưa ra giả thuyết rằng Brexit sẽ là cơ hội để phần còn lại của EU hội nhập sâu rộng hơn nữa. Có thể nói việc có nhiều quốc gia sử dụng chung một loại tiền tệ nhưng lại không dùng chung hệ thống thuế hay phúc lợi xã hội, điều này đồng nghĩa với việc khi nền kinh tế của khối đó rơi vào hoàn cảnh khó khăn, họ không có nhiều phương án để giải quyết.

Theo đánh giá, các nước thành viên khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu đang mắc kẹt trong tình trạng lấp lửng giữa hai cực: không độc lập hoàn toàn nhưng cũng không nhập vào thành một quốc gia có phúc lợi chung. Điều này đồng nghĩa với việc, khi xảy ra khủng hoảng, khả năng phục hồi kinh tế của những nước này rất hạn chế. Việc Anh rời EU là cơ hội để những nước còn lại tiến hơn nữa trong quá trình hội nhập, dù đây là một dự án quy mô lớn và khó diễn ra trong tương lai gần.

Thất bại: Kinh tế Anh


(Ảnh: AFP)

(Ảnh: AFP)

Trong ngắn hạn, Brexit sẽ bắt đầu một thời kỳ gián đoạn và không chắc chắn, trong đó nguồn vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp ở Anh sẽ bị tác động tiêu cực trong một thời gian. Đó là khi các nhà đầu tư chờ xem tình hình trong dài hạn sẽ như thế nào. Nếu vậy, giai đoạn này sẽ ảnh hưởng tới giá trị của đồng bảng Anh và có thể khiến kinh tế Anh rơi vào suy thoái.

Ngoài ra, nhiều tập đoàn xuyên quốc gia có trụ sở chính đặt tại Anh cũng sẽ phải tính tới phương án chuyển sang một nước khác thuộc EU để trực tiếp kết nối với thị trường rộng lớn chứ không còn mặn mà với Anh như trước. Những người ủng hộ chiến dịch rời EU từng tuyên bố nước Anh sau Brexit sẽ tiến hành đàm phán về một thoả thuận với EU, cho phép các hoạt động thương mại không bị gián đoạn qua đó không dẫn tới tình trạng "tháo chạy" của các tập đoàn. Tuy nhiên, hiện chưa có bất cứ đảm bảo nào về quá trình thảo luận sẽ thành công.

Tương tự thế, ngành công nghiệp xuất khẩu của Anh cũng là ngành bị ảnh hưởng bởi Brexit. Theo ước tính, Brexit sẽ khiến Anh mất đi một thị trường ổn định 500 triệu dân ở các nước EU, dẫn tới thiệt hại 6% GDP vào năm 2020, bởi hơn một nửa số hàng hóa xuất khẩu của Anh là vào các nước EU, đóng góp từ 4-5% GDP.

Thất bại: Thủ tướng David Cameron


Thủ tướng Anh David Cameron. (Ảnh: Getty)

Thủ tướng Anh David Cameron. (Ảnh: Getty)

Cam kết tiến hành trưng cần dân ý về Brexit là một vấn đề mà Thủ tướng Anh David Cameron đã phải đương đầu trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2015. Ông và nhiều lãnh đạo khác của đảng Bảo thủ muốn ở lại EU. Tuy nhiên, số lượng ngày càng nhiều cử tri của đảng này muốn rời EU và sức ép từ Đảng Độc lập Anh (UKIP) đã dẫn tới việc Thủ tướng Cameron cam kết sẽ tổ chức trưng cầu dân ý nếu đảng Bảo thủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm ngoái, điều mà Công đảng không nhắc tới.

Với thất bại trong việc thuyết phục cử trị Anh ở lại EU trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử, "cái giá" mà ông Cameron phải trả chính là chiếc ghế Thủ tướng của mình. Trong một thông báo mới nhất, nhà lãnh đạo này cho biết ông sẽ từ chức vào tháng 10 tới.

Thất bại: Bộ trưởng tài chính Anh George Osborne


Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne. (Ảnh: Guardian)

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne. (Ảnh: Guardian)

Cũng như Thủ tướng Anh, Bộ trưởng Tài chính George Osborne đã đặt "sinh mệnh chính trị" của mình vào cuộc trưng cầu dân ý. Trong thời gian nắm quyền, vị thế của ông Osborne cao không kém vị thế của Ngoại trưởng hay Bộ trưởng Quốc phòng Anh. Hơn thế nữa, ông Osborne còn được coi là nhân vật số 2 trong Nội các và được coi là người kế nhiệm Thủ tướng Cameron ở đảng Bảo thủ. Nhiều đồn đoán cho rằng, ông sẽ là quan chức tiếp theo sau Thủ tướng Cameron tuyên bố từ chức.

Thất bại: Bắc Âu và Đông Âu

Theo các chuyên gia, EU bị chia rẽ thành nhiều tuyến khác nhau. Một trong những căng thẳng giữa các nước là về quá trình hội nhập trong khối, chủ yếu giữa các nước thành viên sáng lập như Đức, Pháp, Italy, Bỉ, Hà Lan và Luxembourg cùng với các quốc gia như Tây Ban Nha và Hy Lạp coi EU như một hình thức bảo vệ cho sự ổn định của hệ thống chính trị tại những nước này với các quốc gia muốn EU nới lỏng những quy định.

Các quốc gia trên có thể kể tới như Đan Mạch hay Thuỵ Điển - những nước cũng như Anh không lựa chọn việc trở thành thành viên của Eurozone. Hay những quốc gia ở Trung và Đông Âu, vốn là những nước có quá khứ khác các nước nêu trên nên có xu hướng phát triển hệ thống chính trị theo hướng cánh hữu.

Ngọc Anh

Theo VOX

MỚI NHẤT
Hơn 70.000 người London đòi độc lập khỏi Anh để ở lại EU
Hơn 70.000 người London đòi độc lập khỏi Anh để ở lại EU

(Dân trí) - Đa số người Anh đã bỏ phiếu lựa chọn rời EU, tuy nhiên người Scotland, Ireland và London có vẻ như chưa sẵn sàng cho điều này.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 08:57

Quá sốc, EU hối thúc Anh rời liên minh càng nhanh càng tốt
Quá sốc, EU hối thúc Anh rời liên minh càng nhanh càng tốt

(Dân trí) - Trong tuyên bố chung phát đi hôm qua sau cuộc họp khẩn, lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hối thúc chính phủ Anh đẩy nhanh quá trình đàm phán rút khỏi khối càng nhanh càng tốt và sẽ không có chuyện đàm phán lại.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 07:46

Hậu trưng cầu dân ý, người Anh đổ xô tra cứu về EU
Hậu trưng cầu dân ý, người Anh đổ xô tra cứu về EU

(Dân trí) - Mặc dù có tới 52% cử tri Anh bỏ phiếu để nước này rời khỏi EU sau 43 năm gắn bó nhưng rất nhiều người dân Anh không hiểu biết nhiều, hoặc hoàn toàn không biết gì về liên minh này. Chỉ vài giờ sau khi kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu ý dân được thông báo, nhiều người dân Anh đã phải nhờ đến Google để hiểu thực sự mình vừa bỏ phiếu về việc gì.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 07:42

Tổng thống Putin: Nga chưa bao giờ can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý ở Anh
Tổng thống Putin: Nga chưa bao giờ can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý ở Anh

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua 24/6 nói rằng chính phủ Anh đã “quá tự tin” trong cuộc trưng cầu dân ý, đồng thời khẳng định Nga chưa bao giờ can thiệp vào việc “ra đi” hay “ở lại” Liên minh châu Âu (EU) của Anh.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 07:31

Bắc Kinh lún xuống 11 cm mỗi năm
Bắc Kinh lún xuống 11 cm mỗi năm

(Dân trí) - Các nhà khoa học nhận định, các hoạt động khai thác nguồn nước ngầm diễn ra ồ ạt tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc hiện nay khiến đất đai bị xói mòn trong khi phải gánh thêm các cơ sở hạ tầng bên trên dẫn đến hiện tượng sụt lún tại nhiều khu vực, trong đó có nơi lên tới 11 cm mỗi năm.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 06:49

Tỷ phú Trump ca ngợi Anh rời EU là kết quả tuyệt vời
Tỷ phú Trump ca ngợi Anh rời EU là kết quả tuyệt vời

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã ca ngợi việc cử tri Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) để “lấy lại đất nước của họ” là kết quả tuyệt vời. Việc Anh rời EU được cho là sẽ có lợi cho công việc kinh doanh cũng như là "điềm lành" cho chiến dịch tranh cử của ông.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 06:31

Ai sẽ thay thế ông Cameron vào ghế thủ tướng Anh?
Ai sẽ thay thế ông Cameron vào ghế thủ tướng Anh?

(Dân trí) - Thủ tướng David Cameron đã tuyên bố từ chức sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 và một số gương mặt nổi trội đang được dự đoán sẽ ngồi vào chiếc ghế thủ tướng sau khi ông Cameron rời đi.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 12:17

Những tình tiết ly kỳ về kẻ ám sát Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln
Những tình tiết ly kỳ về kẻ ám sát Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln

1,5 thế kỷ đã trôi qua kể từ khi Tổng thống Mỹ thứ 16 Abraham Lincoln (1809-1865) bị mưu sát, cũng là vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên trong lịch sử Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ thiệt mạng do bị ám sát khi đang tại nhiệm.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 11:00

Thượng nghị sĩ Sanders sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton
Thượng nghị sĩ Sanders sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders hôm nay tuyên bố ông sẽ bỏ phiếu cho ứng viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng cuối năm nay.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 10:36

Tổng thống Obama tôn trọng quyết định rời EU của Anh
Tổng thống Obama tôn trọng quyết định rời EU của Anh

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay 24/6 nói rằng ông tôn trọng quyết định rời Liên minh châu Âu (EU) của Anh, đồng thời khẳng định quan hệ giữa hai nước sẽ vẫn được duy trì.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 10:29

Vẻn vẹn 1 năm, Nga thay hết động cơ trực thăng Ukraine
Vẻn vẹn 1 năm, Nga thay hết động cơ trực thăng Ukraine

Chỉ mất vẻn vẹn 1 năm, Nga đã phát triển xong hàng loạt động cơ máy bay trực thăng, thay thế hoàn toàn hàng nhập khẩu của Ukraine và phương Tây.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 10:00

Nguy cơ lớn nhất đối với EU lộ diện
Nguy cơ lớn nhất đối với EU lộ diện

Hãng tin Reuters nhận định phe “ra đi” ở Anh chiến thắng đồng nghĩa với Liên minh châu Âu (EU) đối mặt với mối đe dọa tồn vong.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Anh-EU: "Cuộc hôn nhân không hạnh phúc" đứt gánh sau 43 năm
Anh-EU: "Cuộc hôn nhân không hạnh phúc" đứt gánh sau 43 năm

"Cuộc hôn nhân” không hạnh phúc kéo dài 43 năm giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) cuối cùng đã “đứt gánh.” Với tỷ lệ 51,9% số phiếu ủng hộ Brexit và 48,1% số phiếu phản đối, người dân Anh đã tự quyết định đặt dấu chấm hết cho “cuộc hôn nhân” này.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 04:30

Anh rời EU, rúng động nền chính trị phương Tây
Anh rời EU, rúng động nền chính trị phương Tây

Anh đã bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu, một quyết định lịch sử chắc chắn sẽ định hình lại vị thế nước này trên trường quốc tế, chia rẽ sâu sắc Lục địa châu Âu và gây rúng động nền chính trị toàn phương Tây.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 04:00

Sau Brexit, Anh đối mặt với cuộc chia ly thứ hai với Scotland
Sau Brexit, Anh đối mặt với cuộc chia ly thứ hai với Scotland

(Dân trí) - Thủ hiến Scotland từng tuyên bố, nếu họ ủng hộ ở lại EU mà Anh vẫn kiên quyết rút khỏi liên minh, Scotland có thể sẽ tính đến chuyện trưng cầu dân ý lần hai để tách khỏi Liên hiệp Anh.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 03:49

Thủ tướng Anh Cameron tuyên bố sẽ từ chức
Thủ tướng Anh Cameron tuyên bố sẽ từ chức

(Dân trí) - Ngay sau khi kết quả trưng cầu dân ý cho thấy đa số cử tri Anh ủng hộ rời EU, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố ông sẽ từ chức vào tháng 10 tới.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 02:42

Cơn địa chấn Brexit "gây sốc" chính trường thế giới
Cơn địa chấn Brexit "gây sốc" chính trường thế giới

(Dân trí) - Kết quả trưng cầu dân ý tại Anh về việc rời khỏi Liên minh châu Âu đã “gây sốc” chính trường cùng các thị trường tài chính khắp thế giới.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 01:46

Nước nào sẽ nối gót Anh rời EU?
Nước nào sẽ nối gót Anh rời EU?

(Dân trí) - Kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 24/6 cho thấy cử tri Anh đã quyết định rời Liên minh châu Âu (EU). Liệu kết quả này có dẫn tới "hiệu ứng domino" ở châu Âu hay không? Sau đây là bài phân tích của tạp chí Fortune về những nước có khả năng rời EU trong thời gian tới.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 01:41

Vì sao dân Anh muốn rời EU?
Vì sao dân Anh muốn rời EU?

Cuộc trưng cầu dân ý về việc đi hay ở lại EU đã phơi bày một cuộc nổi dậy đầy tức giận của hàng triệu cử tri Anh chống lại chính phủ của họ, chống lại lãnh đạo các đảng chính trị, các doanh nghiệp và chuyên gia ở mọi tầng lớp.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 01:30

Cử tri chọn rời EU, Thủ tướng Anh có nguy cơ phải từ chức
Cử tri chọn rời EU, Thủ tướng Anh có nguy cơ phải từ chức

(Dân trí) - Với hơn 97% số phiếu đã được kiểm, đa số cử tri Anh đã chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), đi ngược lại kêu gọi của Thủ tướng Cameron. Một cuộc khủng hoảng chính trị tại Anh sắp diễn ra có thể khiến ông Cameron phải ra đi.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 01:06

Chân dung người vợ trẻ măng của cựu trùm an ninh Trung Quốc
Chân dung người vợ trẻ măng của cựu trùm an ninh Trung Quốc

"Nếu không lấy ông ấy, mọi chuyện có lẽ sẽ không tồi tệ thế này và cô ấy có thể trở thành một người phụ nữ rất hoàn mỹ", một trong những giáo viên đại học của Giả Hiểu Diệp (Jia Xiaoye) cho biết.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 01:00

Cử tri Anh ăn mừng sớm chiến thắng Brexit
Cử tri Anh ăn mừng sớm chiến thắng Brexit

(Dân trí) - Ưu thế tiếp tục nghiêng về phe ủng hộ Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) chiếm tỷ lệ 52%. Giới quan sát cho rằng, nhiều khả năng Anh sẽ quyết định rời EU sau cuộc trưng cầu dân ý lịch sử ngày 23/6 này.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 12:20

Bình luận gia Mỹ: Ai sẽ hưởng lợi nếu ông Assad bị lật đổ ở Syria?
Bình luận gia Mỹ: Ai sẽ hưởng lợi nếu ông Assad bị lật đổ ở Syria?

Ai sẽ hưởng lợi khi Mỹ lật đổ Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nếu không phải là các tổ chức khủng bố như IS hay al-Nusra?

Thứ sáu, 24/06/2016 - 12:00

Người Anh quyết định chọn rời EU
Người Anh quyết định chọn rời EU

(Dân trí) - Kết quả trưng cầu dân ý ngày 23/6 cho thấy, đa số cử tri Anh ủng hộ rời Liên minh châu Âu (EU). Cụ thể, cử tri ủng hộ Brexit chiếm 52%, trong khi tỷ lệ cử tri ủng hộ ở lại chiếm 48%.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 10:17