1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Niềm vui của thầy cô giáo vùng cao ngày cận Tết

(Dân trí) - Không khí Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang đến rất gần, và càng vui tươi ý nghĩa hơn đối với thầy cô giáo Trường TH và THCS Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, khi công trình nhà bếp, nhà vệ sinh dành cho các thầy cô giáo đang phải ở trọ tại trường do báo Dân trí tài trợ đã chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng.

Còn nhớ, sau khi PV báo Dân trí khảo sát tình hình thiệt hại do lũ quét tại Trường TH và THCS Tà Hộc, xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cách đây hơn 3 tháng, căn cứ vào đề xuất  của thầy Điêu Chính Quỳnh, Hiệu trưởng nhà trường và cô Lê Thị Nguyệt, hiệu phó (phụ trách cấp tiểu học), căn cứ vào nguồn ủng hộ của bạn đọc báo Dân trí qua Quỹ Nhân ái với số tiền 126.000.000 đồng, báo Dân trí đã thống nhất với các thầy cô để hỗ trợ nhà trường mua 3 bộ máy vi tính (1 bộ dành cho cấp THCS và 2 bộ dành cho cấp tiểu học), 1 bộ âm ly loa đài, 1 tivi màn hình 50inch. Ngoài ra, dành phần lớn số tiền nói trên để hỗ trợ sửa lại nhà bếp và xây mới nhà vệ sinh cho Trường TH và THCS Tà Hộc.

Niềm vui của thầy cô giáo vùng cao ngày cận Tết - Ảnh 1.
Niềm vui của thầy cô giáo vùng cao ngày cận Tết - Ảnh 2.

Trận lũ quét tại Trường TH và THCS Tà Hộc, xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La để lại những hậu quả nặng nề cho nhà trường

Niềm vui của thầy cô giáo vùng cao ngày cận Tết - Ảnh 3.

Một dãy phòng học dành cho bậc tiểu học đã bị hư hỏng hoàn toàn không sử dụng được

Theo cô Lê Thị Nguyệt, Trường TH và THCS Tà Hộc có 41 giáo viên, trong đó có 29 giáo viên phải ở trọ tại trường để dạy học, chỉ dịp cuối tuần hoặc cuối tháng mới về nhà. Tuy nhiên, nhà bếp tạm bợ, nhà vệ sinh cũng hết sức tạm bợ, không đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho các thầy cô.

Niềm vui của thầy cô giáo vùng cao ngày cận Tết - Ảnh 4.

Khu nhà bếp tạm bợ trước đây của giáo viên Trường TH và THCS Tà Hộc

"Nhà vệ sinh trước kia được thiết kế không đúng kỹ thuật nên thường bị tắc, rất hôi thối, hầu như không ai dám sử dụng. Còn nhà tắm chỉ là vách tường tạm bợ, không có cả cửa, thậm chí nhiều khi học sinh còn tò mò đứng bên ngoài nhìn khi thấy giáo viên đi tắm, nên chị em giáo viên đi tắm còn phải nhờ người đứng ngoài canh cửa", chị Nguyệt kể.

Niềm vui của thầy cô giáo vùng cao ngày cận Tết - Ảnh 5.

Nhà tắm chỉ là bức tường sơ sài, giáo viên phải gánh thùng đi tắm và cắt cử người trông bên ngoài

Cũng từ đó cô Nguyệt và các giáo viên đang phải ở trọ tại trường mong muốn được sửa lại khu bếp và nhà tắm, nhà vệ sinh của trường. Sau một thời giant hi công, công trình đến nay đã chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng.

"Khu bếp mới giờ sạch sẽ, rộng rãi quá em ạ. Nhà tắm và nhà vệ sinh thì khỏi phải nói rồi, giáo viên nhà trường cứ ví là như "khách sạn 5 sao", có cả bình nóng lạnh nữa nên không sợ mùa đông luôn", cô Nguyệt vui vẻ chia sẻ.

Niềm vui của thầy cô giáo vùng cao ngày cận Tết - Ảnh 6.
Niềm vui của thầy cô giáo vùng cao ngày cận Tết - Ảnh 7.

Khu bếp đã được sửa chữa lại, lát gạch hoa sạch đẹp

Niềm vui của thầy cô giáo vùng cao ngày cận Tết - Ảnh 8.

Nhà tắm đã được xây mới với bồn rửa mặt, bồn cầu sạch sẽ

Niềm vui của thầy cô giáo vùng cao ngày cận Tết - Ảnh 9.

Được trang bị cả bình nóng lạnh để không sợ lạnh khi mùa đông

Niềm vui của thầy cô giáo vùng cao ngày cận Tết - Ảnh 10.

Từ nay giáo viên đã an tâm hơn trong điều kiện sinh hoạt tại trường để dạy học tốt hơn

Niềm vui của các thầy cô giáo Trường TH và THCS Tà Hộc cũng là niềm vui chung của bạn đọc báo Dân trí – là món quà mà bạn đọc Dân trí đã dành cho sự cống hiến, hi sinh thầm lặng mà các thầy cô giáo đang công tác ở vùng sâu vùng xa với nhiều gian khó như ở Tà Hộc.

Thế Nam