"Sếp" Huawei: "Chúng tôi sẽ tồn tại nhưng người Mỹ sẽ mất việc"

(Dân trí) - Những sửa đổi trong lệnh trừng phạt của Mỹ gần đây đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của Huawei.

Sếp Huawei: Chúng tôi sẽ tồn tại nhưng người Mỹ sẽ mất việc - 1

Cụ thể, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã bị cắt đứt nguồn cung cấp chipset quan trọng từ TSMC - nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới. Điều này khiến họ buộc phải đầu tư vào nguồn linh kiện bán dẫn tại thị trường nội địa để thay thế.

Một giám đốc điều hành của Huawei tại Mỹ đã hé lộ tác động tiêu cực hai chiều của động thái này. Cụ thể, trong một chương trình truyền hình với tờ Bloomberg và CNN, ông Andy Purdy - Giám đốc An ninh của Huawei tại Mỹ, đã cho biết, công ty sẽ cố gắng bám trụ trong khoảng thời gian này, tuy nhiên, hậu quả của sự việc này có thể sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các nhân viên của hãng tại Mỹ.

Ông cũng khẳng định Huawei sẽ phải đối mặt với những rắc rối trong thời gian ngắn do sự thay đổi bắt buộc trong công nghệ, nhưng công ty sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Sếp Huawei: Chúng tôi sẽ tồn tại nhưng người Mỹ sẽ mất việc - 2

Ông Andy Purdy - Giám đốc An ninh của Huawei tại Mỹ khẳng định những sửa đổi trong lệnh trừng phạt của Mỹ gần đây đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của Huawei

Khi được hỏi về sự tồn tại và nguồn doanh thu bị sụt giảm, ông Andy Purdy thừa nhận sẽ có khoảng 40.000 đến 50.000 lao động Mỹ từ Huawei và các công ty đang hợp tác với Huawei bị mất việc. Ngoài ra, khoảng 300 công ty Mỹ đang hợp tác với Huawei cũng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề đến những hoạt động của mình.

Trước đó vào ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn sắc lệnh cấm các công ty viễn thông trong nước dùng thiết bị của doanh nghiệp nước ngoài bị coi là mối đe dọa với an ninh quốc gia, trong đó gồm 2 công ty Trung Quốc là Huawei và ZTE.

Ngày 15/5, Mỹ tiếp tục tiến hành sửa đổi các điều luật nhằm ''cô lập'' Huawei với các đối tác nước ngoài. Sau động thái này, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã ngừng nhận đơn hàng sản xuất chip HiSilicon từ Huawei.

Nguyễn Nguyễn

Theo Gizmochina