30 đại cử tri Cộng hòa có thể “phản bội” ông Trump

(Dân trí) - Ít nhất 30 đại cử tri Cộng hòa đã sẵn sàng phá vỡ cam kết và sẽ bỏ phiếu ngăn ông Donald Trump trở thành tổng thống, một giáo sư luật Đại học Harvard cho biết ngày 13/12.


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Báo Independent của Anh dẫn lời giáo sư Larry Lessig, người từng nằm trong danh sách ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ, cho biết đã có 30 đại cử tri liên hệ với ông để được tư vấn pháp lý miễn phí việc không bỏ phiếu cho ông Trump.

Trả lời phỏng vấn MSNBC tối 13/12, ông Lessig nói: “Khảo sát 3 nhóm hỗ trợ đại cử tri Cộng hòa, chúng tôi tin rằng, hiện có 20 đại cử tri sẵn sàng "phản bội", một số người nói với tôi rằng con số thực tế cao hơn thế và có thể là 30. Rõ ràng, liệu một đại cử tri cuối cùng có bỏ phiếu theo lương tâm hay không một phần phụ thuộc vào liệu có đủ người cùng làm điều đó hay không. Giờ đây chúng tôi tin có hơn nửa số lượng cần thiết để thay đổi kết quả khi bỏ phiếu”.

Tuy nhiên, ông không đưa ra dẫn chứng để chứng minh cho thông tin này. Nếu những thông tin trên là đúng, đây sẽ là tín hiệu tích cực cho những người đang phát động chiến dịch không bỏ phiếu cho Tổng thống đắc cử Trump.

Ông Trump giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm 8/11. Tuy số phiếu phổ thông của ông thấp hơn của đối thủ Dân chủ Hillary Clinton khoảng 2,7 triệu nhưng ông vẫn đắc cử nhờ chiến thắng ở các bang chủ chốt và giành 306 phiếu đại cử tri, vượt ngưỡng tối thiểu 270 phiếu để trở thành tổng thống.

Theo cơ chế bầu cử tổng thống thông qua đại cử tri của Mỹ, ứng viên nào giành chiến thắng trong bầu cử phổ thông ở một bang nào đó (trừ Maine và Nebraska) đồng nghĩa với việc giành toàn bộ phiếu đại cử tri ở bang đó. Tuy nhiên, hiến pháp Mỹ cũng không có điều khoản nào cấm đại cử tri không bỏ phiếu cho ứng viên chiến thắng ở bang mình.

Mặc dù vậy, trên thực tế, hiếm có cử tri nào đi ngược lại kết quả bỏ phiếu phổ thông. Theo Trung tâm lưu trữ quốc gia Mỹ, trong lịch sử “xứ cờ hoa”, hơn 99% đại cử tri bỏ phiếu đúng như những gì họ cam kết.

Truyền thông Mỹ hồi đầu tháng này đưa tin, có ít nhất 10 đại cử tri đã tham gia vào một chiến dịch kêu gọi đồng nghiệp trong Đại cử tri đoàn không bỏ phiếu cho ông Trump. Mục tiêu của họ là thuyết phục ít nhất 37 đại cử tri rút lại ủng hộ đối với tỷ phú New York. Đến nay, chỉ có một đại cử tri Cộng hòa là ông Chris Suprun ở bang Texas công khai tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump vào ngày 19/12 tới ngay cả khi ông Trump chiến thắng ở bang này.

Đại cử tri các bang trên khắp nước Mỹ sẽ nhóm họp vào ngày 19/12 tới để chính thức bỏ phiếu chọn ra tổng thống tiếp theo.

Minh Phương

Theo Independent

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm