46 trẻ em mắc bệnh sùi mào gà vì chữa hẹp bao quy đầu

(Dân trí) - Chỉ trong 2 tháng (1/5-13/7), bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và điều trị cho 52 bệnh nhi (dưới 15 tuổi) bị sùi mào gà, trong đó có tới 46 trường hợp sinh sống tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Đưa con đi điều trị theo lời truyền miệng

Sáng ngày 17/7, người thân của các bệnh nhi tại phòng bệnh cách ly của bệnh viện Da liễu Trung ương đều rất hoang mang, lo lắng.

Mẹ một bệnh nhi gần 4 tuổi cho biết, chị đưa con lên bệnh viện Da liễu trung ương khám bởi tình trạng vùng kín của con nổi nốt quá nhanh dù đã dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị trước đó.

Nhớ lại toàn bộ sự việc, chị H. cho biết, chị đưa con đi cắt bao quy đầu tại một cơ sở y tế tư nhân mà người bạn giới thiệu là bác sĩ Hiền, công tác tại bệnh viện Văn Giang hồi tháng 3/2017.

Đưa con đến phòng khám không có biển hiệu và rất nhỏ, chị thấy bà bác sĩ tên Hiền dùng kéo tác động vào “cậu nhỏ” của con mình xong chỉ dặn: “Vệ sinh cẩn thận không sẽ bị sùi mào gà” và hoàn toàn không kê thuốc gì.

Đến đầu tháng 7, khi vùng kín của con xuất hiện nốt lấm tấm và chỉ một ngày sau đã nở thêm rất nhanh, chị H. Lại đưa con trở lại bác sĩ Hiền thì được bà bác sĩ dùng kéo đang chữa cho 1 trẻ khác và không thay găng tay, cắt ngay các nốt cho con chị.

Thấy tình hình của con không những không đỡ còn nặng thêm (vùng kín sưng nề), qua hỏi thăm các gia đình khác, chị H. mới biết là phải đưa con lên bệnh viện Da liễu Trung ương khám.

“Những ngày điều trị ở đây, cứ mỗi lần bác sĩ thay băng là cháu lại kêu khóc vì đau đớn. Tôi ân hận lắm vì đã không tìm hiểu kỹ trước khi đưa con đến làm thủ thuật. Bởi sau khi con bị mắc bệnh, tôi tìm hiểu mới biết bà Hiền chỉ làm việc ở trạm y tế xã Dạ Trạch”, chị H. bức xúc chia sẻ.

Cũng theo chị H., có cháu bé 3 tháng tuổi cũng đưa đến cơ sở của bà Hiền để điều trị hẹp bao quy đầu.


Chị H. bên cậu con trai gần 4 tuổi

Chị H. bên cậu con trai gần 4 tuổi

Vừa bế đứa cháu 1 tuổi rưỡi, bà V. buồn bã cho biết, cháu nội của bà bị nhẹ hơn so với các bệnh nhi cùng phòng (mới chỉ xuất hiện các nốt nhỏ ở bên trong nên chỉ phải đốt chứ không phải phẫu thuật cắt bỏ như một số bệnh nhi cùng phòng) và bố mẹ cháu hiện vẫn chưa biết con mình bị bệnh sùi mào gà.

Đề nghị Cục Quản lý Khám chữa bệnh vào cuộc

Theo thống kê của bệnh viện Da liễu Trung ương, trong gần 2 tháng rưỡi qua (1/5 -13/7), bệnh viện đã khám và điều trị cho 52 trường hợp trẻ em sống ở Hưng Yên mắc bệnh sùi mào gà, trong đó riêng địa bàn huyện Khoái Châu, Hưng Yên đã có tới 46 bệnh nhân.

Khai thác bệnh sử từ bố mẹ bệnh nhi cho thấy, hầu hết các bệnh nhi nói trên đều đến khám, điều trị và chít hẹp bao quy đầu tại một phòng khám tư nhân.


PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó giám đốc bệnh viện Da liễu Trung ương (Ảnh: P.T)

PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó giám đốc bệnh viện Da liễu Trung ương (Ảnh: P.T)

Đại diện bệnh viện, Phó Giám đốc Lê Hữu Doanh, cho rằng một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà mà có một lượng lớn bệnh nhi mắc là một hiện tượng cần được xem xét thấu đáo nguyên nhân. Do đó, phía bệnh viện đã có công văn khẩn gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh xem xét xét và cho ý kiến chỉ đạo vào ngày 13/7.

Trần Phương