Chú tiểu mồ côi bị điếc đột ngột đã đi học sau khi được bạn đọc giúp đỡ

(Dân trí) - Bất ngờ bị điếc sâu, chú tiểu Hồ Văn Huy phải nghỉ học một năm. Nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Báo Dân trí và các nhà hảo tâm, Huy đã được cấy điện cực ốc tai và nghe rõ. Cậu bé trở lại trường học.

Chú tiểu mồ côi nương nhờ cửa phật từ lúc 3 tháng tuổi

Chùa Hồng Quang hay nhiều nhà hảo tâm thường gọi với cái tên thân quen: Mái ấm Hồng Quang, (xã Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), nơi đã và đang nuôi dưỡng, chăm sóc hàng trăm trẻ mồ côi, bị bỏ rơi, hoàn cảnh khó khăn. Chú tiểu Hồ Văn Huy (12 tuổi), là một cậu bé mồ côi cha từ lúc lọt lòng. Vì hoàn cảnh khó khăn mẹ bé không nuôi được, nên mang Huy đến nương nhờ cửa phật từ lúc cậu bé 3 tháng tuổi.

Chú tiểu mồ côi bị điếc đột ngột đã đi học sau khi được bạn đọc giúp đỡ - 1

Sau ca phẫu thuật cấy điện cực ốc tai trái, chú tiểu Hồ Quang Huy khuôn mặt rạng rỡ sau khi đã nghe được mọi người nói.

Huy hiện đang là học lớp 6 trường Trung học cơ sở Hùng Vương (Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu). Năm học vừa qua, Huy đạt học sinh tiên tiến.

Lẽ ra năm nay theo đúng tuổi Huy sẽ học lớp 7, nhưng Huy phải dừng lại một năm để chữa bệnh, sau khi bị điếc đột ngột.

Huy vừa kết thúc buổi học online. Gương mặt chú tiểu rạng rỡ chứ không còn buồn thiu như gần 2 năm trước mà chúng tôi gặp. Điều đặc biệt, tai của cậu bé đã nghe được, dù có đôi chút khó khăn.

"Con cứ nghĩ cả cuộc đời này con sẽ không thể nghe được nữa. Thầy Thích Thiện Thông dẫn con đi khắp các bệnh viện chữa trị. Rồi thầy tìm đủ mọi nguồn để con được cấy điện cực ốc tai. Lúc con được nghe lại tiếng nói của thầy, con đã bật khóc, con biết ơn thầy, con biết ơn cuộc đời nhiều lắm", Huy xúc động nói.

Ôm chú tiểu Hồ Quang Huy vào lòng, đại đức Thích Thiện Thông (trụ trì chùa Hồng Quang) chia sẻ, khi phát hiện Huy đột ngột bị điếc, từ tháng 7/2019, thầy Thông vừa phải đưa Huy đi thăm khám chữa trị ở nhiều bệnh viện, vừa phải lo kinh phí chữa trị cho em.

Đại đức Thích Thiện Thông cho biết thêm, sau khi bài báo: "200 đứa trẻ họ "Hồ" lớn lên trong vòng tay của thầy trụ trì chùa Hồng Quang", được đăng tải trên Báo Dân trí, nhiều bạn đọc đã chung tay giúp đỡ, với tổng số tiền hơn 150 triệu đồng, giúp thầy Thông có thêm kinh phí cấy điện cực ốc tai cho Huy.

Chú tiểu mồ côi bị điếc đột ngột đã đi học sau khi được bạn đọc giúp đỡ - 2

Huy được đại đức Thích Thiện Thông chăm sóc, nuôi dưỡng từ lúc 3 tháng tuổi.

Ca phẫu thuật cấy điện cực ốc tai trái cho Huy được diễn ra tại Bệnh viện Tai -Mũi - Họng TP Hồ Chí Minh vào tháng 8/2020. Tổng kinh phí hết 640 triệu đồng, số tiền còn lại do các mạnh thường quân, phật tử chung tay hỗ trợ.

"Huy nghe lại được như này, tôi mừng lắm, tôi xin gửi lời cảm ơn tới bạn đọc Dân trí, các nhà hảo tâm, các phật tử, mạnh thường quân đã chung tay giúp đỡ", thầy Thông nói.

Chú tiểu mồ côi bị điếc đột ngột đã đi học sau khi được bạn đọc giúp đỡ - 3

Đại đức Thích Thiện Thông và các em nhỏ đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Mái ấm Hồng Quang

Theo đại đức Thích Thiện Thông, hiện tai trái của Huy sau khi được cấy điện cực ốc tai đã nghe lại được. Để em có thể nghe lại được hoàn toàn thì phải tiếp tục cấy điện cực ốc tai phải. Nếu điều kiện thuận lợi thì khoảng 1 năm sau sẽ tiến hành cấy tiếp. Tuy nhiên, thầy Thông lo lắng bởi chưa biết tìm nguồn kinh phí ở đâu để làm phẫu thuật cho Huy. 

53 em học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến

Ngoài chú tiểu Hồ Quang Huy, tại mái ấm Hồng Quang hiện đang nhận nuôi 85 em từ trẻ sơ sinh đến các em 16 tuổi. Trong đó có 53 em đang ở độ tuổi học sinh đang theo học từ bậc Tiểu học cho đến Trung học phổ thông.

Từ ngày dịch Covid-19 bùng phát, các em phải học online. Đại đức Thích Thiện Thông cho biết, đã vào năm học mới rồi nhưng hiện tại mái ấm chỉ có 3 máy tính. Trong khi các em có độ tuổi khác nhau, các bậc học cũng khác nhau, nên không thể đáp ứng được việc tiếp cận kiến thức.

Chú tiểu mồ côi bị điếc đột ngột đã đi học sau khi được bạn đọc giúp đỡ - 4

Do tình hình dịch Covid-19 bùng phát, hiện các em học sinh tại mái ấm đang phải học online trong điều kiện thiếu thốn về cơ sở vật chất.

Chú tiểu mồ côi bị điếc đột ngột đã đi học sau khi được bạn đọc giúp đỡ - 5

Mái ấm Hồng Quang hiện có 53 em học sinh từ Tiểu học đến Trung học phổ thông, nhưng chỉ có 3 máy tính phục vụ việc học online cho các em. (Ảnh: Mái ấm Hồng Quang cung cấp).

Thầy lo lắng, dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời gian giãn cách kéo dài, các em sẽ không thể theo học được. Thầy Thông mong muốn các mạnh thường quân giúp đỡ máy tính hoặc các thiết bị có kết nối mạng, để các em học online.

Thầy cho biết thêm, từ ngày đại dịch Covid-19 bùng phát, nguồn kinh phí để duy trì cuộc sống của các em vốn được các phật tử, nhà hảo tâm giúp đỡ cũng hạn hẹp hơn, hàng tháng chi phí sinh hoạt cần tới khoảng 100 triệu đồng. Nhiều tháng nay nhà chùa đã phải cắt giảm và tiết kiệm hết mức có thể, tuy nhiên có một số thứ không thể cắt giảm được như tiền sữa cho các bé sơ sinh…, hay tiền sách vở cho các em học sinh. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm