Vụ hàng loạt trẻ bị sùi mào gà: "Thủ phạm" là dụng cụ y tế của y sĩ Hoàng Thị Hiền

Liên quan đến vụ hàng loạt trẻ bị sùi mào gà ở Hưng Yên, Công an tỉnh Hưng Yên bước đầu xác định nguyên nhân là do dụng cụ y tế của y sĩ Hoàng Thị Hiền có chứa virus HPV.

Vụ hàng loạt trẻ bị sùi mào gà: "Thủ phạm" là dụng cụ y tế của y sĩ Hoàng Thị Hiền - 1

Theo một nguồn tin từ Công an tỉnh Hưng Yên, hiện đã có kết quả giám định dụng cụ y tế thu giữ ở nhà y sĩ Hoàng Thị Hiền (thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên).

Dụng cụ làm thủ thuật không đảm bảo vệ sinh và có chứa virus HPV. Đây là nguyên nhân khiến hơn 80 trẻ em ở Khoái Châu tỉnh Hưng Yên bị viêm nhiễm sùi mào gà sau khi đến đây điều trị chít hẹp bao quy đầu.

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, đầu tháng 7.2017, BV Da liễu Trung ương chính thức có báo cáo gửi Bộ Y tế về việc hàng loạt trẻ nhỏ nhiễm sùi mào gà đến từ Hưng Yên.

Chỉ trong 2 tháng, con số bệnh nhi điều trị sùi mào gà đến từ địa phương này lên tới hơn 80 trẻ. Điều đáng lưu ý, qua khai thác bệnh sử, hầu hết các bé trước đó đều đã được điều trị nong bao quy đầu tại cơ sở y tế tư nhân "chui" của y sĩ Hoàng Thị Hiền. Qua khám sàng lọc, bố mẹ các cháu không ai bị mắc bệnh này.

Ngày 17.7, Thanh tra Sở Y tế Hưng Yên đã kiểm tra cơ sở khám-chữa bệnh của y sĩ Hoàng Thị Hiền (thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên). Theo kết luận thanh tra, cơ sở y tế của y sĩ Hiền không có giấy phép hoạt động, chủ cơ sở cũng không có chuyên môn khám chữa bệnh, mở phòng khám...

Đặc biệt, dù không có chuyên môn làm các thủ thuật liên quan đến nong tách bao quy đầu cho trẻ nhỏ, nhưng bà Hoàng Thị Hiền vẫn thực hiện.

Với những vi phạm này, UBND tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định chính thức xử phạt y sĩ Hoàng Thị Hiền 100 triệu đồng, trong đó bổ sung hình phạt tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề của y sĩ Hiền.

Theo phản ánh của các gia đình có con bị sùi mào gà sau khi cho con đến nong tách bao quy đầu nhà bà Hiền, khi đưa con đến khám ho, mua thuốc, bà Hiền đã tự ý vạch quần con họ, kiểm tra bộ phận sinh dục của các cháu, rồi có hành vi dọa nếu không nong tách con sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, như bị vô sinh, ung thư.

Do quá lo sợ, các gia đình đã để bà Hiền làm thủ thuật này cho con mình. Mỗi lần thực hiện nong tách bao quy đầu cho trẻ, bà Hiền không vệ sinh dụng cụ y tế, không thay găng tay mới.

Dụng cụ y tế không vệ sinh, chính là nguyên nhân đã làm lây nhiễm virus sùi mào gà cho hàng loạt trẻ nhỏ. Đây cũng là căn cứ quan trọng để cơ quan điều tra tiến hành các bước tố tụng tiếp theo, tìm lại công bằng cho các cháu nhỏ.

Theo Đặng Chung

Lao động