Chú tiểu hoàn tục mang ba cái tên “đặc biệt” trở thành cử nhân kinh tế

Dân trí Với một chút thông tin về chú tiểu Thiện Niệm hoàn tục tại Hồng Quang tự, cuối cùng tôi cũng hẹn gặp được em ở một khách sạn trên địa bàn quận Nhất, TPHCM. Chú tiểu ngày nào giờ đã trở thành cử nhân kinh tế làm việc cho một công ty Kiểm toán và có đến 3 tên gọi khá đặc biệt.
>>200 đứa trẻ họ "Hồ" lớn lên trong vòng tay của thầy trụ trì chùa Hồng Quang

Vào chùa em thấy sức khoẻ mình tốt hơn

Thiện Niệm là pháp danh của chú tiểu từng nương nhờ nơi cửa phật hơn 10 năm qua tại chùa Hồng Quang (xã Tân Hoà, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Thiện Niệm là một trong số hơn 200 trẻ nhỏ sinh ra có hoàn cảnh kém may mắn được nuôi dạy và lớn tại chùa Hồng Quang mà Đại đức Thích Thiện Thông ấn tượng nhất.

Chú tiểu hoàn tục mang ba cái tên “đặc biệt” trở thành cử nhân kinh tế - 1

Lần đầu tiên chú tiểu Thiện Niệm trải lòng về quá khứ của mình với phóng viên Dân trí. (Ảnh, Phạm Nguyễn).

Ngay cả khi chú tiểu này đã hoàn tục với một cái tên khác – Nguyễn Nhật Minh (tên theo giấy khai sinh) khi hoàn tục đi học đại học thì đối với Đại đức Thích Thiện Thông, chú tiểu Thiện Niệm ngày nào vẫn là một người học trò thậm chí là người bạn tri kỉ.

Bởi, chú tiểu này đã theo chân sư phụ từ nhỏ cho đến khi em bước chân vào giảng đường đại học và trở thành cử nhân kinh tế, cán bộ kiểm toán. Mặc dù công việc của ngành Kiểm toán rất bận nhưng thỉnh thoảng em vẫn phóng xe máy về thăm sư phụ và các bạn ở chùa Hồng Quang.

Chú tiểu hoàn tục mang ba cái tên “đặc biệt” trở thành cử nhân kinh tế - 2

Chàng trai mang 3 cái tên giờ đã trở thành cán bộ kiểm toán. (Ảnh, Phạm Nguyễn).

Cuộc điện thoại đầu tiên, chú tiểu Thiện Niệm bảo với tôi rằng: em không muốn nhắc lại quá khứ nữa! Nhưng cuối cùng chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện tại một khách sạn ở quận Nhất TPHCM vào một buổi tối theo lịch hẹn.

Sài Gòn những ngày cuối thu trời bắt đầu se lạnh, nhiều người đi xe máy đã phải khoác theo chiếc áo gió mỏng. Thiện Niệm gặp tôi ở khách sạn với trang phục như vậy.

Chú tiểu hoàn tục mang ba cái tên “đặc biệt” trở thành cử nhân kinh tế - 3

Ngày chàng trai cầm trên tay tấm bằng cử nhân kinh tế và bắt đầu hành trình dài cho một tương lai. (Ảnh, Nhật Minh cung cấp).

Chàng trai có hàm răng trắng, nước da ngăm đen, dáng người gầy ốm, nhưng rất tự tin đó là những gì tôi cảm nhận được từ em ngay phút gặp ban đầu.

Em nhìn thẳng tôi, gương mặt có vẻ khá nghiêm nghị và nói: Hôm nay em quyết định chia sẻ tất cả với anh…. Rồi chàng trai bắt đầu câu chuyện với tôi theo dòng chảy thời gian từ tuổi thơ cho đến hiện tại.

Nhật Minh kể, sinh ra tại tỉnh Tiền Giang (tổ 18, ấp Hoà Quý, xã Hoà Khánh, huyện Cái Bè), cơ duyên đưa cậu bé 10 tuổi vào chùa gặp sư phụ (Đại đức Thích Thiện Thông bây giờ), hàng ngày cậu bé lại khoanh chân, gõ mõ tụng kinh theo thầy.

Chú tiểu hoàn tục mang ba cái tên “đặc biệt” trở thành cử nhân kinh tế - 4

Bố mẹ chú tiểu (ngoài cùng bên phải), trong buổi lễ tốt nghiệp của con. (Ảnh, Nhật Minh cung cấp).

Em kể, sinh ra em đã bị bệnh tim nên sức khoẻ rất yếu, ba mẹ ở quê làm thuê, làm mướn, nghèo khó nuôi 2 chị em. Ngày đó, mặc dù bố mẹ cố gắng chịu cực khổ để đưa em đi chữa trị bệnh nhưng sau đó sức khoẻ em vẫn rất yếu, nhà cũng không có điều kiện để cho em đi viện thăm khám. 

Nhật Minh nhớ lại, quãng thời gian tu ở chùa dưới Tiền Giang, cuộc sống của thầy trò rất cực khổ. Cuối cùng sư phụ dẫn theo Nhật Minh tha hương lên tận tỉnh Lâm Đồng nương nhờ cửa phật trước khi về mái ấm Hồng Quang, giờ gọi là chùa Hồng Quang.

"Chú tiểu" Thiện Niệm - Nguyễn Nhật Minh lần đầu trải lòng với phóng viên Dân trí về hoàn cảnh của mình tại chùa Hồng Quang. (Phạm Nguyễn, thực hiện).

Theo Nhật Minh, sau thời gian theo sư phụ vào chùa hàng ngày tụng kinh, thật kì lạ giờ em thấy sức khoẻ tốt hơn trước rất nhiều.

Ngày em hoàn tục sư phụ buồn lắm! em sẽ về chùa báo hiếu công ơn sư phụ

Nguyễn Nhật Minh kể rằng, em sinh năm 1997, khi vào chùa tu em được thầy đặt cho pháp danh là Thiện Niệm. Em còn một tên nữa là Hồ Văn Khánh, tên mang theo họ “Hồ” của thầy. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế TPHCM vào tháng 7 vừa qua, Nhật Minh đã được nhận vào làm việc tại một công ty Kiểm toán trên đường Nguyễn Văn Thủ, (phường Đa Kao, quận 1, TPHCM) với tiền lương 7 triệu đồng/tháng.

Chú tiểu hoàn tục mang ba cái tên “đặc biệt” trở thành cử nhân kinh tế - 5

Chú tiểu Thiện Niệm ngày nào giờ chàng trai kiểm toán Nguyễn Nhật Minh. (Ảnh, Phạm Nguyễn).

Sau một ngày đi làm, Nhật Minh lại về nhà trọ cùng với chị gái (SN 1994) và một người em họ. Hàng tháng trừ tiền trọ đi, chị em cũng gửi về giúp đỡ bố mẹ từ 2-3 triệu đồng/tháng.

Chàng trai kể, do đặc thù của nghề kiểm toán tương đối khó nên sau những giờ đi làm về em lại dành thời gian đọc thêm sách chuyên ngành nên cũng không có thời gian làm thêm công việc gì khác.

Nhật Minh nhớ lại, ngày xin sư phụ hoàn tục để đi học, lúc chia tay sư phụ buồn và nhớ. Nhưng sư phụ là người ít nói ra ngoài những nỗi niềm khó xử của mình. Chàng trai kể tiếp, khi biết tin đỗ đại học và phải xa sư phụ, em cũng buồn và trước khi nhập học em cũng ra chùa ở một tháng để gần thầy trước khi nhập học.

Chú tiểu hoàn tục mang ba cái tên “đặc biệt” trở thành cử nhân kinh tế - 6

Nhật Minh nhớ lại tháng ngày thầy trò cơ cực tha hương đi nương nhờ cửa phật tại tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh, Phạm Nguyễn).

Nhớ lại quãng thời gian cực khổ thầy trò cơm chay đùm bọc nhau, Nhật Minh kể, ngày em mới vô chùa cũng nhớ nhà lắm! Lúc đầu mới chưa quen nên vẫn theo thói quen ở nhà nhõng nhẽo rồi sau đó được sư phụ truyền dạy kinh kệ, ngày hai buổi tụng kinh sáng sớm và cuối chiều mỗi ngày nên dần dần em đã thay đổi tính cách.

Khoảng một năm sau, chú tiểu Thiện Niệm đã không còn bản tính hiếu động và bắt đầu đầm tính. Ngoài việc hướng trò với đạo lí của nhà phật với những lẽ sống hướng thiện, thầy cũng chỉ bảo cho Thiện Niệm cả phần học văn hoá ở trường. 

Chú tiểu hoàn tục mang ba cái tên “đặc biệt” trở thành cử nhân kinh tế - 7

Những chú tiểu ở chùa Hồng Quang ngoài học văn hoá các em còn phải rèn luyện cả về thể chất trong các buổi lao động. (Ảnh, Phạm Nguyễn).

Thiện Niệm kể, ngày mới về chùa Hồng Quang chỉ có 6-7 chú tiểu, sau đó có đến mười mấy trẻ bị bỏ rơi được sư phụ mang về nuôi dạy. Có em sư phụ nuôi từ lúc một ngày tuổi. Sư phụ cứ cặm cụi một mình cực khổ nuôi các con lớn lên, đến mãi sau này mới có một vài người lớn đến tình nguyện nuôi các trẻ nhỏ giúp thầy.

Nhớ hôm buổi tối, mấy thầy trò nghe tiếng khóc “oe, oe” ngoài cổng chùa, thầy trò mang đèn đi soi phát hiện ra hài nhi vẫn còn dính cuống rốn và lại mang về nuôi. Ở chùa, các chú tiểu lớn hơn, không ai bảo ai đều ý thức phụ giúp sư phụ chăm sóc các em nhỏ.

Chú tiểu hoàn tục mang ba cái tên “đặc biệt” trở thành cử nhân kinh tế - 8

Ngoài ra các em còn cùng nhau chơi thể thao, rèn luyện sức khoẻ. (Ảnh, Phạm Nguyễn).

Thiện Niệm kể tiếp, dịp Tết Trung thu vừa rồi em cũng về chùa phụ giúp sư phụ tổ chức Trung thu cho các em nhỏ trong chùa. Giờ em mới ra trường đi làm, trước tiên em phải báo hiếu bố mẹ ở quê, sau này khi có điều kiện em sẽ về chùa báo hiếu sư phụ đã có công dưỡng dục mình nên người và sẽ hướng dẫn, định hướng cho các em nhỏ hoàn cảnh như mình.

Trước khi chia tay chàng trai kiểm toán, tôi gửi một ít tiền để giúp đỡ nhưng em kiên quyết từ chối. Em bảo, ngày em vào công ty không ai biết em có hoàn cảnh như vậy, em không chia sẻ với người lạ về cuộc sống riêng của em. Bản thân em tự lực được, hiện tại cuộc sống cũng ổn nên cũng không muốn mọi chuyện ồn ào. Giờ em có rất nhiều bạn bè thân nhưng chưa nghĩ đến chuyện yêu ai.

Chú tiểu hoàn tục mang ba cái tên “đặc biệt” trở thành cử nhân kinh tế - 9

(Ảnh, Phạm Nguyễn).

Anh Kỳ, một người dân sống cạnh chùa cho biết, trước đây cứ thỉnh thoảng anh lại thấy sư phụ cùng các chú tiểu mang hài nhi hay những trẻ em có hoàn cảnh kém may mắn về chùa nuôi. Đặc biệt, sống ngay cạnh chùa nhưng anh chưa bao giờ thấy thầy Thông nặng lời mắn mỏ các chú tiểu.

 Tuấn Hợp - Thu Hà

MỚI NHẤT
Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 4 tháng 10/2019
Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 4 tháng 10/2019

(Dân trí) - Hôm nay, Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 1,778,399,740 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Báo trong tuần qua.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 04:00

Xót xa bé trai gầy trơ xương, bụng phình như cái trống vì bệnh tật
Xót xa bé trai gầy trơ xương, bụng phình như cái trống vì bệnh tật

(Dân trí) - Đến thăm bé Nhớ, ai cũng không khỏi xót xa nhìn cậu bé nằm thiêm thiếp trên giường bệnh, toàn thân gầy quắt queo, tay chân như cái que, còn bụng thì trương phình như cái trống.... Cuộc sống của em đang gấp gáp từng ngày đến nhói lòng!

Chủ nhật, 03/11/2019 - 03:54

Xót xa cảnh nữ sinh trải qua 7 lần phẫu thuật, cô gái sợ hãi đến run người!
Xót xa cảnh nữ sinh trải qua 7 lần phẫu thuật, cô gái sợ hãi đến run người!

(Dân trí) - Trải qua 7 cuộc phẫu thuật, có những lần bị biến chứng men gan lên quá cao, cô gái trở nên sợ hãi đến run người với thuốc giảm đau. Vì vậy mà em cố van xin bác sĩ không cần dùng thuốc giảm đau, để bản thân chịu đựng nỗi đau đớn như những nhát dao cứa vào cơ thể.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 05:38

Người đàn ông rời sông nước lên bờ: Tôi hiến tạng cho người cần được sống!
Người đàn ông rời sông nước lên bờ: Tôi hiến tạng cho người cần được sống!

(Dân trí) - Con trai cả của chú Sơn được những tấm lòng nhân ái giúp đỡ vượt qua tử thần và giờ đã tốt nghiệp cấp 3. Từ đó, chú Sơn cũng rời xa cuộc sống thuyền chài và lên bờ chăm sóc các con. Để trả ơn cuộc đời đã cứu giúp con trai, chú Sơn tình nguyện hiến tạng, chú bảo: Tôi hiến tạng cho người cần được sống!

Thứ bảy, 02/11/2019 - 05:00

Hài nhi mất mẹ được bạn đọc giúp đỡ, người cha trích 80 triệu đồng chia sẻ nỗi đau
Hài nhi mất mẹ được bạn đọc giúp đỡ, người cha trích 80 triệu đồng chia sẻ nỗi đau

(Dân trí) - Chiều ngày 31/10, tại báo Dân Trí, anh Trần Ngọc Thuận, bố của hài nhi Trần Quốc Bảo, vừa chào đời đã mất mẹ khi miệng còn chưa kịp "vương" mùi sữa, thay mặt gia đình nhận số tiền hơn 147 triệu đồng do bạn đọc giúp đỡ. Sau đó, người cha này đã trích 80 triệu đồng để chia sẻ nỗi đau với các hoàn cảnh khác.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 10:21

Bạn đọc Dân trí tiếp tục giúp đỡ “Người cha cơ cực...” hơn 14 triệu đồng
Bạn đọc Dân trí tiếp tục giúp đỡ “Người cha cơ cực...” hơn 14 triệu đồng

(Dân trí) - Niềm vui lại đến với người cha cơ cực từng xin bác sĩ cho con trai về nhà chăm sóc, bất chấp bệnh tật đang đe doạ tính mạng người con, bạn đọc Dân trí tiếp tục giúp đỡ hơn 14 triệu đồng để người cha có thể yên tâm phần nào điều trị bệnh cho con.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 06:42

Khóc lạc giọng đám tang cô giáo bị tai nạn không có nổi chiếc áo quan
Khóc lạc giọng đám tang cô giáo bị tai nạn không có nổi chiếc áo quan

(Dân trí) - Chồng mất, đang nuôi hai con nhỏ và mẹ già đau yếu, thế nhưng đúng ngày giỗ bố cô giáo mầm non Nguyễn Thị Thu Thuỷ bị tai nạn và tử vong. Chị Thuỷ mất mà không có cả cỗ áo quan, mọi người phải kêu gọi sự ủng hộ để mua áo quan chôn cất.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 06:30

Xót xa cảnh cô trò điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào
Xót xa cảnh cô trò điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào

(Dân trí) - Toạ lạc dưới chân đỉnh Huồi Xác, bản Huồi Xui còn gọi là Hòa Xuân - một bản nằm nơi biên cương tổ quốc giáp với nước bạn Lào. Huồi Xui được biết đến là mảnh đất xa nhất của huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, nơi đây có một điểm trường Mầm non mà khiến nhiều người nhìn qua cũng cảm thấy não nề.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 02:43

Nhìn em trai đau đớn, chị đòi nghỉ học đi làm kiếm tiền chữa bệnh cho em
Nhìn em trai đau đớn, chị đòi nghỉ học đi làm kiếm tiền chữa bệnh cho em

(Dân trí) - Những lần đến ngày Ngọc Linh phải nhập viện mà nhà không có tiền, chị Vân lại lần lữa không dám đưa con vào TPHCM. Nhìn em gầy tong teo, xanh xao và đau đớn, Ngọc Ánh lại khóc, xin mẹ nghỉ học để đi làm kiếm tiền về cho em nhập viện.

Thứ năm, 31/10/2019 - 01:09

Người phụ nữ không biết tiếng Kinh nằng nặc xin bác sĩ về nhà chờ chết!
Người phụ nữ không biết tiếng Kinh nằng nặc xin bác sĩ về nhà chờ chết!

(Dân trí) - Nhập viện không biết tiếng Kinh, vợ chồng Sùng A Giáo, Hầu Thị Sua mang theo con trai Sùng A Dùa làm "phiên dịch". Sau ca phẫu thuật tạm giữ được tính mạng cho người phụ nữ dân tộc H’Mông, nhưng nhà không có tiền họ cứ nằng nặc xin về nhà chờ chết, bác sĩ không nỡ "buông tay" nên phải chạy xin từng bát cơm cho bệnh nhân của mình.

Thứ năm, 31/10/2019 - 03:57

Mối tình vợ chồng cảm động rớt nước mắt, vợ bán thận cứu chồng…
Mối tình vợ chồng cảm động rớt nước mắt, vợ bán thận cứu chồng…

(Dân trí) - Cuộc sống hạnh phúc của anh chị ngập tiếng cười vui cho đến một ngày...tay chân anh phù nề vì bị suy thận. Tài sản, nhà cửa chị bán hết để cứu chồng nhưng bất lực. Chị lại hiến tặng chồng quả thận nhưng bị anh từ chối. Lời hứa của anh năm nào cùng em đi suốt cuộc đời, giờ vẫn còn văng vẳng bên tai...

Thứ tư, 30/10/2019 - 01:17

Cụ bà tuổi 90 "thèm" một bữa cơm có thịt trước khi nhắm mắt, nghe mà nhói lòng!
Cụ bà tuổi 90 "thèm" một bữa cơm có thịt trước khi nhắm mắt, nghe mà nhói lòng!

(Dân trí) - “Các bác ơi! Giờ tôi chả mơ ước gì hơn, chỉ mong các bác giúp cho em nó có tí thịt ăn, cho em nó đến viện bớt đi đau đớn, tôi có nhắm mắt cũng an lòng…”. Đã 90 tuổi, nhưng cụ Xuân là chỗ dựa duy nhất cho người con gái 55 tuổi vốn mắc tim bẩm sinh, giờ lại bị ung thư phổi.

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhìn bé gái bị ung thư hành hạ hỏng một mắt mà lòng tôi như quặn lại!
Nhìn bé gái bị ung thư hành hạ hỏng một mắt mà lòng tôi như quặn lại!

(Dân trí) - Mới chỉ 4 tuổi, bé Ngọc Hân đã phải chịu sự hành hạ của căn bệnh ung thư đến hỏng cả một mắt. Nhìn cô bé đau đớn trên giường bệnh với một bên mắt bị hỏng đang ứa máu mà lòng tôi như quặn lại trước sự sống mong manh của bé.

Thứ ba, 29/10/2019 - 05:36

Nghĩa cử cao đẹp của hai ông cháu phải bán lúa non ra Hà Nội chữa bệnh ung thư
Nghĩa cử cao đẹp của hai ông cháu phải bán lúa non ra Hà Nội chữa bệnh ung thư

(Dân trí) - Sau khi bài báo: “Con dâu qua đời, ông nội bán lúa non cứu cháu gái ung thư” được báo Dân trí phản ánh đã "chạm" đến trái tim nhân ái của bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm, từng đoàn người vào thăm động viên tinh thần ông cháu, khiến bác sĩ bỏ cả ăn trưa tiếp khách hộ gia đình.

Thứ hai, 28/10/2019 - 09:29

Cậu bé bị bại não được bạn giúp đỡ hơn 143 triệu đồng
Cậu bé bị bại não được bạn giúp đỡ hơn 143 triệu đồng

(Dân trí) - Sáng ngày 28/10, tại báo Dân trí, anh Trương Đức Hùng là bố của bé Trương Đức Anh, nhân vật trong bài viết: “Xót xa mẹ bầu 8 tháng ôm con bại não vật vã nơi bệnh viện” gửi lời cám ơn đến báo và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ gia đình số tiền hơn 142 triệu đồng để kịp thời cứu cháu.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:24

Bạn đọc Dân trí giúp nữ sinh thoát khỏi tử thần, giờ cô gái sắp bước chân vào đại học
Bạn đọc Dân trí giúp nữ sinh thoát khỏi tử thần, giờ cô gái sắp bước chân vào đại học

(Dân trí) - Bố mất được mấy năm thì mẹ bị tai biến nằm liệt, khiến cuộc sống của mẹ con Linh vô cùng khó khăn. Nghiệt ngã thay, 2 năm sau Linh bị xe máy tông suýt chết, kẻ gây tai nạn thì bỏ trốn, được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, cô gái thoát khỏi tử thần và tiếp tục cất bước tới trường.

Thứ hai, 28/10/2019 - 03:07

Bố mẹ nghèo khóc nghẹn, mơ hộp sữa cho 2 con thơ bại não
Bố mẹ nghèo khóc nghẹn, mơ hộp sữa cho 2 con thơ bại não

(Dân trí) - Lọt lòng mẹ, cả hai bé Ngọc Ánh (5 tuổi) và Khắc Cường (2 tuổi) đều mang chứng bệnh bại não, động kinh. Bố mẹ nghèo túng, không có tiền đưa con đi chạy chữa, trong nỗi bất hạnh đôi vợ chồng chỉ ước có ít tiền để lo phần nào cháo, sữa cho con sống qua ngày.

Thứ hai, 28/10/2019 - 02:33

Hải Dương: 65 học sinh giỏi nhận học bổng giải golf “Vì học sinh vượt khó, hiếu học”
Hải Dương: 65 học sinh giỏi nhận học bổng giải golf “Vì học sinh vượt khó, hiếu học”

(Dân trí) - Sáng 27/10, tại hội trường Ban tuyên giáo tỉnh ủy Hải Dương, 65 học sinh nghèo vượt khó (tỉnh Hải Dương) đã nhận học bổng với tổng trị giá 65 triệu đồng của giải gofl “Vì học sinh vượt khó, hiếu học năm 2019” do Quỹ Khuyến học Việt Nam, báo điện tử Dân trí, báo Đầu tư trao tặng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:51

Xót xa cảnh em trai cụt tay chăm chị bại liệt trong nghèo khó
Xót xa cảnh em trai cụt tay chăm chị bại liệt trong nghèo khó

(Dân trí) - Ông Sang bị cụt tay phải trong một vụ tai nạn máy vò lúa. Ông là lao động chính trong nhà, sau khi bố mẹ qua đời dù chỉ còn một tay nhưng ông phải chăm lo cho người chị bị bại liệt từ nhỏ. Cuộc sống của hai chị em tàn tật cứ thế trôi đi trong đói nghèo bao năm nay...!

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:47

Ba chị em bé gái lớn lên trong vòng tay yêu thương của bạn đọc Dân trí
Ba chị em bé gái lớn lên trong vòng tay yêu thương của bạn đọc Dân trí

(Dân trí) - Bố mẹ qua đời sau vụ tai nạn, 3 chị em bé Hiền sống cuộc sống cơ cực của phận trẻ mồ côi. Suốt 3 năm qua chị em Hiền lớn lên trong vòng tay nhân ái của bạn đọc Dân trí và ông bà nội với đầy đủ tình yêu thương.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:47

Danh sách ủng hộ tuần 3 tháng 10 năm 2019
Danh sách ủng hộ tuần 3 tháng 10 năm 2019

(Dân trí) - Tuần qua, Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Báo trong tuần là: 856,416,776 đồng.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:44

Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 3 tháng 10/2019
Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 3 tháng 10/2019

(Dân trí) - Hôm nay, Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 809,322,000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Báo trong tuần qua.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:41

Đớn đau tột cùng, người phụ nữ trẻ dắt 4 đứa con ra đồng mót khoai ăn qua ngày
Đớn đau tột cùng, người phụ nữ trẻ dắt 4 đứa con ra đồng mót khoai ăn qua ngày

(Dân trí) - Đang mang thai nhưng chị Huệ vẫn "bám viện" chăm chồng ung thư. Nhưng cuối cùng người chồng đã bỏ chị đi, đứa con trong bụng cũng theo cha sau cái chết. Đớn đau tột cùng trong đói nghèo, chiều chiều người phụ nữ lại đổ bóng trên những cánh đồng cùng 4 đứa con mót khoai ăn qua ngày.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 01:08

Bé gái mang "u khủng" dị thường trên mặt ra đi trong nỗi xót xa!
Bé gái mang "u khủng" dị thường trên mặt ra đi trong nỗi xót xa!

(Dân trí) - Vừa qua, PV Dân trí đã trao hơn 180 triệu đồng của các mạnh thường quân hỗ trợ gia đình bé gái đáng thương bị "u khủng" dị thường mọc choán hết gần nửa mặt. Đáng tiếc, cháu bé đã mãi mãi ra đi và gia đình xin dừng không nhận sự chia sẻ của bạn đọc.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:39

Người cha "vô tình" bỏ mặc hài nhi đối mặt với tử thần

(Dân trí) - Sau khi có kết quả xét nghiệm bé Băng Tâm bị ung thư, người chồng bảo vợ ở lại bệnh viện trông con để mình về quê kiếm tiền. Rồi từ đó, anh đi bặt tăm, nhẫn tâm bỏ lại hài nhi bé bỏng của mình cùng người vợ ngày đêm quay quắt kiếm tiến chữa bệnh cho con.