Ai Cập bước vào cuộc bầu cử lịch sử

(Dân trí) - Cử tri Ai Cập hôm nay đi bỏ phiếu bầu quốc hội mới - cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi chính quyền của Tổng thống Hosni Mubarak sụp đổ, trong khi những người biểu tình tiếp tục chiếm đóng quảng trường Tahriri ở thủ đô Cairo.

 
Ai Cập bước vào cuộc bầu cử lịch sử - 1
Người dân xếp hàng bỏ phiếu tại thủ đô Cairo ngày 28/11.
 
Ngay từ lúc sáng sớm, mọi người đã xếp hàng để bỏ phiếu bên ngoài các điểm bỏ phiếu ở thủ đô Cairo.

Nhưng những người biểu tình muốn hoãn cuộc bầu cử vẫn chiếm đóng tại quảng trường Tahriri.

Nguyên soái Hussein Tantawi, người đứng đầu hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang (CSFA), vốn đang nắm quyền lực tối cao sau khi ông Mubarak bị lật đổ, cho hay Ai Cập đang chứng kiến “một bước ngoặt”.

“Hoặc là chúng ta thành công - về chính trị, kinh tế và xã hội - hoặc hậu quả sẽ rất tồi tệ và chúng ta không để để điều đó xảy ra”, Nguyên soái Hussein Tantawi nói trong một tuyên bố đưa ra hôm qua.

Ông Tantawi đã hối thúc các ứng viên tổng thống hàng đầu là Mohammed ElBaradei và Amr Moussa ủng hộ việc đề cử ông Kamal Ganzouri, 78 tuổi, vào chức vụ thủ tướng.

Cuộc bầu cử hôm nay mở màn cho lịch trình bầu cử sẽ kéo dài tới tận tháng 3/2012. Giai đoạn đầu của cuộc bỏ phiếu, kéo dài tới tận tháng 1 nhằm bầu ra quốc gội gồm 508 thành viên.

Trong 9 ngày qua, các cuộc biểu tình lại nổ ra tại Cairo, với hàng trăm người tụ tập ở quảng trường Tahriri. Ít nhất 41 người đã thiệt mạng và hơn 2.000 người khác bị thương khi căng thẳng bùng phát trong những ngày gần đây.

Những người biểu tình lo sợ rằng CSFA - do Nguyên soái Hussein Tantawi đứng đầu và đang giám sát việc chuyển giao sang chế độ dân chủ - muốn nắm quyền lực.

“Chúng tôi phản đối bất kỳ nghị quyết nào mà hội đồng quân sự thực hiện, ngoại trừ việc chuyển giao quyền lực cho một chính quyền mà chúng tôi phê chuẩn. Sau đó chúng ta sẽ đưa ra các quyết định về chính trường Ai Cập”, Samira Hosni, một người biểu tình, nói.

Các cuộc biểu tình quy mô lớn - diễn ra tại Cairo và những nơi khác - đã kêu gọi chấm dứt sự lãnh đạo của quân sự trước khi tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội.

Vào sáng nay, số người tụ tập tại quảng trường Tahrir khá nhỏ, trong khi các hàng dài đã hình thành bên ngoài các phòng phiếu ở Cairo để chờ các biểm bỏ phiếu mở cửa lúc 8 giờ sáng.

Các nhà phân tích cho hay tiến trình bầu cử khá phức tạp và có ít thời gian để vận động tranh cử, vì thế không rõ có bao nhiêu người sẽ bỏ phiếu.

Có khoảng 50 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu và họ sẽ chọ các ứng viên từ 50 đảng chính trị.

An Bình
Theo BBC