Hội đồng sơ khảo “thị sát” sản phẩm dự thi Nhân tài đất Việt 2012

Dân trí –Chiều 8/11, Hội đồng sơ khảo NTĐV 2012 lĩnh vực CNTT đã có chuyến khảo sát sản phẩm lọt vòng chung khảo “Giải pháp sách giáo khoa điện tử Classbook”. Sản phẩm này đang được ứng dụng ở trường THCS Thực nghiệm (Hà Nội).

“Giải pháp sách giáo khoa điện tử Classbook” là một trong 14 sản phẩm được lọt vào vòng Chung khảo của cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm nay. Nhóm tác giả cho biết, sản phẩm mới được đưa vào sử dụng thí điểm cho lớp 8 của trường THCS Thực nghiệm và đã có những bước phản hồi tốt từ phía cô và trò.
 
Sản phẩm này được hiểu như 1 hệ sinh thái phục vụ cho việc giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh trong nhà trường, trong đó cốt lõi là hệ thống sách giáo khoa, bài giảng điện tử hay tư liệu học tập được phân phối tập trung thống nhất từ Nhà xuất bản Giáo dục. Người sử dụng gồm học sinh, giáo viên được quyền khai thác tất cả các tài nguyên (nội dung, ứng dụng) trên môi trường này thông qua thiết bị cầm tay Classbook. Thiết bị được kết nối vào hệ sinh thái này và tận dụng các khả năng hỗ trợ giảng dạy đa nhiệm phong phú, hấp dẫn trên đó.
HS trường Thực nghiệm hào hứng với sản phẩm SGK điện tử Classbook.
HS trường Thực nghiệm hào hứng với sản phẩm SGK điện tử Classbook.

Thiết bị giáo dục Classbook là máy tính bảng chuyên dụng do người Việt Nam thiết kế và phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập cho giáo viên và học sinh phổ thông với màn hình cảm ứng đa điểm, tỷ lệ 4:3, dung lượn pin đủ để đọc sách liên tục được 10-12 giờ.

Chức năng truy cập Internet bị kiểm soát để đảm bảo môi trường học tập bổ ích, hấp dẫn và phù hợp lứa tuổi. Hệ điều hành được phát triển riêng trên nền tảng Android để đảm bảo đáp ứng toàn bộ các yêu cầu phục vụ học tập cũng như kiểm soát 100% mã nguồn, tạo cơ chế bảo mật và kiểm soát nội dung/kết nối. Thiết bị Classbook cho phép người dùng sử dụng toàn bộ số lượng sách giáo khoa, sách bài tập cũng các các đầu sách tham khảo, bổ trợ học tập của chương trình phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12 dưới dạng điện tử và tương tác.

Kho quản lý nội dung và ứng dụng Classbook Store: Từ điển, máy tính, Atlas, Gia sư điện tử, thí nghiệm mô phỏng… (và nhiều ứng dụng khác phục vụ học tập). Từ định hướng phát triển thiết bị công nghệ cao dưới dạng máy tính bảng chuyên dụng dành cho giáo dục, Classbook có thể được áp dụng với qui mô từ lớp 1 đến lớp 12, phổ cập tới gần 15 triệu học sinh phổ thông ở Việt Nam, góp phần nâng cao và mở rộng khả năng tiếp thu kiến thức, Đồng thời, các tính năng mở rộng cho phép nâng cao tính tương tác giữa học sinh – học sinh và giáo viên trong mô hình lớp học tương tác, giữa nhà trường và gia đình và cơ chế mở trong việc tích hợp vào các giải pháp đào tạo trực tuyến hoặc trao đổi dữ liệu với hệ thống quản lý học sinh/sổ liên lạc điện tử.
TS Nguyễn Long cùng thành viên trong đoàn chăm chú lắng nghe tiết học để đánh
TS Nguyễn Long cùng thành viên trong đoàn chăm chú lắng nghe tiết học để đánh giá tính ứng dụng của sản phẩm

Để đánh giá tính thực tế của sản phẩm này, Hội đồng sơ khảo đã tham dự một tiết học tiếng Anh của lớp HS khối 8 trường Thực nghiệm. Không khó để nhìn thấy ưu điểm của sản phẩm lọt vào vòng chung khảo này. Nó được thể hiện ở chỗ HS không cần phải mang SGK bản cứng đến lớp. Bên cạnh đó những ứng dụng tích hợp trong sản phẩm tạo ưu thế lớn cho HS học ngoại ngữ. Nếu như trước kia HS phải nghe băng hoặc đĩa từ thiết bị của giáo viên thì giờ đây với Classbook mỗi em được nghe trực tiếp bằng tai nghe với phiên âm chuẩn.

Một thành viên trong đoàn tham gia “thị sát” đánh giá, Classbook là xu hướng của tương lai. Đối với các nước có nền giáo dục phát triển thì việc đưa sách giáo khoa điện tử vào trường học đã được thực hiện từ đâu. Nó có rất nhiều lợi thế so với SGK bản cứng. Điều quan trong hơn cả là các em không phải “cõng” những chiếc cặp nặng mỗi khi đến trường. Tuy nhiên việc ứng dụng cũng chưa thể hiện hết tính ưu việt sản phẩm bởi thiếu thiết bị tương tác.
Trao đổi thêm với HS để biết hiệu quả quả sản phẩm
Trao đổi thêm với HS để biết hiệu quả quả sản phẩm
 
Hội đồng cùng tác giả lắng nghe ý kiến phản hồi của Ban giám hiệu trường THCS Thực nghiệm
Hội đồng cùng tác giả lắng nghe ý kiến phản hồi của Ban giám hiệu trường THCS Thực nghiệm

Để đánh giá tính ứng dụng của sản phẩm, TS Nguyễn Long cùng với các thanh viên cũng đã có một cuộc “test” nhỏ đối với HS của lớp. Bên cạnh đó đoàn cũng trao đổi thêm với Ban Giám hiệu nhà trường để tìm hiểu thêm tính ứng dụng của sản phẩm. “Mặc dù là Chủ tịch hội đồng sơ khảo nhưng để đánh giá sản phẩm có hoạt động và ứng dụng hiệu quả hay không thì phải do chính những người sử dụng đánh giá. Sự phản hồi này là khách quan nhất” – TS Nguyễn Long nói.

Ông Long cũng cho biết thêm, việc đi “thăm” sản phẩm rất quan trọng bởi nó sẽ là tiền đề để Hội đồng chung khảo đánh giá và đặt ra các câu hỏi sát với thực tế cho tác giả hoặc nhóm tác giải thuyết trình và trao đổi lại. “Chúng ta chưa vội bàn đến việc sản phẩm nào sẽ đoạt giải. Qua khảo sát thực tế Ban giám khảo sẽ định hướng giúp tác giả hoàn thiện sản phẩm của mình hơn. Quan trọng nhất là làm sao để sản phẩm dự thi được đưa vào ứng dụng rộng rãi trong thực tế”, vị Chủ tịch Hội đồng sơ khảo nhấn mạnh.

BGK cũng cho biết thêm, sau chuyến “thị sát” này Hội đồng sơ khảo sẽ tiếp tục “thăm” các sản phẩm khác. Sau khi hoàn tất công đoạn này thì vào ngày 17/11 sẽ chính thức chấm vòng chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.
 
Vào 20h ngày 19/11 Lễ công bố kết quả và trao giải sẽ diễn ra tại Cung văn hoá hữu nghị Việt Xô, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài THVN và tường thuật trực tuyến trên Báo điện tử Dân trí (http://dantri.com.vn/), Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn/).

S.H

Tag :
MỚI NHẤT
Các hãng công nghệ "chia tay" netbook
Các hãng công nghệ "chia tay" netbook

Samsung, Dell, HP và Asus công bố “khai tử” netbook, Acer và MSI sắp tới cũng không có kế hoạch cho sản phẩm này... Những động thái này chứng tỏ nhiều hãng công nghệ đã nói lời “chia tay” với netbook.

Thứ bảy, 10/11/2012 - 12:01

Giải pháp công nghệ cho quản lý trường học
Giải pháp công nghệ cho quản lý trường học

(Dân trí) - Hệ thống phần mềm quản lý trường học trực tuyến tích hợp sổ liên lạc điện tử sẽ đáp ứng được mục tiêu cung cấp hệ thống quản lý thông tin giáo dục toàn diện, cung cấp thông tin cho phụ huynh học sinh về tình hình học tập, rèn luyện của con em mình.

Thứ bảy, 10/11/2012 - 08:01

Windows Phone 8 và những điều cần biết
Windows Phone 8 và những điều cần biết

(Dân trí) - Hệ điều hành Windows Phone 8 có gì mới và có phù hợp với bạn? Nếu bạn phân vân về việc mua một chiếc điện thoại chạy trên nền tảng này, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Thứ bảy, 10/11/2012 - 12:14

Smartphone Mobiado cao cấp về Việt Nam
Smartphone Mobiado cao cấp về Việt Nam

(Dân trí)- Dòng smartphone Grand Touch Excutive của Mobiado không chỉ được tạo nên từ những nguyên liệu độc đáo mà còn được trang bị cấu hình mạnh không thua kém chiếc điện thoại thông minh nào.

Thứ sáu, 09/11/2012 - 03:52

Clip "tô màu" cho đoạn phim đen trắng đánh lừa người xem
Clip "tô màu" cho đoạn phim đen trắng đánh lừa người xem

(Dân trí) - Từ một đoạn phim trắng đen, người nghệ sĩ đã khéo léo “tô màu” các chi tiết có trong đoạn phim bằng một “thủ thuật” đặc biệt mà không ai ngờ đến…

Thứ sáu, 09/11/2012 - 03:01

iPhone 5 mạ vàng khảm rồng đầu tiên tại Việt Nam
iPhone 5 mạ vàng khảm rồng đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Chiếc điện thoại iPhone 5 mạ vàng khảm hình con rồng 24K đầu tiên vừa được một đơn vị nhập khẩu về Việt Nam với giá bán 88 triệu đồng.

Thứ sáu, 09/11/2012 - 02:18

Chơi Angry Birds bằng tay trên Smart TV của Samsung
Chơi Angry Birds bằng tay trên Smart TV của Samsung

Angry Birds - trò chơi nằm trong Top 10 điều thú vị nhất của làng công nghệ không chỉ tung hoành trên smartphone, tablet hay máy tính, mà gần đây đã xuất hiện trên Samsung Smart TV, khiến cuộc chiến bảo vệ những quả trứng trước đám lợn màu xanh lá cây càng trở nên thú vị.

Thứ sáu, 09/11/2012 - 01:53

iPad mini màn hình Retina ra mắt vào năm sau
iPad mini màn hình Retina ra mắt vào năm sau

(Dân trí) - Ngay khi được ra mắt, iPad mini khiến không ít người phải thất vọng vì không được trang bị màn hình Retina siêu nét. Tuy nhiên có vẻ như Apple có chủ đích khi muốn “để dành” tính năng này cho phiên bản mới của iPad mini.

Thứ sáu, 09/11/2012 - 10:44

Tổng thống tái đắc cử Obama lập kỷ lục mới trên Facebook, Twitter
Tổng thống tái đắc cử Obama lập kỷ lục mới trên Facebook, Twitter

(Dân trí) - Bức ảnh tổng thống Mỹ Barack Obama chia vui với người vợ của mình sau khi tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ mới 4 năm, đã lập nên những kỷ lục mới đáng kinh ngạc trên mạng xã hội Facebook lẫn Twitter.

Thứ sáu, 09/11/2012 - 08:59

LG ra mắt màn hình máy tính tỷ lệ 21:9 đầu tiên trên thế giới
LG ra mắt màn hình máy tính tỷ lệ 21:9 đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Hãng công nghệ Hàn Quốc LG vừa cho ra mắt màn hình máy tính sử dụng công nghệ LCD có tỷ lệ phân giải 21:9 đầu tiên trên thế giới. Sản phẩm sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay.

Thứ sáu, 09/11/2012 - 07:36

Xem màn “tra tấn” màn hình cảm ứng của Nokia Lumia 920 và 820
Xem màn “tra tấn” màn hình cảm ứng của Nokia Lumia 920 và 820

Bộ đôi điện thoại Lumia mới của Nokia được trang bị màn hình cảm ứng siêu nhạy, cho phép người dùng sử dụng bằng móng tay, hay thậm chí cả một chiếc thìa inox, và cả lúc khi bạn mang găng tay.

Thứ sáu, 09/11/2012 - 06:43

Galaxy S III giành ngôi vị smartphone phổ biến nhất từ tay iPhone
Galaxy S III giành ngôi vị smartphone phổ biến nhất từ tay iPhone

(Dân trí) - Strategy Analytics vừa tuyên bố Samsung Galaxy S III đã giành lấy danh hiệu chiếc điện thoại thông minh đình đám nhất trên thế giới trong quý 3. Đã có 18 triệu chiếc Galaxy S III được bán ra trong khi doanh số điện thoại iPhone 4S chỉ đạt mức 16,2 triệu chiếc.

Thứ sáu, 09/11/2012 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Chrome 23 chính thức trình làng với nhiều tính năng mới
Chrome 23 chính thức trình làng với nhiều tính năng mới

(Dân trí) - Chrome, trình duyệt web phổ biến nhất thế giới hiện nay vừa được nâng cấp lên phiên bản 23 với nhiều sự cải tiến về hiệu suất và tính năng mới đáng chú ý.

Thứ năm, 08/11/2012 - 03:24

Những smartphone "hàng hiệu" giá dưới 5 triệu đồng tại Việt Nam
Những smartphone "hàng hiệu" giá dưới 5 triệu đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Nokia, LG, Sony, Samsung, HTC hay Blackberry đều có những smartphone giá thành dưới 5 triệu đồng nhưng đủ các tính năng giải trí cũng như phục vụ công việc.

Thứ năm, 08/11/2012 - 01:01

Ấn tượng 250 bộ phim “bom tấn” trong đoạn clip dài 2 phút rưỡi
Ấn tượng 250 bộ phim “bom tấn” trong đoạn clip dài 2 phút rưỡi

(Dân trí) - Chỉ trong một đoạn thời gian ngắn 2 phút rưỡi, những hình ảnh ấn tượng và đáng nhớ nhất của 250 bộ phim nổi tiếng và được yêu thích nhất thế giới đã được tái hiện một cách vô cùng độc đáo.

Thứ năm, 08/11/2012 - 11:01

iPad mini chưa tạo cơn sốt tại Việt Nam
iPad mini chưa tạo cơn sốt tại Việt Nam

(Dân trí) - Chiếc máy tính bảng iPad mini sau khi được bán ra thị trường Mỹ và một số nước khác, nhiều cửa hàng tại Việt Nam đã nhanh chóng xách tay sản phẩm này về bán. Tuy nhiên, mẫu tablet cỡ nhỏ chưa tạo được cơn sốt như các thế hệ iPad trước đó của Apple.

Thứ năm, 08/11/2012 - 10:31

Microsoft Office sẽ tích hợp vào iOS, Android vào đầu năm 2013
Microsoft Office sẽ tích hợp vào iOS, Android vào đầu năm 2013

(Dân trí) - Trang công nghệ The Verge vừa đưa tin Microsoft sẽ mở rộng bộ sản phẩm Office của hãng cho các thiết bị di động chạy trên hệ điều hành iOS của Apple và Android của Google vào đầu năm tới.

Thứ năm, 08/11/2012 - 09:01

LG Optimus Vu màn hình 5 inch giá 13 triệu đồng
LG Optimus Vu màn hình 5 inch giá 13 triệu đồng

(Dân trí) - LG vừa chính thức bán ra thị trường chiếc điện thoại Optimus Vu cao cấp với màn hình rộng 5 inch, chip lõi tứ. Smartphone được xem là đối thủ của Samsung Galaxy Note được bán tại Việt Nam với giá 12,9 triệu đồng.

Thứ năm, 08/11/2012 - 08:51

Tốc độ lướt web trên Surface RT kém xa iPad
Tốc độ lướt web trên Surface RT kém xa iPad

(Dân trí) - Mặc dù được trang bị trình duyệt web Internet Explorer 10 hoàn toàn mới, tuy nhiên tốc độ duyệt web trên chiếc máy tính bảng Surface RT của Microsoft đã khiến không ít người cảm thấy thất vọng khi bị trình duyệt web trên iOS lẫn Android bỏ xa trong bài thi tốc độ.

Thứ năm, 08/11/2012 - 08:01

Ngỡ ngàng thế giới đẹp lạ trong bộ ảnh panorama 360 độ
Ngỡ ngàng thế giới đẹp lạ trong bộ ảnh panorama 360 độ

(Dân trí) - Những bức ảnh chụp Panorama 360 độ của nghệ sĩ Josh Sommers ở bang California (Mỹ) có thể đưa người xem đi từ ngạc nhiên đến thích thú bởi vẻ đẹp của thế giới tự nhiên hoàn toàn khác lạ, vượt quá những giới hạn nhận thức của con người.

Thứ năm, 08/11/2012 - 07:10

Clip thử tài Photoshop trên Galaxy Note 10.1
Clip thử tài Photoshop trên Galaxy Note 10.1

(Dân trí) - Chỉ bằng sản phẩm Galaxy Note 10.1 và phần mềm Photoshop touch được tích hợp sẵn, một người sử dụng thiết bị này đã có thể cắt ghép, xử lý hình ảnh ca sĩ Hồ Ngọc Hà và tạo ra một bìa tạp chí đẹp mắt chỉ trong chưa đầy 4 phút.

Thứ năm, 08/11/2012 - 07:00

IBM nâng cấp công nghệ sao lưu dữ liệu mới cho doanh nghiệp
IBM nâng cấp công nghệ sao lưu dữ liệu mới cho doanh nghiệp

IBM® Tivoli® Storage Manager Suite For Unified Recovery (IBM TSM SURE) là dòng sản phẩm mới nhất của IBM cho giải pháp sao lưu dữ liệu của doanh nghiệp. Với việc ứng dụng công nghệ chuyên nghiệp và có tính bảo mật cao, IBM đang thay đổi cách thức bảo vệ và lưu trữ dữ liệu truyền thống.

Thứ năm, 08/11/2012 - 04:31

Hệ điều hành Android tròn 5 tuổi
Hệ điều hành Android tròn 5 tuổi

(Dân trí) - Ngày 5/11 cách đây 5 năm đánh dấu sự ra đời của hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới hiện nay, Android. Cùng nhìn lại quãng thời gian 5 năm tồn tại và phát triển của hệ điều hành này.

Thứ tư, 07/11/2012 - 04:22

BlackBerry Curve 9320 tầm trung có giá gần 5,3 triệu đồng tại Việt Nam
BlackBerry Curve 9320 tầm trung có giá gần 5,3 triệu đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Được RIM lần đầu tiên giới thiệu hồi tháng 5 vừa qua, chiếc smartphone tầm trung BlackBerry Curve 9320 đã chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam với mức giá gần 5,3 triệu đồng.

Thứ tư, 07/11/2012 - 04:01