5 nghị sĩ có thể giúp ông Trump lật ngược bầu cử vào phút chót

(Dân trí) - Kế hoạch lật ngược kết quả bầu cử tại quốc hội vào tháng tới của Tổng thống Donald Trump và các đồng minh phụ thuộc lớn vào việc liệu thượng nghị sĩ Cộng hòa nào sẽ đứng ra ủng hộ.

5 nghị sĩ có thể giúp ông Trump lật ngược bầu cử vào phút chót - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ Mo Brooks đang nỗ lực tìm kiếm một đồng minh ở Thượng viện sẵn sàng tham gia vào nỗ lực của ông nhằm đảo ngược kết quả bầu cử vào ngày 6/1 tới khi quốc hội họp toàn thể để xác nhận tổng thống đắc cử. Lý do là bởi, đơn khiếu nại của ông chỉ có thể được chấp nhận nếu có chữ ký của ít nhất một hạ nghị sĩ và một thượng nghị sĩ.

Hiện một số thượng nghị sĩ Cộng hòa đã phát tín hiệu ủng hộ, song chưa thành viên nào chính thức ký vào đơn khiếu nại. Hãng tin The Hill đã liệt kê ra 5 thượng nghị sĩ có thể quyết định nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử vào phút chót của Tổng thống Trump và các đồng minh.

Thượng nghị sĩ đắc cử Tommy Tuberville

Ông Tuberville vừa đắc cử thượng nghị sĩ bang Alabama trong cuộc bầu cử vừa qua và chính thức gia nhập Thượng viện vào ngày 3/1 tới. Ông được coi là thượng nghị sĩ nhiều khả năng sẽ tham gia vào nỗ lực của ông Brooks nhất. Trong một video công bố gần đây, ông Tuberville bình luận: "Quý vị đã thấy những gì xảy ra ở Hạ viện (nỗ lực của ông Brooks). Chúng ta phải làm điều gì đó ở Thượng viện".

5 nghị sĩ có thể giúp ông Trump lật ngược bầu cử vào phút chót - 2

Thượng nghị sĩ đắc cử Tommy Tuberville (Ảnh: EPA)

Quản lý chiến dịch tranh cử của ông Tuberville cho biết, ông Tuberville "rất nghiêm túc" với ý định phản đối kết quả bỏ phiếu đại cử tri vào đầu tháng tới. Tuy nhiên, ông Tuberville có thể vấp phải sự phản đối của lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện, cụ thể là ông Mitch McConnell - người đã công khai công nhận tổng thống đắc cử Joe Biden.

Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler

5 nghị sĩ có thể giúp ông Trump lật ngược bầu cử vào phút chót - 3

Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler (MSN)

Bà Loeffler được bổ nhiệm làm thượng nghị sĩ vào tháng 1 năm nay sau khi người tiền nhiệm của bà gặp vấn đề về sức khỏe. Hiện bà Loeffler là một trong hai nghị sĩ Cộng hòa đang tham gia cuộc đua gay cấn vào Thượng viện ở bang chiến trường Georgia - cuộc đua dự kiến diễn ra vào ngày 5/1 quyết định liệu đảng Cộng hòa có giữ được quyền kiểm soát Thượng viện hay không.

Bà là một trong những đồng minh trung thành và ủng hộ cáo buộc của ông Trump về gian lận bầu cử. Đến nay, bà Loeffler chưa công nhận tổng thống đắc cử Joe Biden, song cũng không tiết lộ liệu bà có tham gia nỗ lực ủng hộ thách thức kết quả bầu cử vào ngày 6/1 tới hay không.

Trong một sự kiện vận động tranh cử, bà Loeffler nói: "Có rất nhiều điều cần làm ở Georgia. Chúng tôi đang tiến hành nhiều cuộc điều tra. Chúng tôi đang yêu cầu tòa án xem xét việc này và chúng tôi cần tiếp tục để quy trình trên diễn ra. Hiện nay, tâm điểm chú ý của tôi là ngày 5/1. Chúng tôi phải chiến thắng cuộc bầu cử này".

Thượng nghị sĩ Rand Paul

5 nghị sĩ có thể giúp ông Trump lật ngược bầu cử vào phút chót - 4
Thượng nghị sĩ Rand Paul (Ảnh: AFP)

Thượng nghị sĩ bang Kentucky được coi là đồng minh tiềm năng của ông Brooks trong kế hoạch thách thức kết quả bầu cử tại quốc hội. Ông là một trong những đồng minh Cộng hòa sẵn sàng ủng hộ các cáo buộc của ông Trump về gian lận bầu cử thậm chí sau khi tòa án đã bác bỏ.

"Chắc chắn đã có gian lận. Cuộc bầu cử đã bị đánh cắp bằng nhiều cách và chỉ có một cách duy nhất để khắc phục là củng cố lại luật pháp", ông Paul nói trong một phiên điều trần tại Thượng viện trong tháng này. Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu ông có tham gia vào nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử vào ngày 6/1 tới hay không, ông Paul nói: "Tôi chưa nghĩ đến điều đó cũng như chưa có bất cứ kế hoạch nào".

Thượng nghị sĩ Josh Hawley

5 nghị sĩ có thể giúp ông Trump lật ngược bầu cử vào phút chót - 5
Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Ảnh: EPA)

Thượng nghị sĩ bang Missouri Josh Hawley được coi là ứng viên tổng thống tiềm năng năm 2024 sau khi có những bước tiến nhanh chóng trong Thượng viện năm 2019.

Tuy không phải lúc nào ông cũng đồng tình với quan điểm của Tổng thống Trump, nhưng ông Hawley đã xây dựng một mối quan hệ gần gũi với chủ nhân Nhà Trắng. Ông Hawley chưa tiết lộ liệu ông có thách thức kết quả bầu cử tại quốc hội vào tháng tới hay không.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz

5 nghị sĩ có thể giúp ông Trump lật ngược bầu cử vào phút chót - 6
Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Ảnh: Getty)

Cũng giống ông Hawley, thượng nghị sĩ Ted Cruz cũng được xem là ứng viên tổng thống tiềm năng năm 2024. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, mối quan hệ giữa ông và ông Trump khá trắc trở, khi đó, ông Cruz từ chối ủng hộ ông Trump đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống. Tuy nhiên, ông Cruz đặc biệt ủng hộ cuộc chiến của ông Trump thách thức kết quả bầu cử năm nay. Ông Cruz đã hối thúc Tòa án Tối cao thụ lý vụ kiện của bang Texas thách thức kết quả bầu cử tại 4 bang chiến trường hồi đầu tháng này.

Trả lời câu hỏi liệu ông có tham gia thách thức kết quả bầu cử vào tháng tới hay không, ông Cruz nói: "Vẫn còn các đơn kiện chưa giải quyết xong. Chúng ta cần để quy trình pháp lý này diễn ra".

Kết quả bỏ phiếu đại cử tri đoàn ở Mỹ cho thấy, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng với 306 phiếu, trong khi ứng viên Cộng hòa, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, giành 232 phiếu.

Quốc hội Mỹ sẽ họp lưỡng viện vào 6/1 để kiểm phiếu và chính thức công bố tổng thống đắc cử. Nếu nhận được đơn khiếu nại có chữ ký của ít nhất một hạ nghị sĩ và một thượng nghị sĩ, Hạ viện và Thượng viện có thể bỏ phiếu độc lập để quyết định có vô hiệu hóa kết quả bầu cử ở các bang bị khiếu nại hay không.

Tin liên quan
Đọc thêm