1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Vụ nhiều trẻ bị sùi mào gà: Điều trị miễn phí bệnh nhi, phạt "bác sĩ" Hiền 110 triệu đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hưng Yên, sau khi tiến hành kiểm tra và xác minh, đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và kiến nghị mức xử phạt tối thiểu là 110 triệu đồng đối với cơ sở khám "chui" của bà Hoàng Thị Hiền.

Sáng nay (19/7), trong buổi làm việc giữa Viện Da liễu Trung ương, Cục Quản lý khám chữa bệnh và Sở Y tế Hưng Yên, ông Lều Văn Quân, Chánh thanh tra Sở Y tế Hưng Yên, cho biết: Ngày 16/7 trên các mạng xã hội phản ánh hàng loạt trẻ em ở Khoái Châu – Hưng Yên mắc sùi mào gà điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Ngay sau khi biết thông tin, Sở y tế đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh gồm Thanh tra Sở, Phòng nghiệp vụ Y tiến hành kiểm tra, xác minh từ ngày 17/7 đến này 26/7.


Chánh thanh tra Sở y tế Hưng Yên Lều Văn Quân báo cáo quá trình tiến hành kiểm tra, xác minh và xử phạt hành chính cơ sở khám chui

Chánh thanh tra Sở y tế Hưng Yên Lều Văn Quân báo cáo quá trình tiến hành kiểm tra, xác minh và xử phạt hành chính cơ sở khám "chui"

Sáng ngày 17/7, Đoàn phối hợp với Phòng y tế huyện Khoái Châu, trạm Y tế xã Dạ Trạch kiểm tra, xác minh thông tin. Kết quả sơ bộ bước đầu xác minh trên địa bàn xã Dạ Trạch có cơ sở khám chữa bệnh của bà Hoàng Thị Hiền, đang công tác tại Trạm Y tế xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, hành nghề ngoài giờ tại nhà riêng.

Bà Hiền có Chứng chỉ hành nghề, văn bằng chuyên môn: Y sĩ đa khoa, phạm vi hoạt động chuyên môn: Thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng.

Cơ sở chữa bệnh của bà Hiền không có biển hiệu, trong cơ sở có 01 giường khám, 01 tủ thuốc, 01 bộ panh kéo, bông, cồn, 01 bộ huyết áp kế, 01 ống nghe tim phổi; cơ sở của bà Hiền chưa được cấp giấy phép hoạt động.


Ông Lưu Văn Quân cho biết chiếc tủ tại nhà bà Hiền từng được đựng thuốc để bán

Ông Lưu Văn Quân cho biết chiếc tủ tại nhà bà Hiền từng được đựng thuốc để bán

Theo tường trình của bà Hiền: bà Hiền có thực hiện việc khám, nong và rửa vệ sinh bao quy đầu, sau đó cho các cháu dùng thuốc và hẹn bệnh nhân 02 ngày đến làm vệ sinh một lần; mỗi bệnh nhân thu từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Cơ sở không ghi chép sổ sách theo dõi nên không thể nắm được cụ thể số lượng bệnh nhân. Trong khi thực hiện dịch vụ kỹ thuật, bà Hiền dùng găng tay thông thường; bà Hiền công nhận chỉ nong dính cho các cháu viêm dính bao quy đầu, không làm chích rạch bằng dụng cụ.

Đoàn kiểm tra, xác minh đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, kiến nghị mức xử phạt các hành vi theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể, hành vi 1: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động, mức xử phạt từ 50 triệu đến 70 triệu đồng.

Hành vi 2: Bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh mức xử phạt từ 20 triệu đến 30 triệu đồng

Hành vi 3: Hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép mức xử phạt từ 30 triệu đến 40 triệu đồng.

Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 6 tháng đến 12 tháng.

Đoàn đã có biên bản giao Phòng y tế huyện Khoái Châu, trạm Y tế xã Dạ Trạch tiếp tục kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ sở; nếu phát hiện cơ sở hoạt động thì có trách nhiệm báo cáo, kiểm tra, xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo thẩm quyền.

Ông Lều Văn Quân cũng cho cho biết sẽ kiến nghị UBND tỉnh phạt tối thiểu 110 triệu đồng đối với cơ sở khám chữa bệnh “chui” của bà Hiền.

Sở Y tế Hưng yên cũng cho hay, về nguyên nhân gây bệnh, Sở y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện da liễu Trung ương tiến hành điều tra nguyên nhân theo chỉ đạo của Bộ Y tế để có giải pháp ngăn chặn các trường hợp tương tự trong cộng đồng.

Liên quan đến vụ việc này, Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng quyết định điều trị miễn phí cho toàn bộ bệnh nhi bị sùi mào gà ở Khoái Châu Hưng Yên đến viện từ ngày 17/7.

Trần Phương