Nhà đầu tư Bitcoin lâu năm thừa nhận: "Tiền điện tử đã chết tại Mỹ"

T.Thủy

(Dân trí) - Tỷ phú công nghệ người Mỹ và nhà đầu tư lâu năm vào Bitcoin Chamath Palihapitiya đã lên tiếng thừa nhận sự thật phũ phàng: "Tiền điện tử đã chết tại Mỹ".

Sở hữu khối tài sản 1,2 tỷ USD, Chamath Palihapitiya là tỷ phú chuyên đầu tư vào các dự án mạo hiểm về công nghệ. Vị tỷ phú cũng đã đầu từ vào Bitcoin và cách đây 2 năm, Palihapitiya đã từng dự đoán rằng Bitcoin sẽ tăng giá lên mức 200.000 USD và sẽ được sử dụng để thay thế vàng.

Tuy nhiên, giờ đây, Chamath Palihapitiya đã có cái nhìn thận trọng hơn và vừa đưa ra một bình luận đầy phũ phàng về tình cảnh của thị trường tiền điện tử.

"Tiền điện tử đã chết tại Mỹ", Palihapitiya nói trong một chương trình truyền thanh.

Tỷ phú Chamath Palihapitiya đã từng đặt rất nhiều kỳ vọng vào tương lai của Bitcoin, nhưng giờ đây ông đã phải thay đổi quan điểm của mình (Ảnh: iStock).

Tỷ phú Chamath Palihapitiya đã từng đặt rất nhiều kỳ vọng vào tương lai của Bitcoin, nhưng giờ đây ông đã phải thay đổi quan điểm của mình (Ảnh: iStock).

Palihapitiya đã đổ lỗi cho các cơ quan quản lý tại Mỹ, dẫn đến sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử. Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) Gary Gensler đã nói rằng các nền tảng giao dịch tiền điện tử cần phải tuân theo luật chứng khoán nghiêm ngặt tại Mỹ.

"Các nhà chức trách Hoa Kỳ đã kiên quyết chĩa súng vào thị trường tiền điện tử", Palihapitiya nói thêm.

Trong thời gian qua, SEC đã tăng cường thực thi các hoạt động giám sát thị trường tiền điện tử, giảm bớt các công ty và dự án mà cơ quan này tin rằng thiếu minh bạch. Tuần trước, SEC đã buộc tội nền tảng giao dịch tiền điện tử Bittrex và cựu CEO của nó vì điều hành một sàn giao dịch chưa đăng ký. Sau động thái này, Bittrex tuyên bố sẽ ngừng hoạt động tại Mỹ và chuyển sang quốc gia khác để không bị giám sát.

Coinbase, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, cũng lọt vào tầm ngắm của SEC, đến mức CEO Brian Armstrong của Coinbase tuyên bố đã chuẩn bị sẵn sàng cho một "cuộc chiến pháp lý kéo dài" với SEC, đồng thời xem xét chuyển công ty ra khỏi lãnh thổ nước Mỹ để được tự do hoạt động.

Chamath Palihapitiya cho rằng thị trường tiền điện tử đã phát triển quá nhanh, vượt qua khả năng quản lý của các cơ quan chức năng và hiện tại SEC đang tìm cách kìm hãm sự phát triển của thị trường này.

Bitcoin, loại tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã đạt mức giá kỷ lục 69.000 USD vào tháng 11/2021, khi lãi suất chuẩn của Cục Dự trữ Liên bang (FED) gần bằng 0 và các nhà đầu tư lao vào thị trường tiền điện tử để kiếm lời.

Vào đầu năm 2021, Palihapitiya đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ tăng từ 39.000 USD vào thời điểm đó lên mức 100.000 USD và sau đó sẽ đạt đỉnh 200.000 USD.

"Vào một thời điểm nào đó, tôi không biết, có thể 5 năm, 10 năm, nhưng thời điểm đó sẽ đến, Bitcoin sẽ có giá 200.000 USD. Bitcoin sẽ thay thế vàng một cách hiệu quả", Palihapitiya tuyên bố vào đầu năm 2021.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi vào năm ngoái khi FED bắt đầu tăng lãi suất đều đặn để chống lạm phát, điều này khiến giá trị của Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác lao dốc.

Hiện tại, Bitcoin đang được giao dịch ở mức 28.925 USD, giảm 58% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó và chưa có dấu hiệu nào cho thấy Bitcoin sẽ quay trở lại cột mốc ngày xưa.

Theo DTrends/CPT