Mã số 1800:

Rơi nước mắt trước cảnh cháu bé 10 tuổi cùng lúc mất mẹ và chị

(Dân trí) - Chỉ một tiếng sét vô tình trong buổi chiều định mệnh đã cướp đi của cháu cả người mẹ lẫn chị gái mãi mãi. Tương lai của cháu bé 10 tuổi trở nên mù mịt, rồi đây cháu sẽ phải đối diện với cuộc sống mồ côi đầy gian nan…


Theo chân cán bộ văn hóa xã Định Hưng, chúng tôi tìm về gia đình cháu Trương Văn Thành (sinh năm 2005), ở thôn Vệ 1. Đến trước căn nhà xây còn chưa được vôi ve, nằm bên cánh đồng, từ ngoài ngõ đã nghe tiếng khóc đến xé lòng của những người thân trước cái chết của hai mẹ con chị Trương Thị Bé.

Khi chúng tôi đến nhà, cũng là lúc người thân đang chuẩn bị làm lễ ba ngày cho mẹ con chị Bé. Trên chiếc bàn thờ lập vội còn nghi ngút khói hương là di ảnh của chị và cô con gái xấu số Trương Thị Nhâm. Nắng nóng đầu hè như thiêu, như đốt càng khiến không khí trong căn nhà thêm ngột ngạt.

Cháu Trương Văn Thành trước bàn thờ mẹ và chị.
Cháu Trương Văn Thành trước bàn thờ mẹ và chị.

Đứng cạnh bàn thờ là cậu bé có nước da đen sạm đầu chít khăn tang, đôi mắt không chớp cứ hướng đôi mắt vào di ảnh của mẹ và chị, hai tay chắp trước ngực. Dưới nền nhà, những người thân đang vạ vật, khóc lóc gọi tên hai mẹ con chị Bé khiến ai chứng kiến cảnh ấy cũng phải rơi nước mắt.

Với những người thân và bà con hàng xóm, không ai ngờ được cái buổi chiều định mệnh ấy, khi hai mẹ con chị Bé vừa ra đồng làm đất chuẩn bị gieo mạ thì trời bỗng nổi gió, kèm theo sấm chớp, vừa kịp đổ xe phân xuống ruộng, hai mẹ con chị vội đánh xe trâu về nhà. Khi chỉ còn cách nhà khoảng 100m thì một luồng sét giáng xuống khiến hai mẹ con chị tử vong tại chỗ và con trâu cũng lăn đùng ra chết.

Nỗi tang thương bất ngờ đổ ập xuống cuộc đời của người phụ nữ chịu nhiều đắng cay, cực khổ. Chị Bé là con thứ 4 trong gia đình có 8 anh chị em. Lớn lên cũng như bao người phụ nữ khác, chị lập gia đình và mong muốn một cuộc sống bình yên, nhưng hạnh phúc chưa đến thì vợ chồng chị đường ai nấy đi.

Nỗi đau của người thân trước cái chết của hai mẹ con chị Bé.
Nỗi đau của người thân trước cái chết của hai mẹ con chị Bé.

Trở về quê, sống với bố mẹ già, nhưng rồi mẹ cũng mất sớm, bố thì bị bệnh tai biến. Để có người bầu bạn và làm chỗ nương tựa lúc tuổi già, lại được anh em động viên, chị quyết tâm sinh con. Niềm hạnh phúc đến với người phụ nữ bất hạnh khi hai đứa con một gái, một trai ra đời và rất kháu khỉnh.

Thương mẹ con chị vất vả, anh em họ hàng gom góp hỗ trợ chị Bé xây được căn nhà kiên cố để ở. Dù vất vả, nhưng chị Bé luôn cố gắng vượt lên số phận để lo lắng cho các con. Năm nay, cháu Trương Thị Nhâm cũng vừa học hết lớp 7, và cháu Thành cũng chuẩn bị vào lớp 5.

Anh Trương Văn Thứ không thể tin nổi cái ngày đau thương này lại ập đến với chị và cháu gái của mình: “Mới chiều hôm kia, hai mẹ con chị ra đồng làm đất bắc mạ, khi thấy trời chuẩn bị mưa đi về, còn cách nhà chỉ khoảng 100 mét thì…”.

Cháu Thành cùng lúc mất đi hai người thân yêu nhất.
Cháu Thành cùng lúc mất đi hai người thân yêu nhất.

Nói đến đây, giọng anh Thứ nghẹn lại, anh cố kìm những giọt nước mắt đang chực rơi ra, những tiếng khóc thảm thiết của người thân vang lên thật thê lương. Trong căn nhà ấy giờ đây không còn tiếng cười nói của mấy mẹ con, chỉ còn lại cậu bé mới tròn 10 tuổi đối diện với cuộc sống mồ côi đầy trắc trở.

Những ngày còn sống, ba mẹ con chỉ có một sào ruộng, nên tranh thủ thời gian rảnh rỗi, chị Bé lăn lộn làng trên, xóm dưới đi buôn sắt vụn, ve chai, rồi mò cua bắt ốc kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống và lo cho các con ăn học.

Chị Trịnh Thị Thời, hàng xóm cạnh nhà cũng phải khâm phục trước sự siêng năng, cần cù và chịu thương chịu khó của chị Bé: “Gia đình chị ấy rất khó khăn, hai con nhỏ, khổ từ lâu đến giờ rồi, hàng xóm ai cũng biết. Con người chị vốn lương thiện, có quan hệ rất tốt với bà con. Đặc biệt chị ấy làm quần quật cả ngày. Khổ lắm chú à, hai đứa con thì rõ ngoan, rõ hiền. Hết mùa lại thấy chị ấy đi mua sắt vụn rồi đi mò cua, bắt ốc. Ngày mùa, đi cắt về trưa lại thấy phơi rơm, mình không làm được như chị ấy đâu”.

Vừa đứng bên bàn thờ hương khói cho mẹ và chị, chốc chốc Thành lại chạy ra thềm ngơ ngác nhìn người lớn nói chuyện. Cháu còn quá nhỏ để cảm nhận hết nỗi đau khi mẹ và chị gái ra đi mãi mãi và cháu cũng chưa thể định hình được cuộc sống tới đây của mình rồi sẽ ra sao.

Khi tôi hỏi về mẹ và chị, Thành lại ngước mắt nhìn lên di ảnh mẹ và chị trên bàn thờ sau làn khói hương, đôi mắt cháu lại rơm rớm lệ, Thành lặng đi một hồi lâu mới cất được những tiếng: “Cháu nhớ mẹ, nhớ chị lắm”.

Cháu còn quá nhỏ để cảm nhận hết nỗi đau thương này.
Cháu còn quá nhỏ để cảm nhận hết nỗi đau thương này.

Bà Trịnh Thị Loan, Bí thư chi bộ thôn Vệ 1 chia sẻ: “Điều kiện, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bản thân chị Bé là người siêng năng, cần cù, ai thuê gì làm nấy; còn cháu Nhâm thì học giỏi, chăm ngoan. Về phía địa phương có sự quan tâm đặc biệt đối với chị và các cháu, vì chị là người chăm chỉ, chịu khó nên có chế độ, chính sách gì địa phương cũng ưu tiên”.

Những người có mặt, không ai nói ra nhưng có lẽ cũng cảm nhận được nỗi đau thương mà cậu bé 10 tuổi đang phải gánh chịu khi cùng lúc mất cả mẹ và chị gái. Rồi đây, Thành sẽ phải đối diện với cuộc đời đầy gian nan, vất vả khi bên cạnh cháu không còn mẹ và chị…

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1800: AnhTrương Văn Thứ (cậu ruột cháu Trương Văn Thành): Thôn Vệ 1, xã Định Hưng, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Duy Tuyên