Ai Cập: Biểu tình lan rộng, đe doạ kế hoạch bầu cử quốc hội

(Dân trí) - Việc quân đội Ai Cập bổ nhiệm ông Ganzuri làm thủ tướng không làm làn sóng biểu tình dịu bớt. Các cuộc xung đột giữa lực lượng an ninh và người biểu tình hôm qua đã bùng phát trước toà nhà quốc hội, làm ít nhất 1 người thiệt mạng.

 
Ai Cập: Biểu tình lan rộng, đe doạ kế hoạch bầu cử quốc hội - 1
Binh sĩ Ai Cập canh gác tòa nhà Nội các gần Quảng trường Tahrir ở Cairo

Hôm 25/11, Hội đồng quân sự tối cao đã bổ nhiệm ông Kamal el-Ganzuri, 78 tuổi làm thủ tướng, để thay thế cho người tiền nhiệm, phải từ chức trước áp lực phản đối.

Tuy nhiên, việc lựa chọn cựu thủ tướng của chính quyền Mubarak làm tân thủ tướng, ngay lập tức đã bị đám đông trên quảng trường Tahrir ngay lập tức bác bỏ.

Thay cho quyết định bổ nhiệm thủ tướng của Hội đồng quân sự tối cao, những người biểu tình đưa ra danh sách một chính phủ cứu nguy dân tộc riêng của mình, trong đó có tên của ông Mohamed ElBaradei, nguyên giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Sáng hôm qua, hàng trăm người biểu tình từ quảng trường Tahir đến bao vây tòa nhà của chính phủ, trong khi hàng nghìn người tiếp tục chiếm lĩnh quảng trường Tahrir để đòi Hội đồng Quân sự Tối cao phải từ bỏ quyền lực.

Một thanh niên 19 tuổi đã bị ô tô của cảnh sát cán chết. Đây là người thiệt mạng đầu tiên về phía những người biểu tình, sau khoảng thời gian 48 giờ tạm thời yên tĩnh.

Trước đó, năm ngày đụng độ dữ dội tại Cairo và nhiều thành phố khác đã khiến 41 người chết và hơn 3.000 người bị thương.

Như vậy là tính tới hôm qua, cuộc biểu tình chống lại việc quân đội bổ nhiệm thủ tướng Kamal el-Ganzuri bước sang ngày thứ hai. Những cuộc xung đột tiếp diễn đang đe doạ phủ bóng lên cuộc bầu cử quốc hội dự kiến sẽ được tiến hành vào tuần tới, ngày 28/11.

Hôm qua, Washington đã yêu cầu quân đội chuyển giao quyền lực hoàn toàn cho một chính quyền dân sự.

Ngay sau đó, người đứng đầu ngoại giao châu Âu Catherine Ashton đã yêu cầu ngưng các xung đột bạo lực tại Ai Cập trước khi cuộc bỏ phiếu bầu cử Quốc hội diễn ra.

Theo quyết định ngày 25/11 của Hội đồng Quân sự Tối cao, vòng đầu của cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên của Ai Cập bắt đầu vào ngày 28/11, sẽ kéo dài trong hai ngày, thay vì một ngày như quy định trước đó.

40 triệu cử tri Ai Cập được kêu gọi đi bầu.

Bầu cử Quốc hội Ai Cập sẽ kết thúc vào ngày 13/1/2012. Tiếp theo đó là cuộc bầu cử Choura (Thượng viện), sẽ bắt đầu từ ngày 29/1/2012 và kết thúc vào ngày 11/3/2012.

Việt Hà
Theo AP, Reuters